Đầu năm đi lễ hội xuân nào ở Quảng Ninh?

Chủ Nhật, 29/01/2017, 23:33 [GMT+7]
QTV - Từ đầu tháng giêng cho đến tháng 3 âm lịch, Quảng Ninh có rất nhiều lễ hội xuân độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em cùng sinh sống ở vùng Đông Bắc.
Lễ hội Tiên Công
 
Lễ hội Tiên Công diễn ra từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng tại vùng đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội có lịch sử hàng trăm năm, được coi là lễ hội độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Lễ hội Tiên Công nhằm tưởng nhớ công ơn của 17 vị Tiên Công từ kinh thành Thăng Long có công quai đê, lấn biển tạo dựng vùng đảo này, đồng thời là lễ hội thể hiện rõ nhất truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của người Việt.
 
Trước khi diễn ra hội chính, từ ngày 3 - 4 tháng Giêng, các gia đình, dòng họ làm lễ “Ra cỗ họ” để tế tổ, bày tỏ lòng thành hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Trong những ngày này, gia đình nào có cụ thượng thọ 80 tuổi, 90 tuổi, 100 tuổi đều có lễ vật tới từ đường cáo tiên tổ và báo cho hội đồng gia tộc biết. Các cụ thọ 80 tuổi trở lên, từ ngày đó đều được phong gọi là “Cụ Thượng” một cách cung kính.
qtv
Trong lễ hội Tiên Công, các Cụ Thượng được rước về miếu Tiên Công bằng võng có đòn được sơn tạc đầu rồng

Sáng mồng 7 Tết vào hội chính, các gia đình, dòng họ tổ chức dẫn lễ hoặc rước các Cụ Thượng lên miếu Tiên Công lễ tổ. Từ sáng sớm, đoàn rước các Cụ Thượng của  62 dòng họ ở “Tứ xã” – nay là 4 phường: Cẩm La, Phong Cốc, Yên Đông, Phong Hải – theo nhịp trống khẩu và tiếng nhạc của các phường bát âm, tiến về Miếu Tiên công ở phường Cẩm La, với lễ vật đầy đủ gồm các mâm hoa quả, trầu cau, bánh dày, bánh dẻo, rượu hồng, thủ lợn... Các cụ khỏe mạnh ung dung đi giữa đông đảo con cháu; các Cụ Thượng tuổi cao sức yếu được các thanh niên trai tráng khênh rước bằng võng có đòn được sơn tạc đầu rồng… Nghi lễ rước các Cụ Thượng về miếu Tiên Công là nét đặc sắc, riêng có của lễ hội, luôn thu hút đông đảo người dân đổ về xem.

qtv
Lễ hội cũng có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi động

Ngoài phần lễ, trong suốt thời gian tổ chức lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi động. Đây là một trong những lễ hội xuân lớn nhất ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), nhằm phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào về cha ông, đồng thời thiết thực phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn và du khách gần xa.

 
Lễ hội xuân Ngọa Vân
 
Di tích Ngoạ Vân nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, là nơi Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm. Do thời gian và những biến thiên của lịch sử nên công trình đã bị đổ nát theo thời gian. Am - chùa cũ trên đỉnh Bảo Đài sơn hiện vẫn tồn tại cũng là những công trình do đời sau tôn tạo lại. Chùa Ngoạ Vân (chùa Trung) chỉ còn lại dấu vết nền móng nằm sâu dưới mặt đất, cùng với một số di vật như công trình thời Nguyễn, tháp cổ... Sau khi tiến hành thăm dò khảo cổ mặt bằng chùa Ngoạ Vân, ngôi chùa đã được xây dựng lại và khánh thánh năm 2016.
qtv
 Hoạt cảnh Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông trong lễ khai hội Xuân Ngọa Vân 2016

Lễ hội xuân Ngoạ Vân diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng là hoạt động văn hoá mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để người dân và du khách thập phương hành hương về Ngoạ Vân, tri ân công đức to lớn của Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm. Ngoạ Vân hiện cũng là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn TX Đông Triều, với lễ hội mang tính thường niên,  Ngoạ Vân đang trở thành điểm đến cho du khách mỗi độ xuân về.

Lễ hội Yên Tử
 
Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch. Các nghi lễ quan trọng tại lễ khai hội Yên Tử gồm nghi lễ Gióng trống và Thỉnh chuông khai hội. Tiếp sau đó là nghi lễ Chúc phúc đầu năm mới; Lễ cầu quốc thái dân an và Lễ đóng dấu thiêng Yên Tử. Sau lễ khai mạc là phần dâng hương tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông của các phật tử và du khách.
qtv
Lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2016

Trong khuôn khổ lễ khai hội xuân Yên Tử cũng thường có nhiều hoạt động truyền  thống như biểu diễn nghệ thuật, múa rồng lân, võ thuật; giải cờ tướng Kỳ vương Yên Tử; các trò chơi dân gian như chọi gà, ném còn tại chùa Trình… Sau phần nghi lễ long dưới chân núi Yên Tử là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với đỉnh cao nhất của Yên Tử - chùa Đồng. Mỗi năm vào dịp lễ hội, Yên Tử lại đón hàng chục vạn khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội Đền Cửa Ông
 
Đền Cửa Ông, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả thờ Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Đạo cùng nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc và trấn ải vùng Đông Bắc. Đền còn thờ Hoàng Cầu, một tướng lĩnh người địa phương có công dẹp giặc. 
qtv
Rước kiệu Đức Ông trong lễ hội Đền Cửa Ông

Lễ hội Đền Cửa Ông nhằm tưởng niệm công ơn tướng Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh được tổ chức từ ngày mùng hai tháng giêng cho đến hết tháng 3 (âm lịch). Chính hội diễn ra vào ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch. Lễ hội được tổ chức linh đình gồm phần tế lễ và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng. Kiệu được rước từ đền ra miếu ở xã Trác Chân, tên tục là Vườn Nhãn (theo truyền thuyết là nơi Đức Ông hoá trôi dạt vào...) và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Đức Ông. 

Lễ hội Đình Lục Nà, Bình Liêu
 
Lễ hội  Đình Lục Nà là lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Bình Liêu diễn trong 2 ngày 16,17 tháng Giêng âm lịch hàng năm.
 
Đình Lục Nà ngày nay là công trình văn hoá đựợc cộng đồng người Tày ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu xây dựng để thờ người anh hùng của đất Bình Liêu – Thành hoàng Hoàng Cần đã dũng cảm chiến đấu, bảo vệ sự bình yên cho làng, bản. Đình cũng là nơi thờ các vị thần núi, thần sông, thổ công, thổ địa.
Lễ rước sắc phong bài vị thần thành Hoàng Làng vào đình
Lễ rước sắc phong bài vị thần thành Hoàng Làng vào đình trong lễ hội Đình Lục Nà

Lễ hội cũng là dịp để đồng bào các dân tộc cầu những vị thần này che chở cho bà con có sức khỏe, may mắn, mùa màng thuận lợi trong năm mới.

Kể từ khi được phục dựng (năm 2006), hàng năm huyện Bình Liêu đều tổ chức lễ hội Đình Lục Nà theo nghi thức lễ hội truyền thống. Ngoài nghi thức tế thần trang trọng, lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hoá, văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc như: diễn xướng dân gian truyền thống (hát then - đàn tính của người Tày; hát soóng cọ của người Sán Chỉ, hát đối của người Dao); kết hợp với đó, địa phương còn tổ chức một số trò chơi dân, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, ném còn và thi đấu bóng đá...
 
PV
 
.
.
.
.
.
.