Những lưu ý quan trọng khi đưa trẻ đi chơi biển

Chủ Nhật, 16/04/2017, 08:02 [GMT+7]

QTV - Hè sang, nhiều gia đình đã hào hứng lên kế hoạch cho chuyến du lịch biển. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp cha mẹ để trẻ thỏa sức bơi lội dễ dẫn đến tình trạng đuối nước. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những điều quan trọng để đảm bảo chuyến đi an toàn và luôn vui vẻ.

Đừng để trẻ bơi quá xa bờ

Khi được đứng trước biển cả mênh mông, nhiều bé cảm thấy vô cùng thích thú chính vì vậy bé thường chạy thật nhanh ra biển. Nhiều trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước do không biết bơi hay bơi ở những khu vực nguy hiểm, xa bờ, không có sự kiểm soát của người lớn…

Cha mẹ hãy luôn để mắt đến trẻ
Cha mẹ hãy luôn để mắt đến trẻ (Ảnh: internet)

Vì vậy, khi cho con du lịch biển, cha mẹ cần phải luôn để mắt đến con. Hãy để trẻ chơi gần bờ và giữ phao. Nhiều người cho rằng đã có phao bé sẽ được an toàn nhưng việc này cũng rất nguy hiểm bởi trẻ dễ bị cuốn ra xa khi sóng biển quá to, sóng đánh dồn dập khiến tất cả mọi người sẽ không biết phải xử lý thế nào.

Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh

Một lưu ý quan trọng và cha mẹ nên nhớ đó là không nên để trẻ tắm biển quá 2 tiếng liên tiếp, bởi gió ở biển rất to sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh.

Với trẻ nhỏ, khi đi chơi biển, cha mẹ cần mặc đồ bơi kín đáo. Sau khi bé tắm xong, để tránh bị ốm thì nên lau khô người và thay quần áo cho bé. Khi đã mặc quần áo khô, trẻ có thể thoải mái nô nghịch trên bờ mà không sợ bị nhiễm lạnh.

Không để con bị say nắng

Không nên để trẻ ngồi chơi ngoài biển trong lúc trời quá nắng nóng
Không để trẻ ngồi chơi ngoài biển trong lúc trời quá nắng nóng (Ảnh: internet)

Không chỉ có nguy cơ nhiễm lạnh mà nhiều trẻ còn bị say nắng khi đi biển, vì vậy cha mẹ cũng nên lưu ý. Trước khi đi biển, hãy cho bé uống vitamin A và vitamin E theo đúng chỉ định của bác sĩ. Việc làm này sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng say nắng và dị ứng khi đi biển.

Bên cạnh đó, cần phải mang theo mũ và mặc quần áo thoáng mát. Tuyệt đối không được để trẻ tắm biển hay chơi đùa trên cát vào thời điểm nắng nóng từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Đặc biệt, khi đi biển cả người lớn và trẻ nhỏ cần phải được cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hãy cho trẻ uống nước liên tục ngay cả khi không cảm thấy khát.

Sơ cứu cho trẻ khi gặp tai nạn

Cha mẹ nên tìm hiểu kiến thức sơ cứu về tai nạn đuối nước để đề phòng những trường hợp không may xảy ra:

Khi phát hiện trẻ ngã xuống nước cần bình tĩnh, nhanh chóng kêu gọi mọi người đến cứu vớt. Sau khi trẻ được vớt lên bờ, cần kiểm tra đường thở. Nếu trong miệng hay mũi có dị vật cần móc ra ngay lập tức. Đặt trẻ nằm nghiêng người sang một bên để nước có thể thoát ra khỏi đường thở.

Ấn tim và thổi ngạt cho trẻ khi đuối nước
Ấn tim và thổi ngạt cho trẻ khi đuối nước

Nếu thấy trẻ ngừng thở thì ngay lập tức để trẻ nằm ngửa, sau đó lấy tay bịt mũi, hít thật sâu và ngậm kín miệng trẻ thổi hơi dài, làm lại liên tiếp hai lần. Tiếp tục ép tim lồng ngực bằng cách dùng hai tay đãn nhau, đặt lên 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục cho đến khi có nhân viên y tế đến.

Nếu trẻ có hiện tượng say nắng thì cha mẹ ngay lập tức đưa trẻ đến nơi thoáng gió, cởi bỏ quần áo và lau người bằng nước mát. Khi trẻ dần tỉnh cho uống nước orezon (một loại bù nước) để cung cấp nước cho cơ thể.

Với những lời khuyên mà QTV đưa ra, hy vọng gia đình bạn sẽ có những chuyến đi biển an toàn vào những ngày hè sắp tới! 

PV

.
.
.
.
.
.