Gia tăng số vụ vi phạm về không đội mũ bảo hiểm

Thứ Tư, 04/07/2018, 09:28 [GMT+7]
.
.

QTV - Tình trạng người điều khiển phương tiện xe mô tô điện, xe gắn máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm (MBH) trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây có dấu hiệu gia tăng, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn chết người.

Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh, 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý trên 50.000 trường hợp người điều khiển xe mô tô điện, xe máy không đội MBH, phạt gần 7 tỷ đồng. Tình trạng vi phạm về không đội mũ bảo hiểm thường thấy ở các khu vực đô thị đông dân cư, điển hình diễn ra nhiều ở TP Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí… Không chỉ điều khiển xe không đội MBH, người vi phạm còn chở quá số người quy định, đi ngược chiều tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Trung tá Nguyễn Văn Dương, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Vân Đồn cho biết: “Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn số người tham gia giao thông điều khiển xe điện, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù lực lượng chức năng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học tổ chức tuyên truyền đến người dân về ý thức chấp hành Luật ATGT thế nhưng nhiều người dân thiếu ý thức, vẫn ngang nhiên không đội mũ bảo hiểm. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi thường xuyên tổ chức lực lượng đi tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.

CSGT huyện Vân Đồn kiểm tra, xử lý người vi phạm.
CSGT huyện Vân Đồn kiểm tra, xử lý người vi phạm.

Một trong những lý do mà người điều khiển phương tiện xe mô tô điện, xe máy không đội MBH khi bị lực lượng chức năng kiểm tra đưa ra, đó là di chuyển một đoạn đường ngắn nên không cần đội mũ. Bên cạnh đó, nhiều thanh niên khi điều khiển xe mô tô không những chở quá số người quy định, mà còn không đội MBH diễn ra công khai và ở nhiều địa phương trong tỉnh. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, thế nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, đặc biệt là vào buổi tối và các ngày nghỉ lễ.

Trung tá Vũ Đình Sơn, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Cẩm Phả, cho biết: “Các đối tượng vi phạm luật giao thông, trong đó có hành vi không đội MBH luôn bị xử lý nghiêm. Bên cạnh việc xử lý, chúng tôi cũng tuyên truyền, phát tờ rơi cho người vi phạm để họ đọc và thông qua đó chấp hành tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người dân vẫn không chấp hành, trong khi đó theo khuyến cáo của ngành Y tế thì những chấn thương đầu do không đội MBH thường phức tạp và nguy cơ tử vong rất cao”.

Để người dân chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là phải đội MBH khi điều khiển xe mô tô điện, xe máy, Ban ATGT tỉnh bên cạnh việc tuyên truyền luật giao thông đến người dân còn tích cực liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để trao tặng MBH cho người nghèo, bà con dân tộc vùng cao; tiến hành lắp đặt các tấm pa nô, áp phích có nội dung tuyên truyền về đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh khuyến cáo: “Người dân phải chấp hành nghiêm việc đội MBH để bảo vệ chính mình và xây dựng văn hóa giao thông khi tham gia giao thông. Để giảm thiểu TNGT, từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ đề nghị lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó có việc không đội MBH khi điều khiển xe mô tô điện, xe máy”./.

 
Theo QNP
.
.
.
.
.
.