Rà soát triệt để khu dân cư trong vùng sạt lở bãi thải, tiến hành di dời

Thứ Ba, 24/11/2015, 15:58 [GMT+7]

QTV – Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trong buổi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Công ty Cổ phần than Mông Dương – Vinacomin vào sáng nay 24/11. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo TP Cẩm Phả.

q
Quang cảnh buổi làm việc

Trong đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, Công ty than Mông Dương là đơn vị chịu thiệt hại nặng nề nhất. Mưa lớn nhiều ngày đã làm phần mặt bằng công nghiệp mỏ bị đất đá trôi lấp ngập toàn bộ; phần hầm lò nước ngầm chảy vào với lưu lượng lớn làm ngập toàn bộ đường lò mức -250 trở lên, ngập một phần mức -97,5; hệ thống trạm điện, hầm mỏ dừng sản xuất, ảnh hưởng đến việc làm hơn 4.000 lao động của công ty; thiệt hại sơ bộ trên 500 tỷ đồng.

q
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, TP Cẩm Phả đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Công ty than Mông Dương
u
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác san gạt phía chân bãi thải Đông Cao Sơn


Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam cùng các đơn vị bạn, công tác khắc phục hậu quả đã diễn ra khẩn trương, nhanh chóng, hoạt động sản xuất tại Công ty than Mông Dương đã có những chuyển biến tích cực: bơm thoát 4,5 triệu m3 nước ra khỏi hầm lò; xúc dọn hơn 100 nghìn m3 mặt bằn; san gạt chống lấp hơn 280 nghìn m3 đất đá phía chân bãi thải Đông Cao Sơn; đào mương thoát nước dọc đường tránh bãi thải; sửa chữa, khôi phục 105 đầu thiết bị. Đến thời điểm hiện nay, Than Mông Dương đã cơ bản khôi phục hoàn toàn các diện sản xuất, bố trí công việc cho toàn bộ công nhân, đặc biệt là công nhân lò với thu nhập ổn định.

Theo báo cáo của lãnh đạo TP Cẩm Phả, thành phố đã tiếp nhận tổng số tiền trên 26 tỷ đồng và đã tiến hành sử dụng tiền hỗ trợ cùng các nguồn vốn khác để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bãi thải Đông Cao Sơn ở khu 4, phường Mông Dương, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm, lập phương án bồi thường GPMB đối với 104/104 hộ và tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 65/104 hộ với số tiền là 54,5 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ còn lại trong tháng 11/2015. Đồng thời, TP đã thực hiện bố trí khu tái dịnh cư cho các hộ có nhu cầu tại khu 11, phường Mông Dương.

q
 Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Sau khi đi kiểm tra hiện trường và nghe báo cáo kết quả công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn TP Cẩm Phả, Công ty Cổ phần than Mông Dương - Vinacomin, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chia sẻ với ngành than nói chung và Công ty than Mông Dương nói riêng về những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng chí biểu dương và ghi nhận sự cố gắng, quyết tâm, đoàn kết của các đơn vị trong ngành than đã nhanh chóng vào cuộc cùng với sự hỗ trợ của tỉnh khắc phục sự cố, để sớm ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.  Đặc biệt, mỏ Mông Dương bị thiệt hại nặng nề nhất nhưng đã hết sức cố gắng, huy động lực lượng khắc phục sự cố và khôi phục sản xuất ngay sau đó.

q
Đến thời điểm hiện nay, Công ty Cổ phần than Mông Dương đã cơ bản khôi phục hoàn toàn các diện sản xuất

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị công ty dốc toàn lực, tiếp tục duy trì sản xuất để hoàn thành kế hoạch cuối năm, trong đó cần chú trọng đến việc đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất; tập trung khai thác theo hướng lâu dài, bền vững, đặc biệt là việc quy hoạch các hệ thống thoát nước ở khu vực bãi thải: bể hồ lắng, cống thoát nước... để đảm bảo an toàn cho sản xuất. Rà soát triệt để các khu dân cư nằm trong vùng sạt lở, chịu ảnh hưởng ở khu vực bãi thải để tiến hành di dời, hạn chế tình trạng xây dựng trái phép trên khu vực đã di dời dân cư. Đồng thời tiếp tục phối hợp với thành phố Cẩm Phả giải quyết hỗ trợ cho 104 hộ bị ảnh hưởng do mưa lũ; chăm lo điều kiện làm việc và sinh hoạt đời sống của công nhân.

q
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần than Mông Dương

Về lâu dài, cần chuẩn bị phương án phòng chống bão lũ 2016 cả về nhân lực và vật lực, đặc biệt ngành than phải rà soát quy hoạch liên quan đến bãi thải để có điều chỉnh, giải pháp đầu tư cho công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho khu dân cư; xử lý triệt để việc phán tán bụi trên các tuyến khai trường vào bãi thải để đảm bảo về vấn đề môi trường.

Đối với TP Cẩm Phả , đồng chí đề nghị TP rà soát lại các địa điểm có nguy cơ gây sạt lở trong mùa mưa lũ và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn thành phố; cần tăng cường sự gắn kết, phối hợp giữa ngành than và địa phương để có những giải pháp triệt để hơn nữa cho mùa bão lũ sắp tới.

Trang Hà                                     

.
.
.
.
.
.