TP Hạ Long: Phát hiện vi phạm khi kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ tập trung

Thứ Sáu, 03/03/2017, 20:03 [GMT+7]

QTV -  Sáng ngày 3/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND Tỉnh Quảng Ninh kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thiên Trường (phường Hà Phong - TP Hạ Long), phát hiện quy trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tình trạng ô nhiễm môi trường tại nơi giết mổ.

Quy trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường tại nơi giết mổ.
Quy trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tình trạng ô nhiễm môi trường tại nơi giết mổ.

Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đi có lãnh đạo UBND TP Hạ Long.

Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thiên Trường thường xuyên giết mổ trung bình 70 con lợn/ ngày. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không tuân thủ đầy đủ quy định của nhà nước về giết mổ gia súc. Ngay trong cơ sở giết mổ còn tồn tại một khu vực cho thuê và sản xuất một số thiết bị phục vụ cho ngành điện.

đá
 Trong cơ sở giết mổ còn tồn tại một khu vực cho thuê và sản xuất một số thiết bị phục vụ cho ngành điện.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện nguồn nước phục vụ cho giết mổ chủ yếu được bơm từ ao lên, rất bẩn, có dấu hiệu ô nhiễm nặng. Bên cạnh đó, khu giết mổ không đảm bảo vệ sinh, mặt bàn mổ còn sử dụng bìa giấy mà không bằng mặt đá theo quy định, hệ thống thoát nước và vệ sinh kém, gây ô nhiễm môi trường.

sdsad
Nguồn nước phục vụ cho giết mổ chủ yếu được bơm từ ao lên và rất bẩn có dấu hiệu ô nhiễm nặng 

Ngay sau khi trực tiếp kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Tỉnh yêu cầu TP Hạ Long cũng như các cơ quan chức năng khẩn trương xem xét việc cấp phép và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cơ sở theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra đột xuất cho thấy đến nay trên địa bàn TP Hạ Long chưa có trường hợp nào đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung được hưởng chế độ chi phí giết mổ theo Nghị quyết số 12/2016/ NQ-HĐND ngày 27/7/2016 của HĐND Tỉnh.

Nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của HĐND Tỉnh là do việc hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện của một số cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố còn chậm.

Đoàn kiểm tra yêu cầu TP Hạ Long khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng  kiểm tra và yêu cầu thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động nếu cơ sở không đủ điều kiện./.

Lãnh Trúc

 

.
.
.
.
.
.