Quảng Ninh: Thay đổi cách dạy và học cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2017

Thứ Hai, 05/12/2016, 09:29 [GMT+7]

Vừa qua, Bộ giáo dục đào tạo đưa ra phương án chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Trong đó có một số điểm thay đổi so với những năm trước: Ngoại trừ môn Ngữ văn thì tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm, và đưa môn giáo dục công dân vào kỳ thi năm nay.  Nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh QN đã chủ động thay đổi cách thức giảng dạy, học tập để đáp ứng với thi kỳ THPT Quốc gia theo phương thức mới này.

Năm 2017 là năm đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT Quốc Gia. Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên đã tiến hành tăng tiết môn giáo dục công dân theo chương trình bám sát. Đồng thời nhà trường cũng yêu cầu giáo viên phải soạn bài giảng kỹ lưỡng hơn và tăng thời lượng ôn luyện cho học sinh ngay trong giờ học. Cô giáo Nguyễn Thị Nụ - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên, QN cho biết “Nhà trường đã đưa ra nhiều biện pháp để các em học tốt môn GDCD để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, trước thì 1 tuần 1 tiết giờ tăng lên 1 tuần 2 tiết để các em củng cố thêm kiến thức”

Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên tăng tiết Giáo dục công dân
Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên tăng tiết Giáo dục công dân

Năm nay, tổ hợp xã hội gồm các môn sử, địa, giáo dục công dân sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Chính vì thế các trường THPT cũng đã chỉ đạo giáo viên đưa hệ thống câu hỏi trắc nghiệm vào ngay trong bài giảng. Các bài kiểm tra định kỳ cũng đều được chuyển sang hình thức trắc nghiệm. Từ đó có thể giúp các em học sinh làm quen với cách thức thi trắc nghiệm với các bộ môn xã hội. Thầy giáo Ngô Quốc Bình – Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long, QN cho biết “Tiến tới nhà trường sẽ kết hợp với một số trường bạn để thành lập ngân hàng câu hỏi các môn học. Từ đó giúp các giáo viên có nguồn câu hỏi trắc nghiệm phong phú để ôn luyện cho học sinh”

Tăng cường ôn luyện phương pháp trắc nghiệm trong các giờ học
Tăng cường ôn luyện phương pháp trắc nghiệm trong các giờ học

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ gồm 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học và Khoa học Xã hội gồm môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, áp dụng đối với hệ Giáo dục THPT. Ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Kỳ thi sẽ được diễn ra 2 ngày trong tháng 6/2017.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.