Kiên quyết loại bỏ "tà đạo" khỏi đời sống xã hội

Thứ Bảy, 14/07/2018, 16:04 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời gian qua, tổ chức “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” xuất hiện tại Quảng Ninh gần như đồng thời với các địa phương khác trên cả nước, lôi kéo nhiều người tham gia, để lại những hệ lụy xấu cho cộng đồng, xã hội. Trước thực trạng trên, chính quyền và các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng công an đã tích cực vào cuộc, kiên quyết xử lý, ngăn chặn những hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, gây mất ANTT trên địa bàn.

Tài liệu các đối tượng sử dụng để tuyên truyền người dân tham gia vào tổ chức Hội thánh của Đức chúa trời mẹ
Tài liệu các đối tượng sử dụng để tuyên truyền người dân tham gia vào tổ chức Hội thánh của Đức chúa trời mẹ

Bà Hoàng Thị Thịnh, trú tại thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh năm nay đã ngoài 65 tuổi chỉ có một hy vọng duy nhất là tìm được người con trai trở về để phụng dưỡng cha mẹ già và chăm sóc đứa con thơ mới vừa lên sáu tuổi.

Từ sau khi nghe con trai kể đã tham gia vào một tổ chức có tên là “Hội thánh của đức chúa trời mẹ”, bà Thịnh đã bao ngày, đêm lặn lội tìm con, tìm cháu ở nhiều nơi. Cứ mỗi khi người con trai mang cháu nội của bà đi “rửa tội” về, lòng bà mới nhẹ nhõm. Thương xót đứa cháu nhỏ nhiều ngày bị cha chở xe máy mang đi xa để “rửa tội”, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của cháu, bà Thịnh đã nhiều lần phải viết đơn trình báo lên cơ quan công an, hy vọng con trai bà sẽ thay đổi, từ bỏ những cám dỗ của xã hội để quay về với gia đình.

Sau nhiều lần đến tìm con khi đang làm lễ “rửa tội” ở một căn nhà thuộc quận Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, bà Thịnh đã chứng kiến cảnh rất nhiều người như bà đến đây khóc lóc để tìm con, tìm cháu. Bà chia sẻ: “Tôi buồn kinh lắm, nay cháu về nó hỏi đồ này có phải đồ mẹ cúng rồi không, nó không ăn, nó rủ tôi đi tôi không đi nó gây gổ đập bát hương. Giờ tôi chỉ mong con tôi về để con chăm sóc tôi, đồng thời nuôi con trưởng thành để làm người có ích cho xã hội, gia đình. Nó cứ đi như vậy chúng tôi không còn tia hy vọng gì nữa rồi”.

Không chỉ có gia đình bà Thịnh rơi vào cảnh người thân chia lìa, gia đình mâu thuẫn, nhiều hộ gia đình có con cái, cha mẹ đi theo tổ chức tự xưng là Hội thánh của Đức chúa trời cũng bỏ bê công việc, tiền mất tật mang, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc cho xã hội.

Anh Nguyễn Văn Đô được cán bộ Công an tuyên truyền, vận động không tham gia vào tổ chức Hội thánh của Đức chúa trời mẹ
Anh Nguyễn Văn Đô được cán bộ Công an tuyên truyền, vận động không tham gia vào tổ chức Hội thánh của Đức chúa trời mẹ

Vì lo lắng trên mảnh đất mình sinh sống có tiểu sành sẽ gây ra nhiều rắc rối cho gia đình, anh Nguyễn Văn Đô, trú tại thôn Vị Thủy, xã Thủy An, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tin rằng chỉ cần đi theo Hội thánh của Đức chúa trời mẹ sẽ hóa giải được mọi thứ. Đó là lời mà một người họ hàng đã tham gia vào Hội này giới thiệu, chia sẻ với anh. Sau vài tháng bỏ bê công việc, gia đình đi làm lễ rửa tội, được người thân, bạn bè và lực lượng công an tuyên truyền, thuyết phục về hoạt động trái pháp luật, mê tín dị đoan của những người trong tổ chức tự xưng này, anh mới nghi ngờ về những điều mà người họ hàng đã nói. Anh Đô kể lại: “Em có hỏi đất cát nghịch, tiểu mả trong đất nhà mình có chấn chặn được không, thím bảo chấn chặn được nên thím dắt đi theo. Sau một thời gian không thắp hương cho các cụ, ông bà tổ tiên, mình cảm thấy buồn lòng lắm nên nghĩ tới đây phải làm lại. Mong rằng những ai chớm đi vào tà đạo như thế này thì nên từ bỏ”.

Thời gian vừa qua, cùng với các địa phương khác trên cả nước, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện một tổ chức tự xưng là “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” lôi kéo nhiều người tham gia có những hoạt động trái pháp luật, biểu hiện cực đoan, đi ngược với thuần phong mỹ tục, truyền thống của dân tộc. Tổ chức này thường nhắm tới tuyên truyền, lôi kéo những người có hoàn cảnh khó khăn, nhẹ dạ, đồng bào dân tộc ít người, thậm chí có dấu hiệu giành giật tín đồ với các tôn giáo khác.

