CA TP Cẩm Phả: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm môi trường

Thứ Ba, 06/03/2018, 14:18 [GMT+7]
.
.
QTV - Trước những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có vi phạm về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở địa bàn phát triển nhanh và năng động như Cẩm Phả, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an Thành phố luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu, thực hiện vai trò chủ công trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật về môi trường. 
Nắm chắc tình hình, tham mưu đúng
 
Cẩm Phả là thành phố công nghiệp cảng biển, có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội rất nhanh trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng nằm trên tuyến giao thông huyết mạch từ khu vực biên giới vào nội địa của tỉnh Quảng Ninh. Chính vì thế đi cùng với những thuận lợi cũng sẽ nảy sinh tình trạng tội phạm về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)... 
qtv
Lực lượng CSMT CA TP Cẩm Phả chủ động làm tốt công tác tham mưu, thực hiện vai trò chủ công trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật về môi trường

Để đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn đạt hiệu quả, Công an TP Cẩm Phả đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo 389 thành phố xây dựng các kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng, chống cụ thể. Cùng với đó, đơn vị cũng luôn ưu tiên đầu tư bố trí, sắp xếp lực lượng, phương tiện cho Đội cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường để phục vụ công tác này. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hưng - Phó trưởng Công an TP Cẩm Phả cho biết, Công an thành phố đã thường xuyên chỉ đạo Đội CSMT xây dựng phương án, tổ chức trinh sát, nắm thông tin, dự báo tình hình, thủ đoạn hoạt động, hành vi vi phạm liên quan đến bảo vệ môi trường; các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa không đảm bảo VSATTP, cơ sở chế biến thực phẩm tại địa phương có nhiều nguy cơ tiềm ẩn vi phạm để tổ chức các biện pháp đấu tranh kịp thời, hiệu quả.

Lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả khen thưởng CBCS Công an TP Cẩm Phả trong vụ phát hiện, bắt giữ 3 tấn mõ bẩn.
Lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả khen thưởng CBCS Công an TP Cẩm Phả trong vụ phát hiện, bắt giữ 3 tấn mõ bẩn tháng 3/2017

Cùng với việc nắm chắc tình hình, Công an thành phố Cẩm Phả cũng tổ chức ký quy chế phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn, thường xuyên trao đổi thông tin, điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật về môi trường, VSATTP. Đồng thời phối hợp cùng các đoàn liên ngành thành phố tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra theo chuyên đề đối với các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, cửa hàng, nhà hàng ăn uống, giải khát; đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng... Trong 2 tháng đầu năm 2018, lực lượng CSMT đã tham gia 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của Thành phố do phòng Y tế TP; Phòng Kinh tế TP và Đội QLTT số 3 chủ trì kiểm tra công tác đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ATTP trên địa bàn thành phố.

Phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm
 
Nhờ tham mưu tốt, nắm chắc tình hình, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường của Công an TP Cẩm Phả đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều “điểm nóng”, hiện tượng, vi phạm bức xúc về pháp luật môi trường trên các lĩnh vực đã được kịp thời phát hiện, xử lý, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Đội CSMT - Công an TP Cẩm Phả đã bắt giữ, xử lý 09 vụ việc với 09 cá nhân vi phạm, tổng giá trị hàng hóa tịch thu, tiêu hủy là gần 240 triệu đồng, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 200 triệu đồng. Cao điểm trong ngày 22/1, Đội CSMT - Công an TP Cẩm Phả đã kiểm tra bắt giữ 03 xe ô tô vận chuyển hàng hóa liên quan đến ATTP, thu giữ gần 2,5 tấn sò không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên 160 thùng xốp đựng cá đông lạnh đều là hàng hóa nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. 

qtv
2 tháng đầu năm, CA TP Cẩm Phả liên tục bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP

Trong thời gian tới, CA TP Cẩm Phả xác định tập trung tham mưu với chính quyền thành phố chỉ đạo, quán triệt về vị trí, vai trò của môi trường đối với chất lượng cuộc sống của con người và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh. Bên cạnh đó, CA TP cũng tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với những vi phạm pháp luật về môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực vệ sinh ATTP. 

Đại úy Nguyễn Hùng Cường – Đội phó Phụ trách Đội CSMT CA TP Cẩm Phả cho biết, Đội cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng khác, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để ngăn ngừa vi phạm pháp luật về môi trường, đồng thời kiến nghị, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền những điểm còn bất cập để hoàn thiện các văn bản pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. 
 
Lê Ngọc
 
.
.
.
.
.
.