Phát động ủng hộ "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"

Thứ Tư, 04/01/2017, 20:15 [GMT+7]

QTV - Mỗi dịp tết đến, xuân về, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh Quảng Ninh lại tổ chức vận động, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Tết Đinh Dậu 2017, toàn Hội phấn đấu vận động ít nhất 12.000 suất quà tết trở lên để trao tặng cho các gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh, giúp họ có thêm điều kiện vật chất vui đón Tết.

Phát động
Phát động ủng hộ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Ngay từ cuối tháng 10-2016, kế hoạch triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh xây dựng với các mục tiêu cụ thể: Phấn đấu toàn Hội vận động ít nhất 12.000 suất quà tết trở lên để tặng cho các hộ nghèo; mỗi suất quà trị giá từ 300.000 đến 500.000 đồng trở lên.

Các huyện, thành hội có khả năng vận động nguồn lực tốt, ngoài vận động trong chỉ tiêu được giao thì có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ từ 100 đến 200 suất quà cho các địa phương khó khăn, miền núi, vùng cao như huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Hoành Bồ, Tiên Yên. Thời gian vận động từ ngày 25-10-2016 đến 20-1-2017, trong đó đợt cao điểm từ ngày 20-12-2016 đến 15-1-2017. Các hình thức trợ giúp người nghèo được thực hiện linh động, hiệu quả, như: Tặng tiền, quà tết; sửa chữa nhà ở; tặng thẻ BHYT; khám bệnh, phát thuốc nhân đạo; cho vay vốn phát triển chăn nuôi...

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn lực, đầu tháng 12-2016, Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ TP Hạ Long đã phối hợp tổ chức hội nghị tôn vinh nhà tài trợ và tình nguyện viên tiêu biểu năm 2016, phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2017. Tại hội nghị, 30 nhà tài trợ, tình nguyện viên tiêu biểu có nhiều hoạt động hảo tâm, thiện nguyện được tôn vinh.

Một số nhà hảo tâm tiêu biểu đã chia sẻ về những chuyến làm thiện nguyện giúp người nghèo đầy xúc động. Nhà hảo tâm Đào Thị Tuất (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) tâm sự: “Nhìn những hoàn cảnh nghèo khổ, tôi thương lắm. Do vậy, tôi tìm mọi cách, mọi nguồn để giúp đỡ họ. Năm nay tôi 84 tuổi, đã hơn 50 năm làm từ thiện. Tôi sẽ làm từ thiện đến chết...”.

Bà Trần Thị Song Thân, Chủ tịch Hội CTĐ phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), chia sẻ: “Hội CTĐ phường Bãi Cháy thành lập được nhiều CLB thiện nguyện, như: CLB Ngân hàng máu sống, CLB Thầy thuốc tình nguyện, CLB Các nhà hảo tâm. Mục đích của các CLB đều vì cộng đồng, vì người nghèo. Mỗi dịp Tết, các CLB đều vận động thành viên và mọi người xung quanh đóng góp tiền, lương thực, quần áo... mang tặng người nghèo các khu vực khó khăn của tỉnh chỉ với một tâm niệm “mang niềm vui cho mọi người cũng là mang niềm vui cho chính mình...”.

Chia sẻ của những người làm thiện nguyện không chỉ truyền cảm xúc mà còn có tác dụng tuyên truyền, vận động nhiều người cùng chung tay chăm lo cho người nghèo.

Tại lễ phát động, bà Đào Thị Tuất đã ủng hộ 10 triệu đồng để chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Hội CTĐ phường Bãi Cháy cam kết vận động, ủng hộ 100 triệu đồng tặng người nghèo dịp tết. Bên cạnh đó, còn có 34 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đăng kí ủng hộ phong trào với số tiền gần 2,5 tỷ đồng, trong đó có những đơn vị, cá nhân nhiều năm liền đều có nghĩa cử giúp đỡ người nghèo, như: Công ty BHNT Prudential Chi nhánh Quảng Ninh; Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Câu lạc bộ Tâm bằng hữu; Tổ từ thiện Chính tâm; Đại đức Thích Tâm Tịnh, trụ trì chùa Tiêu Dao...

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Chăm lo tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của các cấp hội CTĐ và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tất cả các nguồn lực vận động sẽ được hội CTĐ các cấp kết nối đúng đối tượng, đúng thời điểm; giúp người cho yên tâm và người nhận ấm lòng. Dự kiến, từ ngày 9 đến 16-1-2017, Hội CTĐ tỉnh sẽ tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các đối tượng, nhằm mang đến cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh một cái tết đầy đủ và ấm áp hơn.

Hoàng Quý (Hội CTĐ Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.