Nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn

Thứ Bảy, 31/12/2016, 20:13 [GMT+7]
QTV -  Qua hơn 3 năm triển khai (từ năm 2013) nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện đời sống người dân nông thôn.
 
 
Nhiều năm qua với sự phát triển của dân cư và nghề chăn nuôi, tình trạng ô nhiễm môi trường trong đó có ô nhiễm nguồn nước ở xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt do địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, gần biển, nhiều khu dân cư trong xã Hồng Thái Tây bị xâm mặn, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu dựa vào nước mưa, và các nguồn nước tự nhiên sẵn có khác không đảm bảo vệ sinh.
 
Theo những người dân xã Hồng Thái Tây, do xã thuộc vùng trũng, bị xâm mặn, nước thải không thoát đi được, tù đọng tại ao hồ, cỗng rãnh làm ô nhiễm tầng nước mặt, khiến nguồn nước giếng đào không sử dụng được. Trước đây một số hộ gia đình có điều kiện trong xã đã khoan giếng, song do nước giếng bị nhiễm mặn cũng không sử dụng được là bao, về mùa khô thường xuyên bị thiếu nước, nhiều hộ phải tích nước mưa, ra sông lấy nước về sử dụng. 

nuoc
Người dân phấn khởi khi có nước sạch để dùng hằng ngày
Vẫn chưa hết ngán ngẩm khi nhớ lại cảnh phải ăn uống, sinh hoạt bằng nước sông chưa qua xử lý, bà Nguyễn Thị Ngoan, thôn 8, xã Hồng Thái Tây, Thị xã Đông Triều chia sẻ."Trước về mùa khô cả làng tôi phải thiếu nước đến 4 tháng. Do đó, chúng tôi phải múc nước ở sông lên để dùng, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, các cháu tôi thường xuyên bị ốm".
 
Trước nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhân dân xã Hồng Thái tây, Thị xã Đông Triều, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đầu tư xây dựng một trạm cấp nước tập trung với công suất 2.300 mét khối ngày đêm, nguồn vốn lấy từ Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn do Ngân hàng thế giới tài trợ. 
 
Tuy nhiên, điểm khác biệt của chương tình này là nhân dân phải cùng đóng góp 10% tổng số vốn đầu tư công trình tương đương khoảng trên 2 triệu đồng. Ban đầu điều này chưa nhận được sự ủng hộ của một số người dân. Ông Nguyễn Văn Chín - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Tây, Thị xã  Đông Triều cho biết: "Để giải quyết vướng mắc này chính quyền cũng như các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Cựu chiến binh xã cùng vào cuộc. Nhiều cuộc họp ở thôn xã đã được tổ chức, giải thích tuyên truyền cho người dân hiểu về sự cần thiết của nước sạch, và mục đích của việc góp vốn đối ứng, từ đó để người dân hiểu đây không phải là công trình kinh doanh, mà là công trình dân sinh".
2
Công trình nước sạch đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu cho người dân xã Hồng Thái Tây, Thị xã Đông Triều 
Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, công trình nước tập trung xã Hồng Thái Tây được hoàn thành cung cấp nước hợp vệ sinh cho nhân dân trong xã.  Được dùng nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh, và đặc biệt chỉ có giá 5 nghìn đồng/khối, rẻ hơn cả chục lần so với việc mua từng phi nước ăn trước kia.
 
Bà Nguyễn Thị Ngoan, thôn 8, xã Hồng Thái Tây, Thị xã Đông Triều phấn khởi chia sẻ: "Có trạm nước cả làng chúng tôi đăng ký, có nước sạch sinh hoạt rồi chúng tôi rất yên tâm nhất là những tháng hạn hán như trước đây. Kể từ khi có trạm nước gia đình tôi sử dụng rất thoải mái, với  giá 5000 đồng/ một khối tôi nghĩ là hợp lý với thu nhập như người nông dân như chúng tôi.”
 
Có thể nói, công trình cấp nước tập trung tại xã Hồng Thái tây, Thị xã Đông Triều  không chỉ đáp ứng được nguồn nước sinh hoạt cho bà con, nhất là trong mùa khô hạn, mà đặc biệt là chấm dứt được tình trạng các hộ phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh, qua đó góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân.
 
Ngọc Trâm
.
.
.
.
.
.