Lo ngại tình trạng người trẻ phạm tội liên quan đến ma túy gia tăng

Chủ Nhật, 16/07/2017, 10:52 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Số đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên dưới 30 tuổi liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng nhiều. Trong tổng số 322 đối tượng Công an tỉnh bắt giữ, xử lý trong 6 tháng đầu năm 2017, thì có 133 đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên, chiếm tỷ lệ 41%.

Ngoài ra, thống kê của Công an tỉnh cho thấy, trong tổng số 3.153 người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh (tính đến 30/4/2017)  thì có 858 người nghiện ma túy trong độ tuổi thanh, thiếu niên, chiếm 27,2% tổng số người nghiện. 

Tuy nhiên do việc rà soát, thống kê người nghiện hiện nay vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ nên con số trên vẫn chưa thể phản ánh đầy đủ về tình hình thanh, thiếu niên sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh.

qtv
Thanh, thiếu niên dưới 30 tuổi liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng nhiều

Đáng chú ý, tình trạng tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp trong học sinh, sinh viên tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Qua công tác đấu tranh đã bắt giữ, xử lý hình sự 4 trường hợp là học sinh, sinh viên về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép ma túy. Đồng thời qua công tác điều tra tại một số trường học trên địa bàn TP Hạ Long, chỉ trong vòng 3 tháng, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xác định có tổng số 32 trường hợp học sinh, sinh viên sử dụng các loại ma túy dạng cần sa, ma túy tổng hợp, trong đó có 15 trường hợp có dấu hiệu mua bán, tổ chức sử dụng hoặc dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy.

Đại tá Nguyễn Bá Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, do vị trí địa lý của tỉnh Quảng Ninh giáp với Quảng Tây – được coi là địa bàn sản xuất ma túy tổng hợp lớn của Trung Quốc nên mặc dù các lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp đấu tranh quyết liệt nhưng tình trạng thẩm lậu ma túy từ Trung Quốc vào địa bàn Quảng Ninh vẫn tiềm ẩn những diễn biến hết sức phức tạp. Lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy là rất lớn nên nhiều đối tượng bất chấp sự trừng phạt của pháp luật, tham gia vào việc mua bán, vận chuyển trái phép ma túy để kiếm lời. Xu hướng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang lan rộng, nhất là trong tầng lớp thanh thiếu niên. Thực tế cho thấy, nhận thức của thanh thiếu niên về hiểm họa và tác hại của ma túy còn rất hạn chế, cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện, biết sử dụng các loại ma túy tổng hợp mới thể hiện mình là sành điệu, đẳng cấp…
qtv
Cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy- Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền về tác hại của ma túy cho học sinh

Bên cạnh đó, là tâm lý tò mò, thích khám phá, tìm cảm giác mới lạ nên dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo vào con đường sử dụng ma túy. Trong khi đó, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp với kiểu dáng, hình thức mới và có nhiều tên gọi khác nhau như: Trà sữa, Nước vui, Đông trùng hạ thảo…có nguồn gốc từ Trung Quốc gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh bắt giữ, xử lý.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, theo đại tá Nguyễn Bá Bính, cần đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung, hình thức, quan tâm cả về diện và điểm nhằm để nội dung tuyên truyền đến được nhiều hơn các đối tượng nguy cơ cao, cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào công cuộc phòng, chống ma túy.
 
PV
 
.
.
.
.
.
.