Nguy hại khi sử dụng tràn lan túi Nilon

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:13 [GMT+7]

QTV - Theo quy định của Luật Thuế bảo vệ môi trường thì túi nilon là 1 trong 8 loại hàng hóa hạn chế sử dụng. Tuy nhiên đây vẫn là mặt hàng được người tiêu dùng sử dụng nhiều, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, việc sử dụng túi nilon tràn lan dẫn đến hậu quả là môi trường đã và đang phải chịu sự tác động rất lớn của loại rác thải nguy hiểm này.

Túi nilon vẫn được sử dụng tràn lan

Tại chợ Hạ Long 1, túi nilon đủ các màu sắc, kích cỡ, được người bán hàng đựng đồ tươi sống và cả đồ ăn chín cho khách. Trung bình mỗi ngày, một người bán hàng tại đây phải sử dụng trên 50 túi nilon các loại để đựng hàng hóa cho khách. Nếu con số này nhân lên với hàng ngàn các quầy hàng, cửa hàng trên địa bàn tỉnh thì sẽ thấy được số lượng tiêu thụ và xả thải túi nilon ra môi trường là rất lớn. 

Túi nilon được sử dụng phổ biến tại các chợ
Túi nilon được sử dụng phổ biến tại các chợ

Ngày 01/01/2012, Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực, trong đó có quy định túi nilon là 1 trong 8 loại hàng hóa hạn chế sử dụng. Sau nhiều năm áp dụng, mục tiêu giảm sử dụng túi nilon trong cộng đồng thì vẫn chưa đạt được. Việc sử dụng túi nilon vẫn phổ biến ở khắp mọi nơi, từ mọi ngõ ngách của những quán cóc ven đường đến những khu trung tâm thương mại, những chợ lớn nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Hoa- Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long chia sẻ: "Biết túi độc hại nhưng vì tiện lợi nên vẫn phải dùng. Túi bóng cũng có mùi, đựng đồ thì túi màu có phai màu. Mong muốn nhà nước sản xuất phổ biến các loại túi đảm bảo an toàn".

Tác hại khôn lường của túi nilon

Tại nhiều hố chôn rác, các loại rác thải khác đã phân huỷ hết từ lâu, nhưng túi nilon thì vẫn "trơ" ra không hề suy giảm gây ô nhiễm môi trường.

Túi nilon phải mất từ 500-1.000 năm mới tự phân hủy. Việc chôn lấp túi nilon sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước. Còn đốt túi nilon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Furan gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ...

Các loại túi nilon màu chứa thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi.

Gây mất vệ sinh môi trường
Túi nilon gây ô nhiễm môi trường

Thạc sỹ, Bác sỹ Trương Hoàng Kiên - Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm nhấn mạnh: "Chúng tôi khuyến cáo đối với người dân nếu sử dụng túi nilon thì nên sử dụng túi nilon đã được cấp chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt là không nên dùng túi nilon để đựng các thức ăn với nhiệt độ hơn 70 độ C, thực phẩm chứa axit chua, thực phẩm dạng mỡ. Vì những loại thực phẩm này có thể bị thôi nhiễm các chất độc hại từ túi nilon vào thực phẩm".

Để thay đổi thói quen của người tiêu dùng, rất cần sự chung tay của nhiểu tổ chức, đơn vị trong công tác tuyên truyền sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế dần túi nilon. Mỗi người tiêu dùng cũng cần tự bảo vệ mình thông qua những hiểu biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.