Bên trong quán bar còn giữ xương gà lính Mỹ ăn từ Thế chiến I

Thứ Sáu, 17/11/2017, 10:44 [GMT+7]
.
.

Quán bar 163 tuổi treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.

 

McSorley's Old Ale House là một trong số những quán bar lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở New York, Mỹ. Quán bar này được mở từ năm 1854 nhưng đến nay vẫn giữ được những nét riêng, đặc biệt từ khi mở đến nay quán chưa một lần chuyển địa điểm. Quán nằm ở East Village, đường số 7 gần đại lộ số 3 thuộc quận St. Mark's Historic.

" data-reference-id="25221790" data-was-processed="true" id="vne_slide_image_1" src="https://i-dulich.vnecdn.net/2017/11/16/2-1510822034_680x0.png" style="width: 500px; height: 333px;" />

 

Câu khẩu hiệu quen thuộc của quán: "Chúng tôi ở đây trước cả khi bạn ra đời". Đã có rất nhiều người nổi tiếng ghé thăm quán bar này, như Teddy Roosevelt, Woody Guthrie, John Lennon, Babe Ruth, Hunter S. Thompson, Harry Houdini. Thậm chí Tổng thống Abraham Lincoln cũng được cho là đã đến quán này, và E.E. Cummings còn viết hẳn một bài thơ về McSorley's Old Ale House.

Quán cũng phục vụ rất nhanh chóng, chỉ trong vài giây là đồ uống đã được bê ra phục vụ mà thực khách không cần phải chờ đợi hay bực tức thúc giục.

" data-reference-id="25221791" data-was-processed="true" id="vne_slide_image_2" src="https://i-dulich.vnecdn.net/2017/11/16/3-1510822034_680x0.png" style="width: 500px; height: 333px;" />

 

Vì quán chỉ phục vụ hai loại bia, một loại có màu nhạt tên là "pale ale" và một loại có màu đậm là "dark porter" nên việc gọi đồ uống rất đơn giản, chỉ cần gọi "light" (tức đồ màu nhạt) hoặc "dark" (tức đồ màu đậm) là chủ quán biết yêu cầu của khách.

Quán cũng phục vụ rất nhanh chóng, chỉ trong vài giây là đồ uống đã được bê ra phục vụ mà thực khách không cần phải chờ đợi hay bực tức thúc giục.

 

Khách có thể thoải mái chọn chỗ ngồi, thậm chí là ngồi chung bàn với những người lạ vì ở đây có bàn dành cho tất cả.

" data-reference-id="25221793" data-was-processed="true" id="vne_slide_image_4" src="https://i-dulich.vnecdn.net/2017/11/16/6-1510822035_680x0.png" style="width: 500px; height: 401px;" />

 

Quán bar do John McSorley, một người di cư từ Ireland đến New York năm 1851 mở ra. Vị trí hiện tại của quán từng là giữa khu buôn bán giao thương tấp nập.

Trong thời kỳ cấm vận, bia của McSorley được sản xuất trong những xô nước được giấu ở hầm rượu. Thời điểm đó, ông chủ quán cũng muốn ám chỉ có xô nước là ở gần đó "có bia".

 

Bước vào quán, khách có cảm giác như được trở lại quá khứ vì xung quanh đều có dấu ấn của lịch sử. Rất nhiều tranh ảnh, đồ đạc cũ, bụi bặm thu thập sau ngần ấy năm kinh doanh đều được chủ treo trên tường.

 

Trên tường quán treo rất nhiều bức ảnh đánh dấu những dấu mốc lịch sử đã qua. Lần cuối cùng một số thứ được gỡ ra khỏi tường là vào năm 1910, và từ đó, số lượng đồ đạc, tranh ảnh treo trên tường ngày một nhiều hơn.

 

Ngay cả những kỷ vật thể thao cũng được dán đầy quanh các khoảng tường trống.

 

Trong Thế chiến thứ nhất, bất cứ người lính nào chuẩn bị lên đường tham chiến tới đây đều được tặng một bữa tối gồm gà tây và bia. Sau khi ăn xong, mỗi người sẽ treo xương gà lên các giá đèn coi như một lời cầu nguyện may mắn và người lính nào may mắn được trở về sẽ tới quán, gỡ xương gà ra khỏi giá treo đèn.

 

Phụ nữ không được phép vào quán bar này cho tới năm 1970 khi có một pháp lệnh của thành phố cấm phân biệt đối xử với phụ nữ ở những nơi công cộng.

 

Năm 1940, người dân New York cho biết một cốc bia chỉ tốn 35 cent, còn ngày nay một cốc bia giá 5,5 USD.

Nguồn VnExpress

.
.
.
.
.
.