Trồng rau sạch thủy cach – Mô hình mới, nhiều lợi ích

Thứ Sáu, 16/12/2016, 09:06 [GMT+7]

QTV - Nhận thấy tầm quan trọng của nhóm rau củ quả với sức khỏe người tiêu dùng, từ T10/2016, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 đã đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều với mô hình trồng rau sạch theo phương thức thủy canh từ nguồn dinh dưỡng tự nhiên, không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình bước đầu phát huy hiệu quả sau một thời gian ngắn đưa vào thực hiện.

Trồng rau sạch theo hướng thủy canh đã được du nhập vào nước ta mấy năm nay nhưng đây là mô hình thủy canh đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thủy canh là hình thức canh tác không dùng đất, cây rau được trồng trong dung dịch dinh dưỡng, cách ly với mặt đất và được trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên hạn chế tối đa các loại dịch bệnh và các loại côn trùng gây hại, tránh được các độc tố, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mô hình trồng rau thủy canh trên diện tích hơn 5000m2
Mô hình trồng rau thủy canh trên diện tích hơn 5000m2

Trên diện tích hơn 5000m2, công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 đã đầu tư hơn 15 tỷ đồng để xây dựng, lắp đặt hệ thống nhà ươm, nhà thủy canh một cách khoa học, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Giống cây rau được nhập từ Hà Lan
Giống cây rau được nhập từ Hà Lan

Hệ thống nguồn nước dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu với chi phí đầu tư lớn, thường xuyên được các nhà nghiên cứu lấy mẫu để phân tích và cấp chứng chỉ an toàn. Đây là loại dung dịch đặc biệt, với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. 

Bể chứa dung dịch dinh dưỡng đảm bảo vệ sinh, an toàn
Bể chứa dung dịch dinh dưỡng đảm bảo vệ sinh, an toàn

Anh Đỗ Văn Trụ - Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 khẳng định: "Quy trình sản xuất của chúng tôi do các chuyên gia, kỹ sư giám sát và quản lý chất lượng nghiêm ngặt từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch, đảm bảo về an toàn thực phẩm"

Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh.

Cây rau trồng theo phương pháp thủy canh phát triển nhanh hơn thổ canh
Cây rau trồng theo phương pháp thủy canh phát triển nhanh hơn thổ canh

Sau khi đưa vào triển khai, hiện nay Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều đang duy trì trồng khoảng 10 loại rau và bắt đầu cho thu hoạch 2 tạ rau/1 ngày. Đưa ra thị trường những cây rau đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và quan trọng nhất là không hoá chất, không thuốc kích thích, không chất bảo quản. 

Những cây rau đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và sạch
Những cây rau đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và sạch

Trích ông Trần Văn Thực – Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh: "Qua kiểm tra và đánh giá, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo ra được những sản phẩm sạch"

Mô hình trồng rau thủy canh có thể được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Mô hình trồng rau thủy canh có thể được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều vừa qua đã được Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với những ưu điểm nổi trội của phương thức trồng rau thủy canh so với thổ canh, đây là một mô hình hiệu quả và có thể nhân rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Góp phần đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Dương Hương 

.
.
.
.
.
.