Phụ nữ Quảng Ninh góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh

Thứ Hai, 07/11/2016, 15:49 [GMT+7]

QTV - Cùng với việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội, nhiệm kỳ qua, Hội Phụ nữ các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 đã đề ra. Từ chính hiệu quả của các phong trào, đã khẳng định rõ vị thế, vai trò của tổ chức Hội và những đóng góp của Phụ nữ Quảng Ninh vào sự phát triển chung của tỉnh.

Trao lợn giống cho hội viên phụ nữ nghèo ở Ba Chẽ
Trao lợn giống cho hội viên phụ nữ nghèo ở Ba Chẽ

Nhiều năm nay, hình ảnh các hội viên trong “chi hội phụ nữ nòng cốt không có chồng, con vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội” tới từng nhà thăm hỏi, động viên những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng đã không còn xa lạ với người dân phường Quang Trung, TP Uông Bí. Sự nhiệt tình, tâm huyết của các chị đã tác động rất lớn tới việc cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, trở thành người có ích cho xã hội.

Anh Cao Sỹ Hùng cũng từng bị bạn bè rủ rê, lôi kéo vào con đường ma túy. Bằng nỗ lực, quyết tâm của bản thân và sự giúp đỡ của các chị em hội phụ nữ, anh không những bỏ được ma túy, mà còn đang phát triển kinh tế rất tốt với một cơ sở rửa xe, tạo việc làm cho 4 lao động của địa phương.

Còn tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, 2 năm qua, lớp học xóa mù chữ do Hội phụ nữ xã và trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Đồn Đạc 2 tổ chức đã giúp cho hơn 100 người là đồng bào dân tộc thiểu số biết đọc, biết viết. Với một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Ba Chẽ, để đạt được kết quả như vậy không phải là điều dễ dàng.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều mô hình mà 5 năm qua các cấp hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh triển khai thông qua các phong trào như “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “ngày chủ nhật xanh”, “Phụ nữ Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã hội học tập”...

Đã có gần 2000 phụ nữ được đào tạo nghề; trên 2.900 hộ hội viên, phụ nữ đã được thoát nghèo; 1.500 hộ gia đình và 294 tổ, nhóm phụ nữ thực hiện các mô hình kinh tế gắn với xây dựng sản phẩm thương hiệu địa phương. Qua việc triển khai các phong trào trên, đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và thu hút được đông đảo phụ nữ tham gia tổ chức hội. Cũng trong nhiệm kỳ 2011-2016, hội phụ nữ các cấp tỉnh Quảng Ninh đã kết nạp thêm 21 nghìn hội viên, nâng tổng số Hội viên phụ nữ toàn tỉnh lên 255 ngàn người.

Ngày mai, đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh. Tại đại hội lần này sẽ đánh giá kết quả phong trào phụ nữ, công tác hội nhiệm kỳ 2011-2016, đề ra những phương hướng, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ mới với chủ đề “Phụ nữ Quảng Ninh phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, bình đẳng, phát triển, góp phần xây dựng Quảng Ninh văn minh, giàu đẹp”./.

Minh Hiền

.
.
.
.
.
.