Xuất hiện thủ đoạn mới trong vận chuyển hàng lậu

Thứ Hai, 10/07/2017, 20:56 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Sáng nay, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: QNP
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: QNP

Báo cáo tại hội nghị, Ban chỉ đạo 389 tỉnh khẳng định, nhờ sự vào cuộc đồng bộ và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, và việc triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm đấu tranh, nên các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục được kiểm soát và giảm so với cùng kỳ các năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã bắt giữ, xử lý 1.580 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng già, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 23 tỷ đồng; đã phát hiện, bắt giữ 226 vụ, 385 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Tuy nhiên, hiện nay, đang xuất hiện các đối tượng với thủ đoạn mới trong vận chuyển hàng nhập lậu bằng cách mua hóa đơn bán hàng của các hộ kinh doanh cá thể để hợp thức hóa cho hàng nhập lậu, sau đó gửi hàng qua đường bưu điện dưới dạng bưu kiện nhằm trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, các đối tượng vận chuyển hết sức manh động, liều lĩnh. Hoạt động buôn lậu trên tuyến biển tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, đáng chú ý vẫn là hoạt động buôn lậu pháo nổ, thủy sản, gia cầm, thẩm lậu thuốc lá, rượu ngoại. Vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp, vi phạm xảy ra phổ biến từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh.


 Đồn BP Hải Hòa phát hiện, thu giữ trên 1 tấn hoa quả nhập lậu
Đồn BP Hải Hòa phát hiện, thu giữ trên 1 tấn hoa quả nhập lậu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của các cơ quan chưc năng, địa phương trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian qua, góp phần đảm bảo giữ vững trật tự an toàn xã hội, ổn định thị trường. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Quảng Ninh là địa phương có đường biên giới cả trên bộ và trên biển, do đó, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đặc biệt, trong bối cảnh Quảng Ninh và các tỉnh thành của Trung Quốc đang ngày càng mở rộng hợp tác kinh tế, đây vừa là cơ hội, song cũng là sức ép đối với các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương trong công tác phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: QNP

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, ngành chức năng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, song không được để xảy ra tình trạng lợi dụng nhằm buôn lậu hàng hóa; tiếp tục nắm chắc diễn biến tình hình, tập trung lực lượng để kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tổ chức nắm tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới, đặc biệt là tại khu vực Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu.

Đồng chí Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh khẳng định, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn nữa, nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân không tiếp tay cho buôn lậu. Các lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó cần tập trung vào các mặt hàng có khả năng buôn lậu, gian lận thương mại cao như: than, xăng dầu, thuốc lá, pháo nổ, thực phẩm, ma túy; quyết tâm không để hình thành các điểm nóng, đường dây buôn lậu; xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng cuối năm 2017.

Nhân dịp này, 11 tập thể và 16 cá nhân đã nhận bằng khen của Ban chỉ đạo 389 Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016.

Quốc Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.
.
.
.
.
.