Hạ Long: Tràn lan đồ chơi trung thu kinh dị, bạo lực, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thứ Bảy, 30/09/2017, 19:48 [GMT+7]
.
.

QTV - Thị trường đồ chơi Trung thu tại TP Hạ Long năm nay vẫn còn không ít loại đồ chơi kinh dị, bạo lực, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không khó để bắt gặp những loại mặt nạ quỷ, đao kiếm nhựa, gậy nhựa, đèn nháy màu mè sặc sỡ… nhưng đều không rõ nguồn gốc xuất xứ như thế này tại các điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Hình thức bắt mắt, giá thành rẻ chỉ từ 20-60 nghìn đồng/sản phẩm, những loại đồ chơi này đang là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh cho con em mình.

Đồ chơi Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc tràn lan thị trường Hạ Long
Đồ chơi Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc tràn lan thị trường

Một người tiêu dùng tại TP Hạ Long cho biết: "Các cháu nó thích thì mình cứ mua cho nó thôi. Một năm mới có một ngày Trung thu thì cũng mới mua. Tác hại cũng nghe cảnh báo rồi nhưng cũng chẳng biết lựa chọn sao, trên thị trường cũng như nhau cả."

Trước nhu cầu của người tiêu dùng, mặc dù biết là vi phạm pháp luật, rất nhiều người kinh doanh đồ chơi trẻ em vẫn cố tình buôn bán những loại đồ chơi bạo lực, kinh dị, không rõ nguồn gốc xuất xứ này.

Chị Nguyễn Thị Suốt, bán hàng tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long cho biết: "Người ta thích cái nào ngta mua thì mình bán thôi. Còn hàng thì hàng Việt Nam mình cũng có nhưng trẻ con nó không thích."

Cùng quan điểm, chị Nguyễn Thúy Hằng, bán hàng tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long chia sẻ: "Nhiều cháu bé vẫn thích những đồ TQ xanh đỏ bắt mắt…Thực ra em cũng biết bị cấm rồi nhưng còn một ít thì em mang bán bán nốt."

Trong một tuần trở lại đây, Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT tỉnh đã liên tục kiểm tra và xử lý 11 cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn TP Hạ Long, thu giữ tiêu hủy hàng trăm sản phẩm đồ chơi bạo lực, kinh dị.

Bà Phạm Thị Thu Hằng – Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT tỉnh cho biết: "Từ nay đến Trung thu chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm những loại đồ chơi bạo lực, kinh dị, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiếp tục triển khai kiểm tra những TH đã vi phạm để xử lý triệt để."

a
Người dân cần cẩn trọng trước những sản phẩm đồ chơi trung thu không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực, kinh dị

Không chỉ có tính chất bạo lực, kinh dị, những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ như thế này rất có thể là loại kém chất lượng, tồn dư những hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em. Để các em có được một dịp Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh cũng cần thông thái lựa chọn đồ chơi Trung thu cho con em mình.

Nguyễn Trang 

.
.
.
.
.
.