Quảng Ninh: 4 tháng cuối năm 2016, tai nạn lao động nghiêm trọng tăng bất thường

Thứ Tư, 07/12/2016, 15:16 [GMT+7]

QTV - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, so với nhiều năm trước, 2016 là năm đầu tiên Quảng Ninh có nhiều vụ tai nạn lao động chết người, đứng thứ 8 cả nước. Tình hình tai nạn lao động có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt số vụ tai nạn tăng đột biến trong 4 tháng cuối năm. 

tai nạn lao động
Các nhóm công nhân được huy động tìm kiếm cứu nạn đồng nghiệp trong vụ tai nạn hầm lò do bục nước tại Công ty Than Hòn Gai năm 2016

Tính đến ngày 01/12/2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 37 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết 41 người (so với cùng kỳ năm 2015 tăng 2 vụ, tăng 2 người). Trong đó, các doanh nghiệp ngành than đóng trên địa bàn tỉnh để xảy ra 20 vụ, làm chết 23 người. Theo số liệu thống kê, Cẩm Phả là địa bàn xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nhất, chủ yếu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản (than, đá).
 

Đại biểu Ngọc Thái Hoàng - Tổ đại biểu Cẩm Phả chất vấn
Đại biểu Ngọc Thái Hoàng - Tổ đại biểu Cẩm Phả chất vấn Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về tai nạn lao động nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thế Thịnh cho biết: Ngay sau khi xảy ra các vụ tại nạn lao động nghiêm trọng, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và cơ sở huy động mọi nguồn lực tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, đồng thời tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình nạn nhân; tổ chức điều tra, kết luận xử lý nghiêm, kịp thời tất cả các vụ tai nạn lao động chết người theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, đoàn điều tra tai nạn lao động Quảng Ninh đã kiến nghị các đơn vị xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật 236 người; trong đó chủ yếu là cán bộ (chiếm 86%) và công nhân (chiếm 14%). Trong đó, các đơn vị đã khiển trách 173 người; kéo dài thời hạn nâng lương 42 người và cách chức 21 người. Quá trình điều tra tai nạn lao động năm 2016, các cơ quan chức năng cũng đã xem xét yếu tố hình sự, trong đó có vụ tai nạn lao động tại Công ty CP Than Cao Sơn ngày 08/5/2016.

hđnd
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn về mất an toàn lao động tại Kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII

Lý giải nguyên nhân năm 2016 xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người, ông Nguyễn Thế Thịnh khẳng định, chiếm 85% số vụ tai nạn là do lỗi chủ quan của người lao động, nhưng cũng có đến 80% số vụ tai nạn là do công tác quản lý, điều hành yếu kém của người sử dụng lao động.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cũng nhấn mạnh: một trong những nguyên nhân chủ quan là do trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của công nhân còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác; chủ quan, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; sự phối hợp công việc trong nhóm thợ chưa tốt dẫn đến tai nạn cho bản thân và đồng đội. Bên cạnh đó, chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ chưa cao; chưa sâu sát trong chỉ đạo thi công; phân công công việc không cụ thể, biện pháp kỹ thuật an toàn chưa đầy đủ; tổ chức sắp xếp nơi làm việc chưa đảm bảo; chưa dự báo hết các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động để lập các biện pháp phòng tránh và tổ chức thực hiện. Không những thế, công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động còn hạn chế.

Nạn nhân tai nạn hầm lò tại công ty than Hòn Gai tháng 8/2016
Nạn nhân tai nạn hầm lò tại công ty Than Hòn Gai tháng 8/2016

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh cũng đề xuất một số giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh phòng là chính; tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát về an toàn, vệ sinh lao động; kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn lao động. Bên cạnh đó, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; giáo dục ý thức tự chủ an toàn kỹ năng thoát hiểm cho người lao động; cải thiện điều kiện làm việc; chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ, đời sống người lao động.

Khẳng định Quảng Ninh là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác than, do đó rủi ro cao trong việc đảm bảo an toàn lao động, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát, thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở có nguy cơ hay xảy ra tai nạn lao động, tạm đình chỉ chờ khắc phục hoặc dừng hoạt động các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn lao động./.

PV

.
.
.
.
.
.