Ba Chẽ quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Thứ Ba, 16/05/2017, 14:38 [GMT+7]

QTV - Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về tiếp tục chấn chỉnh nâng cao chất lượng công tác quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo, huyện Ba Chẽ đã thành lập Đoàn kiểm tra Liên ngành xử lý vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn huyện.

Các hộ dân tự động tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị
Các hộ dân tự động tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị

Đây là hành động thiết thực nhằm từng bước nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện nếp sống văn hóa của dân cư đô thị và nông thôn; tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện sắp xếp, chỉnh trang trật tự đô thị, tạo lập diện mạo mới cho khu vực trung tâm huyện, hướng tới xây dựng nếp sống đô thị theo hướng bền vững, giàu đẹp, văn minh.

Để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn huyện, từ đầu tháng 4/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành tuyên truyền, vận động, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị tại địa bàn thị trấn Ba Chẽ và một phần xã Đồn Đạc. Qua rà soát, Đoàn đã tiến hành lập biên bản đối với 384 trường hợp vi phạm. Đến nay, 318 trường hợp cá nhân, tập thể, hộ gia đình, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm chủ trương và các quy định của nhà nước, tự nguyện tháo dỡ và di dời các công trình vi phạm.

Ông Hoàng Văn Sằn – Khu phố II thị trấn Ba Chẽ cho biết: “Thực hiện chủ trương lập lại trật tự đô thị của huyện, gia đình tôi có một số hạng mục được xây dựng trên đất sổ đỏ của gia đình, nhưng khi được vận động, chúng tôi đã tự nguyện phá dỡ để tạo cảnh quan cho bộ mặt của thị trấn ngày càng đẹp hơn.”

Để kịp thời hỗ trợ nhân dân di dời, phá dỡ các công trình vi phạm, huyện Ba Chẽ cũng đã huy động các lực lượng chức năng, phương tiện, kỹ thuật giúp nhân dân nhanh chóng giải tỏa các công trình vi phạm trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất đai; mái đua, mái vẩy lấn chiếm không gian; giải tỏa những điểm tập kết vật liệu xây dựng cản trở giao thông, khuất tầm nhìn; các biển quảng cáo rao vặt trái phép tại các cột điện, bờ tường gây mất mỹ quan đô thị.

Mặc dù xây dựng công trình trên phần đất của gia đình nhưng khi được vận động tháo dỡ người dân đã tự giác chấp hành
Mặc dù xây dựng công trình trên phần đất của gia đình nhưng khi được vận động tháo dỡ người dân đã tự giác chấp hành

Ông Bùi Chung Hiếu – Đội trưởng Đội kiểm tra Trật tự đô thị và môi trường huyện Ba Chẽ cho biết: “Từ khi ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thị trấn Ba Chẽ, chúng tôi nhận thấy hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương này. Từ những kết quả của đợt I, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và tham mưu thực hiện trên địa bàn toàn huyện. Đối với những hộ chưa chấp hành, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tháo dỡ để trả lại vỉa hè. Đối với những trường hợp chống đối, không hợp tác, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện có hình thức xử lý nghiêm khắc, dứt điểm”.

Trong thời gian tới, huyện Ba Chẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn toàn huyện tăng cường công tác trật tự đô thị, giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm, lấn chiếm đất đai; kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, quyết tâm lập lại trật tự đô thị, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây đô thị ngày càng văn minh hơn./.

Thùy Loan (Trung tâm TT&VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.