Sẽ không thu phí môi trường đối với khách du lịch tham quan Cô Tô

Thứ Sáu, 07/07/2017, 08:40 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Trước sức ép về môi trường do lượng khách du lịch ngày càng đông, Cô Tô đề nghị được thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường đối với khách du lịch và các đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên, nội dung này không được tỉnh chấp thuận.

Khách đến Cô Tô tăng đột biến so với các năm trước
Khách đến Cô Tô tăng đột biến so với các năm trước

Theo lý giải của cử tri, Cô Tô đang phát triển nhanh về du lịch, lượng khách ra đông và tăng nhanh đặc biệt là trong những tháng cao điểm mùa du lịch hè, do vậy sức ép về môi trường, nước thải, rác thải là rất lớn. Do đó, để có nguồn lực đầu tư xử lý rác thải, nước thải, Cô Tô đề xuất tỉnh cho phép huyện và một số địa phương như có ngành du lịch phát triển như Vân Đồn, Hải Hà tiến hành thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường đối với khách du lịch, các đơn vị kinh doanh, tàu, thuyền, các hộ dân thông qua cơ chế định giá.

Tuy nhiên, trả lời kiến nghị cử tri, tỉnh Quảng Ninh không chấp thuận bởi đề xuất này là không phù hợp. Trên thực tế, phí dịch vụ vệ sinh môi trường đã được thu vào các nhà hàng, khách sạn, vận tải và các dịch vụ khác. Trong khi đó, khách du lịch đã phải trả các loại tiền dịch vụ tại khách sạn, điểm tham quan, khu vui chơi... Đây là những nơi đã nộp tiền vệ sinh, xử lý rác định kỳ theo quy định.

Rác bủa vây bãi biển ở Cô Tô. Ảnh: TPO
Rác bủa vây bãi biển ở Cô Tô. Ảnh: TPO

Vì thế, nếu tiến hành thu phí tiền dịch vụ vệ sinh môi trường đối với khách du lịch sẽ gây tâm lý không tốt cho khách du lịch đến với Cô Tô, làm ảnh hưởng môi trường kinh doanh du lịch chung.

Liên quan đến vấn đề này, UDND tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì xây dựng Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt và dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt; trong đó, quy định mức thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường đối với đối tượng là các tổ chức, cá nhân kinh doanh, chủ tàu, thuyền, các hộ dân hiện đang hoạt động và cư trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thải rác ra môi trường, được thu gom, vận chuyển và xử lý.

Dự thảo sẽ được đăng tải công khai và đang trong qua trình lấy ý kiến tham gia của các đối tượng chịu ảnh hưởng để hoàn thiện trình UBND tỉnh quyết định ban hành./.

PV (tổng hợp)

.
.
.
.
.
.