Người nông dân đi đầu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ Ba, 10/01/2017, 16:40 [GMT+7]

QTV - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Văn Điện – Hội viên chi hội 4 của Hội Nông dân xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Với mô hình trang trại phát triển chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả, mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. 

Sinh ra và lớn lên tại xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương, năm 1999 sau khi lập gia đình, do cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn nên anh đã ra thôn 4, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà mua 2,6 ha diện tích đất đồi để lập nghiệp, phát triển kinh tế. Với truyền thống nghề của địa phương và kiến thức của bản thân, anh cùng gia đình bắt đầu khởi nghiệp bằng việc lấy ngắn nuôi dài, trồng cây thời vụ xen kẽ cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm những người làm vườn đồi, học hỏi qua các lớp tập huấn của Hội Nông dân về trồng trọt và chăn nuôi.

Anh Điện chia sẻ: “Ban đầu vất vả lắm, để phát triển kinh tế trên diện tích đát đồi tôi đã phải trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả như ổi, na, chuối… nếu thấy giống nào hiệu quả tốt thì sẽ phát triển nhiều hơn, lại tạo ra sự đa dạng hàng hoá trên thị trường. Hiện nay tôi chủ yếu phát triển mô hình trồng ổi, do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và được chăm sóc tốt nên cây cho rất nhiều quả, tính cả ổi và các loại cây ăn quả khác của gia đình tôi cũng cho từ 3 đến 4 tấn quả, thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng/năm”.

Anh Hoàng Văn Điện giới thiệu với cán bộ hội nông dân về mô hình chăn nuôi gà của gia đình.
Anh Hoàng Văn Điện giới thiệu với cán bộ hội nông dân về mô hình chăn nuôi gà của gia đình.

Không chỉ phát triển kinh tế từ vườn cây ăn quả, anh còn mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà với số lượng lên tới hàng nghìn con, mỗi năm gia đình anh xuất bán trên 7 tấn gà thương phẩm, cung ứng 2 vạn con gà giống cho một người dân địa phương. Trừ mọi chi phí, thu nhập từ mô hình nuôi gà của gia đình anh đạt 300 triệu đồng/năm. Từ mô hình kinh tế này, gia đình anh đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thời vụ ở địa phương, với mức lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Nhận xét về mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Điện, ông Đinh Ngọc Toàn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Chính cho biết: “Đồng chí Điện không chỉ là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế mà còn là người thường xuyên hướng dẫn hội viên nông dân kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả và kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn, thường xuyên tham gia trao đổi kinh nghiệm làm ăn trên các hội nghị sinh hoạt chi hội nông dân; đồng thời hỗ trợ hội viên nghèo về giống, kỹ thuật để phát triển kinh tế. Hiện nay chúng tôi cũng đang tuyên truyền, vận động hội viên nông dân của xã nhận rộng mô hình như của anh Điện để phát triển kinh tế”.

Với bản chất cần cù, siêng năng, ham học hỏi và sản xuất kinh doanh hiệu quả nhiều năm liền nông dân Hoàng Văn Điện được bình chọn là gương nông dân sản xuất giỏi của huyện Hải Hà; Mô hình phát triển kinh tế theo hướng vườn đồi của gia đình anh đã mở ra hướng phát triển sản xuất mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Ánh Hồng – Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà

.
.
.
.
.
.