Khó kiểm soát việc thẩm lậu ma túy tổng hợp vào các vũ trường, quán bar, cơ sở kinh doanh karaoke

Thứ Ba, 11/07/2017, 13:06 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Theo điều tra, nắm tình hình của Công an Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 92 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến hoạt động tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy.
Toàn tỉnh hiện có 3.332 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, tăng 20 cơ sở so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kinh doanh cho thuê lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, tàu ngủ đêm) là 1.543 cơ sở; kinh doanh Karaoke là 393 cơ sở; vũ trường là 03 cơ sở. 
 
Theo đại tá Nguyễn Bá Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh, việc thẩm lậu ma túy tổng hợp vào các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT là rất khó kiểm soát. Thực trạng này không chỉ của riêng Quảng Ninh, mà là chung trong cả nước. Tại các vũ trường, quán Karaoke, các đối tượng thường sử dụng các loại ma túy tổng hợp như thuốc lắc, Ketamine, “nước vui”, “Trà sữa”…Còn trong các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, các đối tượng thường sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá.
qtv
Các loại ma túy thường được các đối tượng sử dụng tại vũ trường, quán karaoke

Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ tổng số 2 vụ 25 đối tượng có hành vi sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh Karaoke, nhà trọ, trong đó xử lý hình sự 2 vụ 5 đối tượng về các hành vi mua bán trái phép chất ma túy; chứa chấp sử dụng trái phép ma túy, xử lý hành chính 20 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 1 đối tượng là quản lý tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, 4 đối tượng còn lại là khách của các cơ sở này.

Trước đó năm 2016, CA tỉnh đã phát hiện, bắt giữ tổng số 12 vụ 119 đối tượng có hành vi sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh Karaoke, nhà nghỉ…
 
Cũng theo đại tá Nguyễn Bá Bính, công tác đấu tranh với hoạt động lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điểu kiện về ANTT để thẩm lậu ma túy đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc về quy định của pháp luật trong việc chứng minh, làm rõ vai trò của các đối tượng để xử lý về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là rất khó vì chưa có tiêu chí cụ thể. Do vậy, nhiều vụ việc cơ quan công an bắt giữ chỉ xử lý đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chứ không xử lý được về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
 
Bên cạnh đó, chế tài xử  lý đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện vi phạm để cho người sử dụng trái phép ma túy chưa đủ sức răn đe. Có những cơ sở kiếm tra phát hiện vi phạm nhiều lần nhưng nếu nằm ngoài vi phạm thời hạn 1 năm thì không bị coi là tái phạm và không có cơ sở để đề nghị rút giấy phép kinh doanh. Cá biệt, có những cơ sở tìm các thay đổi người đứng tên giấy phép kinh doanh nhằm trốn tránh sự xử lý của pháp luật.
 
Để hạn chế những tác động của những khó khăn, vướng mắc nói trên và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa việc ma túy thẩm lậu vào các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác đấu tranh, bắt giữ các ổ nhóm, đường dây chuyên cung cấp ma túy tổng hợp cho các quán bar, karaoke trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, kịp thời phát hiện những hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tăng cường công tác tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường nhận thức rõ trách nhiệm, tự giác đấu tranh, tố giác, chủ động phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động kinh doanh karoke, vũ trường.
 
PV
 
.
.
.
.
.
.