Quảng Ninh: Tổng kết tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2016

Thứ Sáu, 06/01/2017, 15:34 [GMT+7]
QTV - Sáng 6/1, Ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 tỉnh Quảng Ninh tổ chức tổng kết tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo dự và chỉ đạo hội nghị.
 
Đây là cuộc tổng điều tra nông nghiệp nông thôn và thủy sản  lần thứ 5 tiến hành trên phạm vi cả nước vì vậy phương án điều tra lần này đã được rút kinh nghiệm và được nâng cao về tính khoa học, tính khả thi và hệ thống thông tin bám sát nhu cầu sử dụng hơn. Ở Quảng Ninh, BCĐ tổng điều tra của tỉnh đã chủ động triển khai và chỉ đạo thực hiện cuộc tổng điều tra lần này có bài bản, chặt chẽ và hiệu quả hơn với sự phối hợp tham gia tích cực của các ngành và sự đồng tình, hợp tác của các đối tượng điều tra và nhân dân trong tỉnh.
1
Quang cảnh hội nghị
Theo thống kê, năm 2016 đã thực hiện tổng điều tra khu vực nông thôn tại 111 xã, 879 thôn, với tổng số hộ điều tra là 117.036 hộ; tại khu vực thành thị là 35.415 hộ. Trong đó, tập trung tổng điều tra hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; các vấn đề về văn hóa, xã hội, môi trường; kết quả xây dựng nông thôn mới; kết quả phát triển trang trại. Qua cuộc tổng điều tra cho thấy những xu hướng tiến bộ đáng ghi nhận của hộ nông thôn đó là cơ cấu ngành nghề của hộ và lao động có sự thay đổi theo xu hướng tiến bộ Nhóm hộ nông, lâm, thủy sản giảm so với năm 2011; tỷ trọng nhóm hộ công nghiệp xây dựng tăng so với năm 2011; nhóm hộ thương nghiệp, vận tải, dịch vụ khác không thay đổi.
 
Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo làm rõ thêm những những nội dung đã thực hiện; thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện tổng điều tra và rút ra các bài học kinh nghiệm.
 
2
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, cuộc tổng điều tra nông nghiệp nông thôn là công việc lớn, mô tả được bức tranh chung về nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, qua đó phục vụ đắc lực cho chỉ đạo của tỉnh. Qua thời gian triển khai, cuộc tổng điều tra đã hoàn thành và đạt được mục tiêu đề ra. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo các cấp cũng như sự cố gắng của các điều tra viên trong quá trình thực hiện tổng điều tra. Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý đến một số hạn chế, tồn tại trong thực hiện tổng điều tra.
 
Sau cuộc điều tra này, đồng chí đề nghị các ngành, địa phương liên quan cập nhật các biểu thống kê điều tra đầy đủ, rõ ràng, đề xuất các giải pháp trong thời gian tới để nâng cao các chất lượng vùng nông nghiệp nông thôn, trong đó có giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực. 
 
3
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong tổng điều tra nông nghiệp nông thôn năm 2016
Để phục vụ cho các cuộc điều tra tới, đồng chí yêu cầu kế thừa kinh nghiệm từ cuộc tổng điều tra lần này để làm bài bản hơn, khách quan hơn. Đặc biệt, phải quan tâm tới khách quan của cuộc tổng điều tra. Các cán bộ, điều tra viên cần chú ý đến tác phong, phong cách làm việc sao cho chỉnh chu, nhanh nhẹn và khoa học. 
 
Nhân dịp này, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong quá trình thực hiện tổng điều tra và kết quả đã đạt được, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 24 cá nhân và 10 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong tổng điều tra nông nghiệp nông thôn năm 2016./.
 
PV
.
.
.
.
.
.