Hướng tới Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2013-2018

LLVT TP Uông Bí: Đơn vị lá cờ đầu của LLVT tỉnh Quảng Ninh

Chủ Nhật, 12/08/2018, 13:54 [GMT+7]
.
.

QTV - Thành phố Uông Bí có vị trí chiến lược trong sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh Quảng Ninh. Xác định rõ điều này, những năm qua Đảng ủy, Ban CHQS thành phố Uông Bí đã tích cực tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng.

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Uông Bí cho biết: "Những năm qua, đặc biệt từ năm 2013 đến nay, Đảng ủy, Ban CHQS thành phố thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; xác định chủ trương giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng, đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, chú trọng công tác tư tưởng, xây dựng lực lượng, tuyển quân, huấn luyện, diễn tập, tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, xây dựng khu vực phòng thủ thành phố ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Ảnh 1: Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cắt băng khánh thành Trung tâm TKCN thành phố Uông Bí năm 2016
 Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cắt băng khánh thành Trung tâm TKCN thành phố Uông Bí năm 2016

Với vai trò là cơ quan thường trực về công tác Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị luôn xác định nhiệm vụ PCTT-TKCN là nhiệm vụ chiến đấu của LLVT thành phố trong thời bình, đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa nguy cơ gây mất an ninh phi truyền thống mà các thế lực thù địch lợi dụng để tiến hành chống phá cách mạng nước ta.

 LLVT Thành phố Uông Bí nhận cờ đơn vị xuất sắc phong trao thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh
LLVT Thành phố Uông Bí nhận cờ đơn vị xuất sắc phong trao thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh

Từ những vấn đề trên, Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã luôn trăn trở, tìm phương án tối ưu để tháo gỡ những khó khăn trong công tác PCTT-TKCN...Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã xây dựng Kế hoạch, đề án quy hoạch xây dựng khu Trung tâm TKCN báo cáo các cấp và đã nhận được sự đồng tình, nhất trí, ủng hộ cao, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 3ha, gồm các hạng mục chính: Nhà trung tâm điều hành, nhà ăn, nhà bếp, hệ thống nhà kho và nhà chứa xuồng cứu hộ, cứu nạn...

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để TP Uông Bí chủ động ứng phó, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra, góp phần làm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Là nơi chỉ huy điều hành, tập trung lực lượng, phương tiện phục vụ công tác PCTT-TKCN của thành phố. Đây cũng là công trình có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ của thành phố ngày càng vững chắc. Ngoài ra, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn là nơi tiếp ứng lực lượng, phương tiện chi viện cho các địa phương trong và ngoài tỉnh như: Quảng Yên, Hạ Long, Đông Triều và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố Uông Bí tham gia giúp dân gia cố đê khắc phục hậu quả do mưa bão năm 2016
Cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố Uông Bí tham gia giúp dân gia cố đê khắc phục hậu quả do mưa bão năm 2016

Có thể khẳng định, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn là mô hình tiêu biểu trong ứng phó, xử lý hiệu quả các tình huống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của thành phố Uông Bí.Cùng với việc làm tốt công tác PCTT-TKCN, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, với  tinh thần đoàn kết, đổi mới, LLVT thành phố đã phát huy trí tuệ, sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao. 

Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm TKCN tham gia luyện tập phương án cứu người đuối nước trên sông
Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm TKCN tham gia luyện tập phương án cứu người đuối nước trên sông

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ quân sự thành phố được Thành ủy Uông Bí công nhận đạt trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; LLVT thành phố 5 năm (từ năm 2013 đến năm 2017) luôn nhận được Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và UBND tỉnh Quảng Ninh. Thành tích của LLVT thành phố đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của LLVT tỉnh, tạo cơ sở, tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng công tác quân sự, quốc phòng trên địa bàn thành phố Uông Bí những năm tiếp theo.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.