Không gian đẹp: Cải tiến trong phương thức thể hiện

Thứ Sáu, 25/08/2017, 14:28 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Chương trình hướng tới việc tìm kiếm những không gian kiến trúc gần gũi với văn hóa, đời sống của người dân Hạ Long, qua đó giúp khán giả có những kiến thức cơ bản về những phong cách kiến trúc để có thể áp dụng vào ngôi nhà của mình. Để đạt được mục đích đó, ekip thực hiện chương trình đã có nhiều cải tiến mới trong phương thức thể hiện.

Đổi mới trong việc tìm kiếm không gian đẹp

Nếu như trước đây, chương trình chỉ tập trung vào tim kiếm những không gian sống, những ngôi nhà đẹp của người dân Hạ Long để giới thiệu đến người xem thì bây giờ đã mở rộng khám phá những không gian công cộng đặc sắc. Khán giả sẽ được đến thăm nhiều những công trình kiến trúc lớn, độc đáo, những khu resort nổi tiếng, được nghe lịch sử hình thành và quá trình thiết kế… của các kiến trúc đó.

Thay vì đứng “talk” ở một chỗ rồi thực hiện trám hình thì bây giờ nhân vật của chương trình xuất hiện đa dạng hơn, di chuyển nhiều hơn với những cuộc nói chuyện cởi mở và tự nhiên, điều này sẽ mang lại những nét mới cho chương trình. Đặc biệt khán giả truyền hình sẽ được nghe chính người chủ của các công trình trình bày về những ý tưởng độc đáo, mới lạ của mình. 

Không gian du lịch homestay
Không gian du lịch homestay

Không gian mới nhất của chương trình là trên du thuyền Emperor. Để có được những thước quay đẹp giới thiệu đến khán giả, ekip đã trải qua một ngày làm việc vất vả. Vì du thuyền di chuyển liên tục nên việc ghi hình vô cùng khó khăn, phải đợi đến lúc tàu dừng hẳn lại mới ghi hình để không bị lọt tiếng động cơ. Hơn nữa, trên thuyền lúc ấy có khách du lịch nên việc dàn dựng, “setup” bối cảnh phải rất linh hoạt theo các hoạt động trên thuyền. 

Toàn cảnh du thuyền Emperor hoạt động trên Vịnh Hạ Long
Toàn cảnh du thuyền Emperor hoạt động trên Vịnh Hạ Long

Không gian đặc sắc trên du thuyền Emperor
Không gian đặc sắc trên du thuyền Emperor

Anh Nguyễn Đình Trưởng - Giám đốc Tàu Emperor Hạ Long chia sẻ: "Được lấy cảm hứng từ vị vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của Việt Nam, kiệt tác này được thiết kế mô phỏng phong cách những năm 1930, là nơi để những vị khách có khám phá văn hóa, lịch sử, mỹ thuật và ẩm thực Việt Nam, một kiệt tác hòa quện giữ tính hoàng gia và di sản quý giá của dân tộc. Chúng tôi rất vinh hạnh được đón tiếp ekip chương trình Không gian đẹp của Đài PTTH Quảng Ninh đến khám phá".

Đổi mới trong cách thức tác nghiệp

Trong thời đại toàn cầu hóa và bùng nổ thông tin như hiện nay, báo chí đa phương tiện được xem là một xu thế phát triển của báo chí. Một nhà báo đa phương tiện không chỉ viết bài mà còn phải biết biên tập, sản xuất video, chùm ảnh... để có năng lực đảm nhận nhiều chương trình.

Nắm bắt xu thế này, Đài PTTH Quảng Ninh luôn đổi mới và hướng nhân lực theo hướng làm báo đa phương tiện. Cụ thể trong chương trình Không gian đẹp có sự tham gia của Phát thanh viên Phương Loan. Nữ MC chia sẻ: “Ngày đầu mới đảm nhận công việc này tôi khá lo lắng. Vì đây là chương trình đầu tiên Phương Loan đứng ra làm mọi khâu của biên tập, khá vất vả song từ đó Loan cũng hiểu và yêu hơn công việc mình đang làm ban đầu. Mỗi đề tài Loan cùng ekip luôn cố gắng phát huy tốt nguồn đề tài, để chuyển tới cho khán giả những không gian mới lạ và thú vị. Hy vọng quý khán giả sẽ đồng hành Phương Loan và Không gian đẹp”.

MC Phương Loan lần đầu đảm nhận vị trí biên tập viên
MC Phương Loan lần đầu đảm nhận vị trí biên tập viên

Dù là chương trình nào thì khi bắt tay vào thực hiện sẽ đều gặp những khó khăn, vất vả và Không gian đẹp cũng không phải ngoại lệ. Cái khó của chương trình nằm ở phần hậu kì. Dựng hình không đơn thuần là sắp xếp lại hình ảnh mà còn phải biết kết hợp với âm thanh, các kỹ xảo để tạo nên chuỗi hình ảnh có trật tự logic vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, góp phần chuyển tải nội dung một cách chân thực và sống động nhất. Để có được gần 10 phút phát sóng chương trình, ekip có khi phải mất đến 1, 2 ngày dựng hậu kì. Tất cả ekip luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để làm sao thực hiện được một chương trình vừa mềm mại, vừa sống động, mang tiêu chí "đẹp" cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Ekip thực hiện chương trình
Ekip thực hiện chương trình

Với tinh thần làm báo đa phương tiện, các phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, quay phim ở QTV đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện nhiều kỹ năng, đáp ứng được xu hướng và nhu cầu của khán giả.

Hy vọng “Không gian đẹp” sẽ là điểm hẹn lí thú và hấp dẫn các khán giả của QTV.

TH

.
.
.
.
.
.