Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Chủ Nhật, 03/02/2019, 10:07 [GMT+7]
.
.

QTV - Dịp trước và trong Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân trong tỉnh lại tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết, lực lượng công an phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát về an toàn giao thông và thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều giải pháp hiệu quả và đồng bộ.

Triển khai đồng bộ các kế hoạch

Trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm Quảng Ninh sẽ đón một lượng lớn khách du lịch đến tham quan Vịnh Hạ Long và tham dự các lễ hội. Cùng với đó là trong các ngày nghỉ Tết, nhiều người uống rượu, bia song lại tham gia giao thông, không chấp hành đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định...

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong tỉnh cũng như du khách đến với Quảng Ninh, ngày 25/1/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 565/UBND-GT1 về việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, công tác bảo đảm giữ vững an ninh trật tự; phòng, chống tội phạm, đua xe trái phép trong dịp Tết; kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với phương tiện ô tô quá tải, quá khổ; tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích, bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết, là những nội dung được đặc biệt quan tâm. 

f
Công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự được đặt biệt quan tâm dịp Tết Nguyên đán

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã duyệt, ban hành các kế hoạch tiếp tục ra quân huy động lực lượng các phòng nghiệp vụ tham gia phối hợp đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; trong đó, chú trọng thời gian tập trung vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu Xuân 2019. Đơn vị đã chủ động phát hiện và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ trong thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại tá Vũ Đức Tính - Trưởng Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Để người dân đón một dịp nghỉ Tết an toàn, bình yên, Công an thành phố Hạ Long đã xây dựng và triển khai đầy đủ các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Đội ngũ lãnh đạo và cán bộ đơn vị sẽ duy trì trực tối đa 100% trong dịp này để xử lý mọi tình huống xảy ra".

Tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông, an ninh trật tự
Tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông, an ninh trật tự

Các địa phương trong toàn tỉnh cũng có kế hoạch tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, nhắc nhở các hộ kinh doanh, mua bán, đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội…

... để người dân có một cái Tết an toàn

Từ ngày giữa tháng 12/2018, lực lượng công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương đã đồng loạt ra quân, triển khai đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Kỷ Hợi. Đợt cao điểm này sẽ được kéo dài đến tháng 2-2019. 

Trung tá Trịnh Đình Viễn - Đội trưởng Đội Cảnh sảt giao thông, Công an Thành phố Hạ Long nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng đã có kế hoạch làm nhiệm vụ phân luồng cũng như hướng dẫn giao thông; kiên quyết xử lý tập trung vào các hành vi vi phạm giao thông, xử lý vi phạm nồng độ cồn, xe quá khổ quá tải, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm. Trong dịp Tết, lực lượng cảnh sát giao thông duy trì lịch trực 100% quân số, lúc nào cũng có lực lượng ứng trực xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra, huy động các đội tuần tra nghiệp vụ tổ chức tuần tra đêm đảm bảo an ninh trật tự; tiếp tục duy trì thực hiện các phương án để làm sao nhân dân và du khách đến với thành phố Hạ Long tham gia giao thông được an toàn, thuận tiện".

Lực lượng công an duy trì huy động lực lượng tuần tra đêm
Lực lượng công an duy trì huy động lực lượng tuần tra đêm
 
Xử lý vi phạm nồng độ cồn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2018
Xử lý vi phạm nồng độ cồn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2019

Lực lượng thanh tra Giao thông tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt là ở những điểm có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông như: Bến xe, chợ và trung tâm các thành phố trong tỉnh... Cùng với đó, đơn vị cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi thanh tra viên ở từng tuyến đường, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra kết cấu hạ tầng đối với các công trình cầu đường để phát hiện và xử lý kịp thời sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt...

f
Người dân cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để có một cái tết an toàn

Để phòng ngừa và hạn chế tối đa tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán không thể không nói tới vấn đề nâng cao ý thức và sự chủ động phòng ngừa của mỗi người dân. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người, mỗi người cần có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông. Các chủ phương tiện kinh doanh vận tải cũng cần nêu cao văn hoá, đạo đức kinh doanh. Không thể vì lợi ích nhất thời của doanh nghiệp mà sử dụng các phương tiện không bảo đảm an toàn, tăng giá vé làm khó hành khách, phóng nhanh, vượt ẩu, đón trả khách tuỳ tiện…để xuân Kỷ Hợi 2019, người dân sẽ có một cái Tết an toàn.

Dương Hương

 

.
.
.
.
.
.