Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh và cuộc chiến chống tội phạm mua bán người qua biên giới

Thứ Năm, 01/03/2018, 14:43 [GMT+7]
.
.

QTV – Là tỉnh có đường biên giới kéo dài và nhiều cửa khẩu, đường tiểu ngạch thông thương với Trung Quốc, Quảng Ninh có điều kiện thuận lợi cho nhiều loại tội phạm hoạt động, nhất là tội phạm mua bán người qua biên giới. Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, phối hợp triệt phá nhiều vụ án, giải cứu được nhiều nạn nhân, trở thành lực lượng nòng cốt để phòng, chống loại tội phạm này, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Giải cứu nhiều nạn nhân

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận đối tượng nữ vượt biên trái phép sang Trung Quốc
Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận đối tượng nữ vượt biên trái phép sang Trung Quốc cuối tháng 1/2018

Cuối tháng 1 vừa qua, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận một đối tượng nữ vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Cô gái mới ở độ tuổi 15, thường trú ngay tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long đã cùng cùng 4 nam thanh niên Việt Nam vượt biên trái phép qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn, Việt Nam) sang Đông Hưng (Trung Quốc). Sau đó, 3 nam thanh niên đã về Việt Nam, riêng đối tượng và nam thanh niên còn lại bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ. Từ đơn trình báo của gia đình đối tượng, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã có thư trao đổi và đề nghị Tổng đội Công an Biên phòng khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) điều tra, xác minh làm rõ và trao trả qua cửa khẩu.

Ngay sau khi tiếp nhận, BCH BĐBP tỉnh đã hoàn tất các thủ tục bàn giao đối tượng về đoàn tụ cùng với gia đình. Ngày đón con trở về, gia đình đã vô cùng xúc động, bố của đối tượng chia sẻ: "Chúng tôi thực sự rất phấn khởi vì cháu được trở về nhà, nhất là chuẩn bị đến dịp Tết nguyên đán. Sau khi cháu bỏ nhà đi, gia đình chúng tôi đã tìm và nhờ khắp nơi, rất may được lực lượng biên phòng giúp đỡ, chúng tôi rất cảm ơn!”

Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái tiếp nhận nạn nhân T.T.K do Công an Biên phòng Trung Quốc bàn giao.
Đồn BPCK Quốc tế Móng Cái tiếp nhận nạn nhân Triệu Thị K. do Công an Biên phòng Trung Quốc bàn giao.

Niềm vui của gia đình cô gái mới bước vào tuổi lớn này cũng là niềm vui chung của rất nhiều nạn nhân và người thân bị lừa bán qua biên giới trong ngày trở về an toàn. Chỉ riêng trong tháng 5 vừa qua, lực lượng BĐBP Quảng Ninh đã liên tiếp phá các vụ án và cứu các nạn nhân rơi vào “cạm bẫy” của bọn buôn người. Cụ thể như ngày 6/5/2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng TP Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tiến hành giải cứu thành công bà Triệu Thị K., sinh năm 1962, cư trú tại thôn Minh An, xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ.

Ngay sau đó, ngày 13-5, trong quá trình tuần tra, lực lượng BĐBP tỉnh lại phát hiện hai đối tượng gồm một nam, một nữ dẫn theo một phụ nữ có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phá được vụ án 2 đối tượng tại Thái Bình bằng thủ đoạn hứa hẹn tìm việc cho nạn nhân dụ dỗ để lừa bán chị Nguyễn Thị H. (cũng ở Thái Bình) sang Trung Quốc để lấy 20 triệu đồng.

Với nhiều lần phá các vụ án, thời gian qua, BĐP tỉnh Quảng Ninh đã lập nhiều chiến công trong việc giải cứu thành công nhiều nạn nhân và bắt giữ các đối tượng buôn người, mà chủ yếu là buôn bán phụ nữ và trẻ em. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, BĐBP tỉnh đã phát hiện và xử lý cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng của Trung Quốc giải cứu thành công 10 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, phá 4 vụ mua bán người, bắt 5 đối tượng.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và Công an TP Móng Cái phối hợp tiếp nhận 01 cháu bé bị lừa bán sang Trung Quốc
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và Công an TP Móng Cái phối hợp tiếp nhận 1 cháu bé bị lừa bán sang Trung Quốc

Nỗ lực phòng, chống tội phạm buôn người

Nhiều năm năm kinh nghiệm trong chỉ đạo đấu tranh với các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn biên giới, Thượng tá Nguyễn Văn Thiềm – Phó Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh Quảng Ninh cho hay: Qua nhiều vụ giải cứu các nạn nhân, chúng tôi thấy điểm chung là phần lớn các nạn nhân đều là phụ nữ dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, có nhu cầu cao về tìm việc làm, tìm bạn đời hay một số ít ham chơi, lười lao động nên dễ bị lừa gạt. Khi bị bán sang khu vực vùng sâu, xa của nước bạn, hầu hết họ chịu cuộc sống rất khổ cực, bị bóc lột cả về thể xác và tinh thần. Nhiều người trở thành nô lệ tình dục trong một số gia đình mà đàn ông nghèo khó, bị bán vào các động mại dâm…

Các đối tượng chủ yếu dùng chiêu thức dụ dỗ thông qua mạng xã hội hay điện thoại làm quen, đưa đi chơi, du lịch, đi tìm việc có thu nhập cao rồi đưa nạn nhân vượt biên theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bán. Thậm chí có những đối tượng trước kia là nạn nhân, sau vì những cám dỗ đã quay lại hành nghề buôn bán người. Hoạt động buôn bán người ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây khó khăn cho công tác điều tra,  xử lý và giải cứu nạn nhân.

Để giúp đỡ các nạn nhân quay về với gia đình và đấu tranh hiệu quả, phòng chống loại hình tội phạm này, thời gian qua, BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng trên địa bàn và nước bạn, phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, kịp thời phát hiện đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm mua bán người qua biên giới, từ đó phát hiện sớm, giải cứu nạn nhân.

 

Đối tượng mua bán người bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Bắc Sơn.
Đối tượng mua bán người bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Bắc Sơn.

Được trở về với nhiều nạn nhân bị lừa bán qua biên giới là niềm khao khát và mong muốn từng ngày… Vì vậy, với những vụ án đã phá, những nạn nhân đã được giải cứu, các anh – những người lính biên phòng - không chỉ mang đến niếm vui cho nạn nhân và gia đình họ mà còn làm tốt vai trò của mình trong việc đảm bảo ổn định trật tự, an toàn cho xã hội.

Có nhiều vất vả và trăn trở, song, chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Thiềm – Phó Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Chúng tôi nỗ lực hết sức để giúp đỡ các nạn nhân và đấu tranh với loại tội phạm buôn bán người qua biên giới. Song điều cần thiết hơn cả, theo tôi là cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, để người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi 15-30, nâng cao ý thức cảnh giác, các gia đình tự bảo vệ con em mình trước những thủ đoạn tinh vi của tội phạm. Với những đối tượng môi giới việc làm ở nước ngoài, người dân có nhu cầu tìm việc cần tìm hiểu kĩ nhân thân của họ để tránh rơi vào cạm bẫy của tội phạm. Đặc biệt, khi đã bị lừa đi, nếu phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, các nạn nhân hãy nhanh chóng tìm mọi cách thông tin với các lực lượng chức năng,các đồn biên phòng ở khu vực biên giới, để giải cứu càng sớm càng tốt, tránh hệ lụy về sau cũng như khó khăn trong quá trình điều tra…”

Linh An

.
.
.
.
.
.