Khi 9x khởi nghiệp từ làng

Thứ Tư, 04/01/2017, 15:36 [GMT+7]

QTV - Vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Đình Của năm 2016, Nguyễn Trung Phương, Bí thư chi đoàn thôn 1, xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh là tấm gương thanh niên khởi nghiệp từ làng, xứng đáng để mọi người học tập và làm theo.

Sinh năm 1991, tốt nghiệp trường trung cấp giao thông vận tải và có 2 năm làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương (thành phố Cẩm Phả) với mức thu nhập tương đối khá, nhưng Phương vẫn quyết định bỏ phố về làng gây dựng cơ nghiệp từ đồng ruộng.

Dẫn chúng tôi tham quan khu trang trại chăn nuôi và sản xuất rau an toàn, Nguyễn Trung Phương không ngần ngại chia sẻ về mơ ước được lập nghiệp trên mảnh đất quên hương, anh cho biết: “Gắn bó với làng quê từ nhỏ, tôi đã quen với việc đồng ruộng, chăn nuôi và ấp ủ ước mơ xây dựng một trang trại thật lớn. Những năm gần đây, khi kinh tế trang trại, sản xuất tập trung được chính quyền địa phương rất khuyến khích phát triển, nên tôi đã quyết định trở về quê gây dựng sự nghiệp”.

Nguyễn Trung Phương giới thiệu cho các đoàn viên thanh niên về trang trại chăn nuôi 4.000 con ngan của mình.
Nguyễn Trung Phương giới thiệu cho các đoàn viên thanh niên về trang trại chăn nuôi 4.000 con ngan của mình.

Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, năm 2014 sau khi đi tham quan, học tập một số mô hình kinh tế của các địa phương trong và ngoài tỉnh do Huyện đoàn Hải Hà tổ chức và tự tìm tòi trên sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, Nguyễn Trung Phương đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế, trong đó tập trung xây dựng các mô hình chăn nuôi gà, ngan, trồng rau….

Trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt của mình, anh luôn tự tích lũy kinh nghiệm từ việc chọn giống, cách chế biến thức ăn viên cho đàn gia cầm, cách phòng chống dịch bệnh sao cho tốt... anh chia sẻ: “Trong chăn nuôi, khi thời tiết chuyển rét thì trang trại của chúng tôi cũng đã chủ động chuẩn bị các phương tiện cần thiết, như phủ bạt chuồng trại, điện chiếu sáng, hàng ngày cho ngan, gà uống đủ nước và thuốc trợ lực để tăng sức đề kháng và chống rét tốt hơn. Hàng ngày, các nhân công của trang trại đều cho vệ sinh máng ăn, máng uống và thay nước 2-3 lần...”.

Là một trong những thanh niên trẻ khởi nghiệp từ làng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Nguyễn Trung Phương đã tập trung phát triển mô hình theo hướng “lấy ngắn nuôi dài”, nhờ đó mà hiện nay anh đã có 2 trang trại chăn nuôi lớn, trong đó trang trại tại thôn 1, xã Quảng Thắng nuôi 5.000 con gà thịt và trang trại tại xã Quảng Thành nuôi trên 4.000 con ngan. Ngoài ra, anh đầu tư làm mới 2 đầm nuôi tôm, diện tích 10.000m2 tại xã Quảng Thắng.

Trang trại của Nguyễn Trung Phương luôn tạo việc làm cho từ 8 đến 12 lao động với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng.
Trang trại của Nguyễn Trung Phương luôn tạo việc làm cho từ 8 đến 12 lao động với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tận dụng nguồn phân thải hàng ngày của đàn gà, ngan, đầu năm 2016, anh còn thuê thêm đất tại Quảng Thành để trồng 5.000m2 rau an toàn, phục vụ thị trường, tạo việc làm thường xuyên cho 8 đến 12 lao động; không để đất ngừng nghỉ, mỗi năm trừ chi phí sản xuất, ông chủ "9X" này thu về trên 700 triệu đồng tiền lãi. Dự kiến, thời gian tới, anh sẽ thành lập một doanh nghiệp dịch vụ sản xuất, chế biến và để bao tiêu sản phẩm nông nghiệp của địa phương cho bà con nhân dân.

Chỉ mới 25 tuổi, nhưng Nguyễn Trung Phương đã làm chủ một trang trại chăn nuôi lớn. Nhận xét về Nguyễn Trung Phương, đồng chí Bùi Thanh Tuấn - Bí thư Huyện đoàn Hải Hà cho biết: “Nguyễn Trung Phương không chỉ phát triển kinh tế giỏi mà còn là một bí thư đoàn năng động, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động phong trào của đoàn; từ mô hình của anh đã giúp cho nhiều thanh niên địa phương có việc làm; anh là tấm gương để các bạn đoàn viên học tập và làm theo”.

Ánh Hồng - Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà

 
.
.
.
.
.
.