Những chuyển biến tích cực từ bức tranh nước sạch tại Quảng Ninh

Thứ Hai, 26/12/2016, 10:23 [GMT+7]
QTV - Quảng Ninh là tỉnh có điều kiện tự nhiên-xã hội đa dạng, có nhiều xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Với tốc độ đô thị hóa và tăng dân số nhanh; lượng học sinh, sinh viên và người lao động các tỉnh, thành phố về làm việc tại Quảng Ninh có xu hướng tăng những năm qua cũng gây ra áp lực về nước sạch.
 
Để giải quyết vấn đề này, Quảng Ninh luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng; thúc đẩy kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, thay đổi bộ mặt nông thôn; góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới. 
 
Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012 – 2015¸ thời gian qua, Quảng Ninh đã tranh thủ, dành nhiều nguồn lực đầu tư và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong công tác cung cấp nước hợp vệ sinh khu vực nông thôn, góp phần nâng cao điều kiện sống của người dân khu vực nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Đặc biệt, năm 2013, Quảng Ninh đã đã khánh thành công trình hồ chứa nước ngọt Trường Xuân tại huyện đảo Cô Tô với tổng mức đầu tư 71 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước và tỉnh, với dung tích 170.000m3 cung cấp đủ nước sinh hoạt cho khoảng 4.000 nhân khẩu, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội-hyện đảo vùng Đông bắc Tổ quốc.
3
Chương trình nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận nhất trí của nhân dân, tính đến hết năm 2015, Quảng Ninh đã có 116 công trình cấp nước tập trung, hàng nghìn công trình cấp nước nhỏ lẻ phân tán cấp nước phục vụ nhân dân. Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đã đạt được trên 95%, tăng 12% so với năm 2010, trong đó trên 40% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn QCVN02 của Bộ Y tế. Điều kiện dùng nước của người dân nông thôn được cải thiện rõ nét. Kết quả của Chương trình đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường nâng cao đời sống của nhân dân. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, góp phần đẩy nhanh Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thị xã  Đông Triều là địa phương cấp huyện đầu tiên của miền Bắc đạt chuẩn nông thôn mới.Thị xã Đông Triều xác định  tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
 
Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều cho biết: " Trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Đông Triều luôn xác định việc nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và là tiêu chí cốt lõi trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua 4 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh Môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2016, được sự quan tâm của Tỉnh và các sở, ngành, sự đồng thuận của nhân dân đến nay toàn thị xã đã có 98% nhân dân được sử dụng nước hợp vệ sinh".
 
Chung niềm vui như ở Đông Triều, hàng loạt các địa phương miền Đông khác của Tỉnh như: Tiên Yên, Hải Hà...cũng được đầu tư xây dựng các công trình cung cấp nước hợp vệ sinh cho nhân dân. 
 
Là xã thuộc diện khó khăn, từ nhiều năm nhân dân  xã Tân Bình, huyện Đầm Hà  gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt. Gia đình ông Lý Nhật Đấu ở bản xã Tân Bình huyện Đầm Hàcùng với gần 100 hộ dân trong bản từ nhiều năm nay phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt lấy nước từ các khe suối hay đào giếng, do nguồn nước chưa được xử lý nên không đảm bảo vệ sinh. Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, tháng 3/2016 công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy xã Tân Bình, huyện Đầm Hà được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của bà con nhân dân.
3
Các công trình nước sạch phát huy hiệu quả
Ông Lý Nhật Đấu, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà  phấn khởi nói: " Trước kia, bà con sinh sống ở đây phải lấy nước ở suối, ở hệ thống kênh mương để sinh hoạt, nay được nhà nước tài trợ và cung cấp nước sạch cho bà con ai cũng phấn khởi, bà con chúng tôi yên tâm hơn vì đỡ vất vả như ngày xưa.”

Có thể thấy những công trình tư chương trình cấp nước sạch nông thôn đưa vào sử dụng đã đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Quảng Ninh, góp phần giảm dần khoảng cách giữa nông thôn với đô thị, đồng thời làm thay đổi nhận thức của người dân nông thôn về ý nghĩa, lợi ích của việc sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường. Nhiều công trình đạt hiệu quả đầu tư cao, với gần 100% số người đã sử dụng nước sạch. 

Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường tại tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung vẫn còn nhiều vấn đề cần vừa làm, vừa nghiên cứu, điều chỉnh và hoàn thiện; như: người dân chưa chủ động tham gia vận hành, bảo vể các công trình cấp nước, nhiều công trình do không được bảo trì đã hỏng, không còn sử dụng được; thị trường nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn mới hình thành, các chính sách khuyến khích đầu tư và cơ chế chưa thu hút được nhiều sự tham gia của các thành phần kinh tế.

3
Các công trình nước sạch giúp cải thiện môi trường sống

Thêm vào đó, đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nước sạch chưa thật sự thu hút được các doanh nghiệp. Mặt khác do mật độ dân cư ở khu vực nông thôn thấp, phân tán dẫn đến suất đầu tư xây dựng công trình cao nên số tiền đóng góp của hộ dân lớn, trình độ dân trí giữa các vùng không đồng đều, người dân nông thôn nghèo, mức thu nhập của người dân nông thôn thấp, đặc biệt là ở khu vực miền Đông, việc nhận thức về nước sạch còn hạn chế, có nhiều hộ chưa mặn mà với việc đấu nối sử dụng nước.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cũng như để nâng cao hơn nữa hiệu quả các chương trình nước sạch nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch trung hạn 2016 – 2020 đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung nông thôn, với mục tiêu đến năm 2020 Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đã đạt 98%, trong đó tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn QCVN02 của Bộ Y tế khoảng 70%.

Ông Vương Đình Việt - Phó Giám đốc sở NN&PTNT cho biết. “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Sở Nông nghiệp sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện các chính sách đẩy mạnh xã hội hóa thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân,... tham gia đầu tư xây dựng và quản lý khai thác công trình cấp nước; từng bước hình thành thị trường nước sạch. Thực hiện lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng các công trình cấp nước. Tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền..Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động từ đầu tư xây dựng công trình cấp nước từ khâu lập, thẩm định, thực hiện đầu tư, thanh quyết toán vốn để nâng cao hơn nữa chất lượng đầu tư xây dựng các công trình cấp nước.”
 
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, và những phương hướng kế hoạch trung hạn 2016 – 2020 về đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung nông thôn, tin tưởng rằng với những nỗ lực của mình, Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 98%, nâng cao điều kiện sinh hoạt cho người dân, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần tạo nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
 
Ngọc Trâm
.
.
.
.
.
.