Nhiều hộ dân ở TP Hạ Long đã trả lại vỉa hè cho người đi bộ

Thứ Bảy, 18/03/2017, 09:34 [GMT+7]

QTV - Thời gian qua, cùng với không khí sôi nổi ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở một số tỉnh thành lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…các lực lượng chức năng tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực ra quân, vận động người dân trả lại lòng đường, vỉa hè cho người đi bộ. Đến nay, đã có nhiều hộ dân tự giác làm điều này. 

Vỉa hè bị lấn chiếm bởi các hộ kinh doanh hàng quán ăn, phông bạt, biển quảng cáo, lòng đường kẹt nghẽn bởi các xe taxi đỗ tự phát…Trước mật độ phương tiện giao thông dày đặc, người đi bộ phải đi xuống lòng đường trong tâm lý lo lắng cho an toàn của bản thân. Đó là tình trạng không mới, tồn tại từ lâu và phổ biến tại nhiều tuyến phố trung tâm Thành phố Hạ Long, gây mất an toàn giao thông và bức xúc cho người dân.

Vỉa hè bị lấn chiếm bởi các hộ kinh doanh tại phường Hồng Hà
Vỉa hè bị lấn chiếm bởi các hộ kinh doanh tại phường Hồng Hà

Bạn Nguyễn Hồng Anh, phường Cao Thắng, TP Hạ Long cho biết: “Vỉa hè dành cho người đi bộ mà người đi bộ phải đi xuống cả lòng đường. Tôi nghĩ với thành phố du lịch như Hạ Long thì tình trạng này phải được chấn chỉnh để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và du khách”.

Hòa cùng khí thế quyết tâm giành lại vỉa hè, lập lại trật tự đô thị tại nhiều thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, lực lượng công an phường, trật tự đô thị đã rà soát lại các tuyến đường trên địa bàn thành phố, trước hết là vận động, sau với những trường hợp cố tình thì xử lý nghiêm vi phạm.

Quán nước lấn chiếm vỉa hè tại phường Cao Xanh
Quán nước lấn chiếm vỉa hè trên một đoạn đường phường Cao Thắng

Ngay từ ngày 8-3, các lực lượng chức năng phường Cao Xanh đã tiên phong ra quân xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ngay sau đó, nhiều khu vực khác như phường Hồng Hà, Hồng Hải, nhiều hộ kinh doanh sau khi được tuyên truyền, vận động tuân thủ quy định của Nhà nước về sử dụng vỉa hè đã tự nguyện tháo dỡ công trình, vật dụng và không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh. Đối với các hộ kinh doanh cố tình vi phạm, lực lượng chức năng đã kiên quyết tịch thu hàng hóa, phương tiện, lập biên bản xử lý vi phạm.

Lực lượng chức năng phường Hồng Hà vào cuộc xử lý lấn chiếm vỉa hè
Lực lượng chức năng phường Hồng Hà vào cuộc xử lý lấn chiếm vỉa hè

 

Nhiều hộ gia đình được tuyên truyền, vận động tháo dỡ vật cản trên vỉa hè
Nhiều hộ kinh doanh được tuyên truyền, vận động tháo dỡ vật cản trên vỉa hè

 

Trước sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, nhiều người dân tỏ ra đồng tình, phấn khởi khi vỉa hè trở nên thông thoáng hơn, chị Nguyễn Thị Thoa, khu 6, phường Hồng Hà hào hứng nói: “Việc tháo rỡ những bảng hiệu, dẹp các hàng quán lấn chiếm để vỉa hè thông thoáng hơn dân chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên cũng cần có sự kiểm tra thường xuyên để tránh hiện tượng tái diễn vì nhiều lần dẹp rồi cũng chỉ được một thời gian ngắn lại bày ra”.

Nhiều hộ kinh doanh tự nguyện tháo dỡ công trình, phông bạt, biển quảng cáo
Nhiều hộ kinh doanh tự nguyện tháo dỡ công trình, phông bạt, biển quảng cáo

 

Thời gian tới, chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ sẽ còn lan tới nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh

 

Thực tế, chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ không mới, đã được thực hiện từ nhiều năm trước nhưng hiện tượng hàng quán lấn chiếm vỉa hè vẫn ngang nhiên diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi dẹp dỡ. Để tạo niềm tin cho người dân, thời gian tới, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố sẽ  thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn việc tái lấn chiếm vỉa hè.

Trong chiến lược phát triển thương hiệu du lịch Hạ Long - Quảng Ninh thì vỉa hè giành cho người đi bộ thông thoáng không chỉ đảm bảo an toàn giao thông mà còn tạo nên cảnh quan môi trường khang trang, thân thiện.

Vậy nên, để Hạ Long trở thành thành phố du lịch xanh, văn minh hiện đại trong mắt bạn bè, du khách quốc tế thì sự quyết liệt vào cuộc của các ngành chức năng là chưa đủ nếu ý thức của người dân, các hộ kinh doanh không thay đổi. 

Lãnh Trúc - Đức Mạnh

.
.
.
.
.
.