Cẩm Thủy (Cẩm Phả): Nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự để người dân vui đón Tết

Chủ Nhật, 03/02/2019, 10:01 [GMT+7]
.
.

QTV - Phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, là một trong những đơn vị trọng điểm, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH). Song với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, trong đó nòng cốt là Công an phường Cẩm Thủy, tình hình ANTT tại địa phương năm 2018 và tháng đầu năm 2019 tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Trung tá Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Công an phường Cẩm Thủy chia sẻ: Cẩm Thủy là phường dịch vụ-thương mại, bên cạnh những thuận lợi cho kinh tế-xã hội phát triển thì mặt trái của xã hội lại là tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến ANCT, TTATXH  trên địa bàn.

Toàn phường hiện có 12 khu với 84 tổ dân, gồm 3.546 hộ với 13.638 nhân khẩu, 8 dân tộc sinh sống. Tại đây, có 2 tuyến giao thông bộ và 1 tuyến giao thông thủy nội địa rất thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông; có trên 100 cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Đặc biệt tại địa phương có chợ đầu mối (chợ cá bến Do) và có hơn 100 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; số người tạm trú tại địa phương làm ăn, sinh sống đông… Đã vậy, toàn phường còn có số đối tượng hình sự, ma túy, đặc xá tha tù… trong diện quản lý rất lớn (gần 300 người). Vì thế để giữ vững, ổn định ANTT của địa phương là một việc không đơn giản, trong khi CBCS của phường mỏng.

Công an phường thường xuyên tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, trật tự đô thị tại địa phương.
Công an phường thường xuyên tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, trật tự đô thị tại địa phương.

Xác định rõ những thuận lợi khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhằm giữ vững, ổn định ANCT, TTATXH tại địa phương, với chức năng của mình, hằng năm, Công an phường luôn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng các nghị quyết, kế hoạch chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT; chỉ đạo, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, khu phố, tổ dân tại địa phương thực hiện. Đặc biệt, Công an phường luôn nắm tình hình, địa bàn, chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ sát với điều kiện thực tế tại địa phương cũng như phù hợp với đặc thù của lực lượng công an phường. Trong đó đơn vị tập trung phối hợp với các ngành chức năng, tham mưu chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân, như: đất đai, vệ sinh môi trường, GPMB, xây dựng các dự án… không để nhân dân bức xúc dẫn đến khiếu kiện.

Công an phường cũng thường xuyên rà soát, chủ động phân loại đối tượng cầm đầu, lợi dụng lôi kéo, kích động người dân tại địa phương tụ tập đông người để khiếu kiện, gây áp lực cho cấp ủy, chính quyền đòi quyền lợi, biểu tình, gây rối, gây mất ANTT trên địa bàn. Lực lượng cũng đẩy mạnh công tác quản lý đối tượng trong diện sưu tra, đặc xá tha tù về địa phương; cũng như đẩy mạnh tăng cường kiểm soát chặt công tác cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và trật tự an toàn giao thông; trật tự đô thị, an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; vận động mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực đấu tranh tố giác tội phạm; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội là biện pháp mà công an phường quan tâm thực hiện. Song song với các giải pháp trên, Công an phường Cẩm Thủy còn chủ động phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an TP Cẩm Phả và Công an các phường giáp ranh tại địa phương triển khai hiệu quả công tác quản lý địa bàn, tuyến trọng điểm, đối tượng, ổ nhóm tội phạm trọng điểm…

rv

Tình hình ANTT tại địa phương năm 2018 và tháng đầu năm 2019 tại phường Cẩm Thủy tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Do triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trên, nên năm 2018, tình hình ANCT, TTATXH  tại  địa phương luôn được đảm bảo an toàn và tiếp tục được giữ vững, ổn định. Đặc biệt trong năm 2018, do thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, Công an phường đã kịp thời ngăn chặn một số trường hợp người dân có ý định tụ tập phản đối việc thu phí tại 2 trạm BOT Biên Cương trên địa bàn TP Cẩm Phả; ngăn chặn một nhóm tụ tập hoạt động tôn giáo trái phép tại khu Tân Lập 5; chặn đứng 66 hộ kinh doanh tại chợ cá Bến Do chuẩn bị in băng zôn, khẩu hiệu và có ý đồ tụ tập, tuần hành tại Quảng trường 12/11 để phản đối việc thông qua Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng...; cùng chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm 13 đơn kiến nghị liên quan đến GPMB QL18 A qua địa bàn; tranh chấp đất đai, ngõ đi...của trên 60 hộ dân tại địa phương, không để xảy ra bức xúc, gây mất ANTT...

Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức điều tra, ngăn chặn, triệt phá 28 vụ phạm pháp hình sự, ma túy. Trong đó, có 2 vụ cướp tài sản và cướp giật tài sản, 23 vụ trộm cắp xe máy và lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội; 1 vụ bắt giữ người trái pháp luật, 2vụ/2 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy; ngăn chặn kịp thời 15 vụ cố ý làm hư hỏng tài sản; cùng Công an TP Cẩm Phả giải quyết 29 vụ TNGT và va chạm giao thông xảy ra tại địa bàn...

Công an phường Cẩm Thủy (thứ 3 trái qua phải) được lãnh đạo Công an tỉnh trao tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng năm 2018.
Công an phường Cẩm Thủy (thứ 3 trái qua phải) được lãnh đạo Công an tỉnh trao tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng năm 2018.
Công an phường Cẩm Thủy (thứ 3 trái qua phải) được UBND TP Cẩm Phả khen thưởng.
Công an phường Cẩm Thủy (thứ 3 trái qua phải) được UBND TP Cẩm Phả khen thưởng.

Nhận xét về Công an phường Cẩm Thủy, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND,Trưởng BCĐ 138 phường Cẩm Thủy khẳng định: Tình hình ANTT tại địa bàn phường Cẩm Thủy được như hôm nay, có công đóng góp tích cực của CBCS Công an phường. Những  CBCS công an nhân dân luôn nêu cao tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ; góp phần giữ vững bình yên cho xã hội, hạnh phúc cho nhân dân; tạo môi trường lành mạnh phục vụ kinh tế-xã hội địa phương ngày càng ổn định và phát triển. Đặc biệt, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT các sự kiện lớn và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ 16/12/2018 đến nay) các chỉ tiêu do Công an TP Cẩm Phả giao, Công an phường luôn đạt và vượt. Kết quả này góp phần đắc lực phục vụ xã hội và nhân dân địa phương vui vẻ đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và năm mới 2019 được bình yên, vui tươi. 

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.