Quảng Ninh: 2016 thành công ngoài mong đợi

Chủ Nhật, 01/01/2017, 08:37 [GMT+7]

QTV - Năm 2016 được coi là một năm đạt được nhiều thành tựu quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh trong phát triển kinh tế xã hội. Nhân ngày đầu tiên của năm mới 2017, cùng đánh giá lại những kết quả đạt được của Quảng Ninh sau một năm đầy nỗ lực.

* Đánh giá về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương cho biết:

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Những năm gần đây, Quảng Ninh là điển hình mẫu mực trong đổi mới phát triển, hoàn toàn đi đúng định hướng, chủ trương của Đảng trong phát triển kinh tế và đổi mới hệ thống chính trị theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế tư nhân. Phải coi kinh tế tư nhân là một động lực để Quảng Ninh phát triển. Vì nếu chỉ dựa vào ngân sách hoặc vào sự đầu tư của nhà nước thì cũng chỉ là tồn tại mà thôi, chứ không thể làm nên sự phát triển đột phá như hiện nay.

Quảng Ninh đã đi trước một bước trong việc thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, từ đó tạo ra sự thu hút và bước đầu phân bổ nguồn vốn tương đối có hiệu quả. Chúng ta có thể thấy, trong 54.000 tỷ đồng đầu tư toàn xã hội của Quảng Ninh trong năm qua, thực ra là đầu tư xã hội là chính, đó chính là dấu hiệu tốt để thấy rằng mặc dù chỉ là kết quả bước đầu nhưng đó chính là nền tảng để Quảng Ninh tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

* Phân tích rõ các tiềm năng, lợi thế, những khó khăn của tỉnh và những nỗ lực trong đổi mới thể chế chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định:

Đồng chí Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Đồng chí Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

5 lợi thế khác biệt của tỉnh Quảng Ninh gồm xã hội, con người, là nơi hội tụ giao thoa thống nhất trong nền văn minh sông Hồng, là cái nôi của giai cấp công nhân vùng Mỏ, với truyền thống kỷ luật và đồng tâm; có sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long lung linh, huyền ảo, duyên dáng mộng mơ; có Yên Tử kỳ vĩ linh thiêng huyền bí, chứa đựng trong mình một vũ khí tinh thần bất diệt; có đường biên giới trên bộ, trên biển với Trung Quốc; có mỏ than lớn nhất Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Quảng Ninh có 3 mâu thuẫn là bộ máy hành chính còn cồng kềnh, kém hiệu lực, hiệu quả; tiềm năng lớn nhưng cơ chế chính sách còn hạn hẹp; khai thác than và phát triển dịch vụ du lịch trên cùng một địa bàn.

Trên cơ sở nhận diện các lợi thế, mâu thuẫn, tỉnh Quảng Ninh đã có tầm nhìn chiến lược và tư duy sáng tạo, chủ động thuê các nhà tư vấn nước ngoài thực hiện 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh và quy hoạch vùng, đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bước đầu đã đạt những kết quả tích cực.

Sắp tới đây cần xây dựng hệ thống chính trị trên tinh thần phân cấp, quy định phân cấp quyền lực đến đâu thì thiết kế cơ chế giám sát đến đó và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm, trên nguyên tắc phân cấp tối đa và xác định trách nhiệm rõ ràng. Tôi tin chắc rằng, với đội ngũ hùng mạnh như hiện nay, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chắc chắn Quảng Ninh sẽ hoàn thành các nhiệm vụ được Trung ương giao. 

* Ấn tượng với những đột phá của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư, ông Đào Quang Thu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh:

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu

Tôi rất ấn tượng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong năm 2016. Quảng Ninh được coi là một trong những điển hình mẫu mực về đổi mới, dám nghĩ dám làm, có nhiều cách làm hay, sáng tạo từ việc đổi mới thể chế chính trị đến các giải pháp phát triển kinh tế xã hội. Trên thực tế, trong số ấy có nhiều cách làm đã được đánh giá cao về hiệu quả đạt được và được nhân rộng trong cả nước.

Là tỉnh đầu tiên trong cả nước lập và triển khai đồng bộ 7 quy hoạch, đặc biệt có sự tham gia của tư vấn nước ngoài, Quảng Ninh cũng là tỉnh điển hình trong việc huy động các nguồn lực tư nhân theo hình thức đối tác công tư (PPP), hạn chế xin nguồn lực từ trung ương. Trên địa bàn tỉnh hiện có 36 dự án đầu tư theo hình thức hợp tác ông tư, lớn nhất cả nước.

11 chỉ tiêu kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2016 đã hoàn thành vượt mức kế hoạch, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng 10,1%, thu ngân sách khoảng 38.000 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế có sự chuyển mình từ nâu sang xanh, than chỉ còn chiếm chưa đến 20% cơ cấu, du lịch phát triển mạnh. Hệ thống kết cấu hạ tầng đang hình thành một cách đồng bộ, hiện đại.

Với những kết quả đã đạt được và những mục tiêu, giải pháp rõ ràng, cụ thể trong năm 2017, tôi hoàn toàn tin tưởng Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh giàu, đẹp trong cả nước.

Trong khi đó, là một cán bộ phụ nữ tại một huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, chị Nguyễn Thu Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cô Tô cho rằng:

Chị Nguyễn Thu Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cô Tô
Chị Nguyễn Thu Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cô Tô

Với những tiềm năng sẵn có, và lợi thế cạnh tranh và quyết tâm chính trị mạnh mẽ, cùng với những giải pháp đồng bộ, với 11/11 chỉ tiêu kinh tế xã hội đều hoàn thành và vượt kế hoạch, tôi nghĩ rằng Quảng Ninh đã có một năm 2016 thành công ngoài mong đợi.

tỉnh Quảng Ninh nổi bật về phát triển kết cấu hạ tầng, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư các tuyến giao thông huyết mạch, đường ra cửa khẩu, khu kinh tế, khu công nghiệp. Đặc biệt là các dự án nâng cấp quốc lộ, xây dựng đường cao tốc và thực hiện các dự án lớn theo hình thức đối tác công - tư (PPP) như: Cảng hàng không Quảng Ninh, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, ... Điển hình là tỉnh đã thông qua các đề án lớn như: Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”, Đề án “Đặc khu kinh tế Vân Đồn”...

Nằm trong vùng có lợi thế về phát triển kinh tế biển, du lịch biển đảo, huyện đảo Cô Tô đã tranh thủ được sự quan của tỉnh và Trung ương. Sau khi có điện lưới, huyện đảo tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng cơ sở phục vụ cho nhiệm vụ phát triển KT-XH. Đặc biệt phải kể đến các dự án lớn như Khu dịch vụ hậu cần nghề cá; tuyến đường xuyên đảo có vốn đầu tư 119 tỷ đồng đang được thi công. Từ những chuyển mình mạnh mẽ này, phụ nữ huyện Cô Tô luôn tranh thủ, vận động theo định hướng phát triển của huyện. Cùng với việc thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh, huyện “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”, phụ nữ Cô Tô đã xây dựng chuyên đề riêng “Văn hóa phụ nữ vùng du lịch”, góp phần xây dựng nên môi trường du lịch văn minh, bền vững. Năm 2016, nhờ sự quan tâm rất lớn của tỉnh mà Cô Tô đã có sự phát triển vượt bậc mà điều quan trọng nhất chính là đã thay đổi căn bản về nhận thức của nhân dân trong việc xây dựng kinh tế và đời sống xã hội.

PV

.
.
.
.
.
.