Khan hiếm văcxin phòng bệnh não mô cầu

Thứ Bảy, 05/03/2016, 09:07 [GMT+7]

QTV - Thời gian gần đây, bệnh viêm não mô cầu đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trong thời điểm tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh này phát triển. Để phòng bệnh não mô cầu, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm chủng văcxin, tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, văcxin phòng bệnh não mô câu hiện đang rất khan hiếm.

Viêm não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Tất cả mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu nhưng nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là những người trẻ tuổi và cũng ở nhóm tuổi này tỷ lệ số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

vi khuẩn não mô cầu 
vi khuẩn não mô cầu

Đặc biệt, vi khuẩn não mô cầu thường cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh nên dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp khi bệnh nhân ho, xuất tiết mũi… vi khuẩn theo những giọt nước bọt li ti bắn ra ngoài. Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 ngày đến 10 ngày. Bệnh thường xảy ra ở nơi tập trung đông người như nhà trẻ, trường học, ký túc xá...Triệu chứng chính của bệnh là sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ. Vi khuẩn não mô cầu gây nên các tổn thương ở não, làm mất khả năng nghe và khả năng học tập, nặng hơn là nhiễm trùng máu.

Gần đây tại Việt nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu rải rác tại một số tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Dương...Năm 2015 cả nước có 102 ca, 4 người tử vong. Nhưng chỉ riêng 2 tháng đầu năm cả nước có 6 ca mắc, một người chết. Gần đây viêm não mô cầu đã cướp đi sinh mạng một nữ sinh lớp 12 ở Hải Dương và một người đàn ông Hà Nội đang nằm viện điều trị. Theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh này cũng rất hiếm gặp. Và trên thực tế, gần 6 năm nay, dịch não mô cầu mới quay trở lại và gây bệnh tại Việt Nam. 

Khan hiếm vắc xin  
Việc tiêm văcxin sẽ giúp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cho đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm não mô cầu nào, nhưng trước mức độ nguy hiểm của bệnh, người dân vô cùng lo lắng. Để phòng bệnh não mô cầu đang diễn biến khá phức tạp, theo ghi nhận của phóng viên trong những ngày gần đây, khá đông phụ huynh đã đưa con đến tiêm văcxin phòng bệnh tại Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ninh, song đều nhận được thông tin hết văcxin. Chị Hà Thị Minh, phường Hà Lầm, TP.Hạ Long chia sẻ: " Tôi đưa con đến sớm để tiêm văcxin nhưng được thông báo hết nên tôi rất lo vì dịch đang bùng phát mà con tôi sức đề kháng lại kém, chỉ mong sớm có văcxin để tiêm phòng bệnh cho con".

Phụ huynh đưa trẻ đến tiêm tại TTYTDP tỉnh khá đông 
Phụ huynh đưa con em đến tiêm văcxin phòng bệnh tại TTYTDP tỉnh 

Trao đổi với phóng viên, ông Ninh Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh cho biết, văcxin phòng bệnh não mô cầu hiện có 2 loại, 1 loại của Pháp, 1 loại của Cuba. Cụ thể, loại văcxin ngừa viêm màng não mô cầu của Cuba, còn gọi là văcxin não mô cầu BC được tiêm tốt nhất cho trẻ từ 6-10 tuổi. Loại văcxin thứ 2 là của Pháp hay còn gọi là văcxin não mô cầu AC.Văcxin này dùng để tiêm cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên và cả người lớn tuổi, loại văcxin này hiện đang hết, và khoảng đến đầu tháng 4 sẽ có lại.

Vì vậy để phòng bệnh, ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường, thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, đặc biệt khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, gáy cứng (trẻ có thóp phồng), có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao... cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Hải Ninh

 

.
.
.
.
.
.