"Cần xử lý nghiêm hơn nữa các trường hợp vi phạm VSATTP"

Thứ Hai, 09/01/2017, 14:24 [GMT+7]

QTV - Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Cùng dự có đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các sở, ban, ngành kết nối trực tuyến với 14 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị 
Toàn cảnh hội nghị

Quảng Ninh hiện có trên 17.100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có trên 1.200 cơ sở nuôi trồng chế biến lâm, thủy sản; 825 cơ sở sản xuất, chế biến; gần 9500 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trên 4.500 cơ sở dịch vụ ăn uống và trên 1.100 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Năm 2016, công tác bảo đảm ATTP luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Từ tháng 5/2016. UBND tỉnh và UBND các địa phương đã thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND về ATTP nhằm phát hiện kiểm tra và xử lý nhanh các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP; Tổ chức Tháng hành động vì ATTP và triển khai năm cao điểm vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp; Tăng cường và đổi mới công tác thông tin tuyên truyền về ATTP; Công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời phản ánh của người dân về vi phạm ATTP. Các ngành, địa phương đã tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với gần 37.200 tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, không sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm. 

Đồng thời, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đã thành lập 875 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, tăng 60 đoàn so với năm 2015. Các đoàn đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 18.980 lượt cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uông. Trong đó có trên 15.600 cơ sở đạt yêu cầu vệ sinh ATTP, chiếm 82,2%; gần 3.400 cơ sở vi phạm, chiếm 17,8%. Các đoàn thanh, kiểm tra đã lập biên bản xử lý cảnh cáo 654 cơ sở, nhắc nhở tren 370 cơ sở, phạt tiền trên 2.300 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 7,5 tỷ đồng, tăng trên 4,2 tỷ đồng so với năm 2015.

Kết quả kiểm tra, năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 21 người mắc nhưng không có tử vong do NĐTP. 100% các sự kiện, lễ hội trên địa bàn tỉnh đều được các đơn vị Y tế chủ động, phối hợp kiểm tra, giám sát, bảo đảm ATTP cho nhân dân trong tỉnh và khách du lịch đến Quảng Ninh.

 

đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị 
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ liên ngành ATTP Quảng Ninh ghi nhận và đánh giá cao công tác VS ATTP của các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Quảng Ninh không để xảy ra ngộ độc tập thể, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Triển khai nhiệm vụ bảo đảm vệ sinh ATTP năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2017, toàn tỉnh tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn trong việc thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP. Đặc biệt, cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là chủ tịch UBND các huyện, thành, thị, thành phố; thủ trưởng các Sở ngành liên quan.

Kết nối trực tuyến với 14 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh
Kết nối trực tuyến với 14 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian tới, toàn tỉnh cần tăng cường thanh, kiểm tra về ATTP, xử lý vi phạm một cách công khai, nghiêm minh; kiên quyết đóng cửa những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn cũng như khâu bảo quản, chế biến và tiếp tục triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung. Những địa phương nào đã có cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung cần tăng cường xử lý nghiêm, đóng cửa những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Liên quan đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành về ATTP, tăng cường thanh kiểm tra đột xuất, phối hợp liên ngành trong thanh kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, các sự cố về ATTP, kiểm soát chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất, kinh doanh đến cơ sở dịch vụ ăn uống tại các điểm nóng, chợ đầu mối, chợ hạng II, III trên địa bàn quản lý; Sở Công thương thanh, kiểm tra, kiểm soát tốt thực phẩm ở các chợ hạng I. Đối với khu vực biên giới, các đơn vị Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường và các địa phương liên quan cần phối hợp tốt để kiểm soát nguồn thực phẩm qua lại ở các cửa khẩu. 

Hải Ninh

.
.
.
.
.
.