Mách bạn một "Đà Lạt thu nhỏ" ở Hạ Long

Chủ Nhật, 09/04/2017, 09:27 [GMT+7]
QTV - Lướt trên mặt hồ trong xanh yên ả, băng qua những rặng thông reo rì rào, hít căng lồng ngực không khí trong lành là những trải nghiệm sẽ cực hấp dẫn du khách khi đến với Lôi Âm, nơi được ví như một “Đà Lạt thu nhỏ” ở Hạ Long, Quảng Ninh.
 
Nằm cách trung tâm TP Hạ Long khoảng 20km, đường đến chùa Lôi Âm phải đi bằng đò máy qua hồ Yên Lập, rồi leo bộ khoảng 1 giờ đồng hồ qua những sườn đồi khúc khuỷu, có thể làm nản lòng những ai không quen trải nghiệm đi bộ. Thế nhưng nếu vượt qua những thử thách này rồi, bạn hoàn toàn không phải hối hận.
qtv
Hồ Yên Lập như một bức tranh hữu tình, bình yên đến nao lòng

Quãng thời gian 15 phút ngồi trên đò máy, lướt êm trên mặt hồ Yên Lập trong xanh, phẳng lặng như gương khiến cho mọi phiền muộn dường như đều tan biến. Là hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, hồ Yên Lập có nhiều đảo nổi tự nhiên như đảo Canh, đảo Cua, đảo Bàn Tay được phủ kín bởi những rừng thông xanh bao la. Màu xanh của nước, của trời, của thông khiến cho ta cảm thấy đi giữa hồ là đi giữa một vùng bình yên đến bất tận.

qtv
Đến với Lôi Âm, bạn sẽ ngỡ như mình đang ở xứ sở ngàn thông Đà Lạt

Qua hồ Yên Lập, đặt chân lên dãy núi Lôi Âm, du khách sẽ cảm thấy mình như đang ở xứ thông reo Đà Lạt. Những rừng thông cứ trải dài bất tận theo những con đường bạn đi qua. Hàng thông reo vi vu, mang theo những cơn gió mát lành khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy lâng lâng, thư thái. 

qtv
 

Vượt qua những con dốc cao, bạn hãy nghỉ chân để lấy lại sức và phóng tầm mắt ra xa để ngắm hồ Yên Lập xanh biếc dưới chân núi. Trong cơn gió thoảng qua, bạn sẽ còn ngửi thấy mùi dứa thơm nồng ngọt ngào, bởi dưới những rừng thông, người dân địa phương cũng trồng rất nhiều dứa.

qtv
Từ trên những đồi thông, có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng hồ Yên Lập xanh biếc, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

Sau khoảng 1 giờ leo bộ khá thử thách sức khỏe, du khách sẽ đến với chùa Lôi Âm, tọa lạc trên khoảnh đất bằng phẳng, rộng lớn, trên lưng dãy núi Lôi Âm cao 503m. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, chùa Lôi Âm được xây dựng vào thế kỷ XV, năm Quang Thuận thời Lê Thánh Tông (1460-1469). Kết cấu kiến trúc chùa theo kiểu “Nội công ngoại quốc” rộng 3.410m2. Cổ vật quanh chùa, còn 14 tháp xây bằng đá xanh và gạch đất nung, 2 thống đá, một cây hương đá cao 2,48m chạm hoa sen và hoa cúc, 5 bia đá vành khung khắc hoa văn trang trí, đậm dấu ấn mỹ thuật thời Lê-Mạc (thế kỷ XVII). Ngoài ra, xung quanh chùa vẫn còn những cây muỗm cổ thụ đường kính thân tới hơn 1m và nhiều loại cây lớn khác.

qtv
Chùa Lôi Âm được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1997

Năm 1997, chùa Lôi Âm được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Trước đây, du khách, phật tử đến lễ chùa, mỗi người thường xách theo đôi viên gạch đỏ để công đức cho nhà chùa. Theo người dân trong vùng giải thích là để góp ít thành nhiều, tích tiểu thành đại, góp sức trùng tu chùa cổ đã xuống cấp. Cho đến năm 2016, việc vận chuyển gạch phục vụ cho việc trùng tu đã hoàn thành, du khách không còn cảnh mỗi người xách gạch lên chùa nữa nhưng khi nói đến chùa Lôi Âm nghĩa cử đó vẫn còn khiến nhiều người nhớ mãi.

qtv
 

Hội chùa Lôi Âm diễn ra vào ngày 27 tháng Giêng hàng năm. Nhưng với phong cảnh hữu tình, không khí trong lành, bạn có thể đến Lôi Âm vào bất cứ mùa nào trong năm. Đặc biệt là khi mùa hè nóng nực đang đến gần, thì Lôi Âm chính là một gợi ý hoàn hảo cho những ai muốn tránh nóng, tận hưởng bầu không khí mát mẻ, thậm chí là se lạnh như ở Đà Lạt mộng mơ. Và trước khi ra về, đừng quên thưởng thức món gà nướng nổi tiếng ở đây, cũng như mua vài xâu dứa ngọt lịm để làm quà.

Chùa Lôi Âm thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long.

Để lên chùa, du khách đi đò máy qua hồ Yên Lập với giá vé 40.000đ/2 lượt đi và về. (Lưu ý giữ vé đò trên suốt quá trình đi, phòng ngừa lượt về, nhà đò kiểm tra thiếu vé lượt đi, bạn sẽ phải mua vé bổ sung, nảy sinh những tranh cãi không đáng có).

Ngoài dịch vụ đưa đò qua hồ, nhiều nhà đò cũng cung cấp dịch vụ tham quan hồ Yên Lập, tắm thác vào mùa hè.

Món ăn khi đi thăm Lôi Âm là gà nướng khá ngon và giá phải chăng.
 

PV
.
.
.
.
.
.