Chấm dứt hoạt động của xe hết niên hạn sử dụng - Cần quyết liệt hơn

Thứ Tư, 13/03/2019, 14:35 [GMT+7]
.
.

Trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2019, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các phương tiện hết niên hạn sử dụng. Để mục tiêu đó trở thành hiện thực, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với việc xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm. Đến thời điểm này, tình trạng phương tiện hết niên hạn sử dụng còn hoạt động đã giảm hẳn.

Cán bộ thực hiện đăng kiểm tại Công ty CP đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh
Cán bộ thực hiện đăng kiểm tại Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh.

Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh mỗi năm thực hiện việc đăng kiểm cho hàng chục nghìn phương tiện xe ô tô. Để đảm bảo không đăng kiểm nhầm các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, ngoài việc căn cứ trên những dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GT-VT), công ty cũng tiến hành đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc đăng kiểm được đúng, chuẩn theo quy trình. Chính vì vậy, nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng khi đến đăng kiểm đều bị phát hiện và từ chối.

Ông Hà Anh Dũng, Giám đốc Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi thường xuyên đối chiếu với danh sách của Cục Đăng kiểm Việt Nam để từ chối đăng kiểm đối với những xe đã hết niên hạn sử dụng và xe lắp thêm các trang thiết bị làm thay đổi kết cấu nguyên bản của phương tiện. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành khác, thường xuyên cập nhật dữ liệu về phương tiện, tránh tình trạng các chủ phương tiện tráo đổi phụ tùng để đi đăng kiểm.

Theo số liệu của Phòng Quản lý vận tải và phương tiện (Sở GT-VT Quảng Ninh), năm 2018 trên địa bàn tỉnh có gần 100 phương tiện hết niên hạn sử dụng, không được đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm theo quy định và buộc phải giải bản. Để quản lý tốt các phương tiện hết niên hạn sử dụng, ngoài số liệu đã thống kê trong năm 2018 thì Sở GT-VT cũng tiếp tục rà soát để quản lý số xe phát sinh năm 2019.

Ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GT-VT Quảng Ninh, cho biết: Để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm việc không tiếp tục lưu hành những xe hết niên hạn sử dụng theo quy định, chúng tôi cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm nghiêm túc từ chối. Bên cạnh đó Sở GT-VT cũng tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chủ phương tiện không tiếp tục lưu hành xe hết niên hạn sử dụng vì tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Cán bộ TTGT (Sở GTVT) kiểm tra hành chính phương tiện
Cán bộ Thanh tra giao thông (Sở GT-VT) kiểm tra hành chính phương tiện giao thông.

Để xử lý xe hết niên hạn sử dụng, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương chủ động thống kê số xe đang hoạt động trên địa bàn, qua đó phát hiện những phương tiện vi phạm để chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, cách làm này cũng bộc lộ nhiều hạn chế vì rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên địa bàn không báo cáo chính quyền địa phương hoặc chạy một thời gian ngắn rồi lại di chuyển đi nơi khác. Bên cạnh đó, nhiều chủ xe đã đưa phương tiện hết niên hạn sử dụng về khu vực vùng sâu, xa để chạy trong các dự án xây dựng nên công tác quản lý khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: Chúng tôi tăng cường công tác phối hợp với lực lượng công an tại các địa phương để xử lý phương tiện đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lưu thông. Phòng CSGT cũng đã đề nghị các địa phương phải quản lý chặt chẽ việc lưu thông của phương tiện trên địa bàn để từ đó phát hiện được xe hết niên hạn sử dụng. Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh cũng nên tiếp tục có thêm các văn bản để yêu cầu công tác quản lý, xử lý đối với phương tiện hết niên hạn sử dụng, đặc biệt là tránh tình trạng những xe này được đưa từ tỉnh bạn về hoạt động tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Xử lý quyết liệt để chấm dứt hoạt động đối với các phương tiện hết niên hạn sử dụng theo quy định đã được Quảng Ninh triển khai chặt chẽ góp phần vào giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì các doanh nghiệp, cá nhân cần nâng cao ý thức chấp hành mọi quy định về lưu hành phương tiện để đảm bảo ATGT cho chính mình và cộng đồng.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.