Hoành Bồ phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Tư, 28/12/2016, 14:01 [GMT+7]

QTV - Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh có sự phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng 5-6%/năm. Chỉ với 3 nghìn ha diện tích đất nông nghiệp, chiếm khoảng 3,5% tổng diện tích đất tự nhiên, nhưng nhờ khai thác  thế mạnh của địa phương và ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giá trị sản xuất nông nghiệp huyện Hoành Bồ mỗi năm đều đạt trên 300 tỷ đồng.

Hoành Bồ vốn được coi là “vựa hoa” của tỉnh Quảng Ninh. Toàn huyện có khoảng 300 hộ dân trồng hoa với diện tích khoảng 72 ha, thu nhập trung bình đạt 400-500 triệu đồng/ha/năm. Từ năm 2012, Dự án “Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao tại huyện Hoành Bồ” được đầu tư với kinh phí gần 20 tỷ đồng đã đánh dấu bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ, chuyển dịch cơ cấu giống hoa. Mỗi năm, Hoành Bồ cung cấp ra thị trường gần 20 triệu bông hoa các loại, trong đó 70% là các giống hoa cao cấp.

Dự án “Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao tại huyện Hoành Bồ” được đầu tư với kinh phí gần 20 tỷ đồng
Dự án “Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao tại huyện Hoành Bồ” được đầu tư với kinh phí gần 20 tỷ đồng

Mới được đưa vào trồng khoảng 2 năm nay nhưng các sản phẩm từ nấm linh chi cũng đang dần trở thành sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của huyện Hoành Bồ. Việc ứng dụng khoa học công nghệ để nuôi trồng, chế biến nấm theo quy mô công nghiệp đã đóng vai trò rất lớn phát triển và giới thiệu ra thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng và giá trị cao.

Mô hình trồng nấm linh chi tại xã Quảng La, huyện Hoành Bồ
Mô hình trồng nấm linh chi tại xã Quảng La, huyện Hoành Bồ

Mặc dù diện tích đất sản xuất nông nghiệp không lớn, song Hoành Bồ lại có khả năng hình thành các vùng sản xuất tập trung và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. 3 năm lại đây, gần 40 tỷ đồng đã được huyện đầu tư triển khai thành công 7 dự án ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giúp người dân tiếp cận được những công nghệ mới, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Trên địa bàn huyện cũng đã hình thành 6 vùng sản xuất tập trung, gắn với chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh kết hợp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nông nghiệp Hoành Bồ đang có những bước bứt phá mạnh mẽ với các sản phẩm chất lượng cao, tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, liền kề với các trung tâm du lịch lớn của tỉnh, các sản phẩm nông nghiệp của huyện Hoành Bồ đang có nhiều thuận lợi để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phương Loan- Quang Tuyến- Quang Cảnh (Trung tâm truyền thông và văn hóa Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.