Kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ: Giải pháp an toàn cho người tiêu dùng

Thứ Hai, 02/01/2017, 16:24 [GMT+7]

QTV - Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong những tháng cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng lên 5-6 lần so với ngày thường. Vì vậy việc lắp đặt bộ kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ giúp người dân phần nào yên tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình.

Thực phẩm phục vụ tết đang tràn ngập tại các chợ
Thực phẩm phục vụ tết đang tràn ngập tại các chợ

Trong thời gian vừa qua, dư luận không khỏi bàng hoàng khi các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh liên tiếp kiểm tra bắt giữ, tiêu hủy nhiều vụ kinh doanh chế biến thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình gần đây cơ quan chức năng đã bắt giữ và tiêu hủy 5,3 tấn quýt không rõ nguồn gốc; trước đó 26/12 tại cơ sở giết mổ gia súc của bà Nguyễn Thị Dinh (Khu 3, phường Hải Hòa, TP Móng Cái), công an TP Móng Cái đã phát hiện cơ sở này đang mổ 6/7 con lợn chết đang bốc mùi hôi thối, mỗi con trọng lượng khoảng 80 kg; và ngày 30/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh vừa kiểm tra, phát hiện xe ô tô vận chuyển gần 500kg thực phẩm bao gồm chả mực, xúc xích, bánh kẹo, nho khô... cũng đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước tình trạng an toàn thực phẩm còn nhiều lo ngại, từ tháng 9/2016 ngành Công Thương Quảng Ninh đã lắp đặt bộ test (thử nghiệm) máy đo pH thí điểm tại 5 chợ lớn trên địa bàn tỉnh: Chợ Hạ Long 1, chợ Hạ Long 2, chợ Cái Dăm, chợ Hồng Hà và chợ Trung tâm Cẩm Phả. Hệ thống lắp đặt Bộ kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ được đặt tại ngay cổng ra vào, các vị trí trung tâm các gian hàng thực phẩm tươi sống, đông người qua lại. Tại đây, các cán bộ, nhân viên ban quản lý chợ sẽ thực hiện các thao tác kiểm tra nhanh để nhận biết các chất độc hại tồn dư trong thực phẩm. Theo đó, ban quản lý các chợ có thể kiểm tra 14 chỉ tiêu như thuốc trừ sâu, hàn the, formol...

Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, bộ kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ đang được vận hành tương đối hiệu quả
Sau khi đi vào hoạt động, bộ kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ đang được vận hành tương đối hiệu quả

Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, bộ kiểm tra nhanh thực phẩm đang được vận hành tương đối hiệu quả, tiểu thương và người dân vô cùng phấn khởi khi được kiểm tra nhanh miễn phí các chỉ tiêu an toàn thực phẩm ngay tại chợ.

Chị Nguyễn Kim Lý, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) cho biết: "Trước đây nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa nhiều thông tin về rau phun hóa chất, thịt nhiễm khuẩn, cá bị nhiễm hóa chất gây ung thư... tôi rất lo lắng, nhưng từ khi chợ Cái Dăm lắp đặt bộ kiểm tra nhanh tại khu vực cổng chợ nên mỗi lần qua đây tôi đều kiểm tra thực phẩm mua hàng ngày, giúp tôi phần nào yên tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình."

Không chỉ người dân và các tiểu thương, từ khi bộ test nhanh thực phẩm đi vào hoạt động, Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên lấy mẫu sản phẩm tại chợ để kiểm tra. Bà Nguyễn T.Mai Thư, Phó Ban Quản lý chợ Cái Dăm (TP Hạ Long) chia sẻ: "Ngoài việc đào tạo, hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, nhân viên vận hành hiệu quả, Ban quản lý chợ chúng tôi còn thường xuyên kiểm tra và lấy mẫu kiểm định bất kỳ đối với một số hộ kinh doanh mà không được thông báo trước. Căn cứ vào kết quả, Ban Quản lý chợ sẽ tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo với những hộ vi phạm. Đối với các hộ cố tình vi phạm nhiều lần, Ban Quản lý chợ sẽ ngay lập tức đình chỉ việc kinh doanh. Việc làm này không chỉ giúp kiểm soát tốt lượng hàng hóa lưu thông tại chợ, mà còn nâng cao nhận thức kinh doanh thực phẩm chất lượng cho tiểu thương".

Theo Đỗ Quang Huy, Phó Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), việc vận hành, lắp đặt test nhanh thực phẩm giúp Quảng Ninh có thêm giải pháp ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn vào bữa ăn của mỗi gia đình. Đồng thời có thể dễ dàng triển khai lấy các mẫu thực phẩm ở chợ, nhà hàng, khách sạn… để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên việc thí điểm mô hình này chỉ kiểm tra được 14 chỉ tiêu đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt cho sức khỏe, phát hiện tồn dư các độc chất cơ bản, cũng không chỉ rõ lượng tồn dư cụ thể là bao nhiêu. Vì vậy, kết quả các xét nghiệm nhanh này chỉ mang tính chất cảnh báo, định hướng an toàn cho người tiêu dùng khi lựa chọn thực phẩm, không sử dụng làm cơ sở để xử lý vi phạm.

Việc thí điểm mô hình kiểm tra nhanh thực phẩm tuy còn dừng lại ở quy mô nhỏ nhưng rõ ràng mang lại hiệu quả tích cực, giúp người dân phần nào yên tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm an toàn. Trong thời gian tới, sở Công thương cho biết sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao trách nhiệm tố giác, đấu tranh với hành vi vi phạm về VSATTP./.

PV

.
.
.
.
.
.