Thay vì tuyên truyền đến các tín đồ sống “tốt đời, đẹp đạo”, làm những việc có ích cho xã hội, một số đối tượng, tổ chức, cá nhân đã lập ra những hội nhóm mang sắc màu tôn giáo, lợi dụng niềm tin tôn giáo và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận quần chúng, bằng nhiều cách thức khác nhau để lôi kéo, dụ dỗ bằng vật chất và đưa ra những luận điệu truyên truyền lừa bịp về ngày tận thế, sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc từ bỏ ông bà, tổ tiên, cha mẹ, từ bỏ công việc, cuộc sống hiện tại… làm ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, gây phức tạp tình hình ANTT ở địa phương.

Một buổi sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi của Đạo Tin lành ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Một buổi sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi của Đạo Tin lành ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Mục sư Đào Xuân Thành, quản nhiệm điểm nhóm Tin lành Việt Nam khu vực miền Bắc cho biết:“Đạo tin lành chân chính có tôn chỉ mục đích là phụng sự thiên chúa, phục vụ đức chúa trời thông qua phục vụ cộng đồng xung quanh, đồng hành cùng dân tộc, đồng thời vâng giữ luật pháp mà người Việt Nam đã đặt ra, coi cha mẹ là người thân yêu nhất trên đời mà mình phải tôn kính, không thể xem thường việc hiếu kính cha mẹ nhưng bày tỏ lòng hiếu kính phải thực tế, đặt trên lòng yêu thương, tôn kính, phụng dưỡng cha mẹ. Tín đồ tin lành cần tích cực trong đời sống, đọc lời của chúa, cầu nguyện, tích cực làm việc lành mà chúa Giê su đã dạy, yêu thương những người xung quanh”.

Thường xuyên đến các hộ gia đình trong bản thăm hỏi, động viên họ phát triển kinh tế và tuyên truyền đến bà con nhân dân cảnh giác trước những lời dụ dỗ, mời gọi tham gia tổ chức tự xưng Hội thánh của Đức chúa trời mẹ, trung úy Nguyễn Hà Nhì, cán bộ công an huyện Đầm Hà luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ an ninh trật tự ở địa bàn dân tộc ít người mà anh được phân công phụ trách. Nhờ công tác vận động, tuyên truyền tại cơ sở tốt nên địa bàn trung úy Nhì phụ trách không có trường hợp nào tham gia vào các tổ chức “tà đạo”.

Trung úy Nguyễn Hà Nhì, cán bộ công an huyện Đầm Hà thường xuyên đến các hộ gia đình thăm hỏi, tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước những lời mời gọi tham gia tổ chức tự xưng Hội thánh của Đức chúa trời mẹ
Trung úy Nguyễn Hà Nhì, cán bộ công an huyện Đầm Hà thường xuyên đến các hộ gia đình thăm hỏi, tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước những lời mời gọi tham gia tổ chức tự xưng Hội thánh của Đức chúa trời mẹ

Anh Dảu A Mềnh, thôn Bình Hồ, xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Có hai người lạ đến nhà vận động gia đình tham gia vào Hội thánh Đức chúa trời mẹ nhưng tôi đã được nghe cán bộ công an phổ biến trên Hội nghị nên gia đình không nghe theo. Với vai trò là bí thư kiêm trưởng bản Bình Hồ, tôi đã tuyên truyền cho bà con biết và không tham gia tổ chức này vì chưa được pháp luật công nhận”.

Hiện nay, tại Quảng Ninh đã xác định có 30 người là tín đồ tham gia tổ chức Hội thánh của Đức chúa trời mẹ. Do công tác đấu tranh ngăn chặn với những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức này được triển khai từ sớm, quyết liệt nên các tín đồ trong tổ chức có biểu hiện hoạt động cầm chừng, nhỏ lẻ. Đến nay, lực lượng công an Quảng Ninh đã lập biên bản, xử phạt hành chính 22 trường hợp vi phạm, đồng thời nhắc nhở và yêu cầu viết cam kết không tiếp tục tái phạm.

Trung tá Trương Hồng Thanh, Phó trưởng phòng chống khủng bố và chống phản động, Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động nắm sát tình hình trên địa bàn quản lý ngay từ cơ sở, đồng thời phát hiện kịp thời, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm truyền đạo trái phép, gây mất ANTT trên địa bàn. Qua đây, đề nghị mọi tầng lớp nhân dân nếu phát hiện các đối tượng có hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tham gia vào Hội thánh của Đức chúa trời mẹ ở bất cứ đâu cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời”.

Thời gian qua, mặc dù công tác đấu tranh đối với các điểm nhóm Hội thánh của Đức chúa trời mẹ hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra quyết liệt song không loại trừ số tín đồ cốt cán, tích cực của tổ chức này sẽ chia nhỏ, phân tán ra các địa phương lân cận để tiếp tục hoạt động. Ngoài sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phân biệt rõ sự khác nhau giữa hoạt động tôn giáo thuần túy và hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, đi ngược với truyền thống của dân tộc, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc cho cộng đồng và xã hội./.

Hải Yến, Công an Quảng Ninh

.
.
.
.
.
.