Tỉnh Quảng Ninh đánh giá hoạt động của các trạm quan trắc môi trường

Thứ Tư, 11/01/2017, 19:53 [GMT+7]

QTV – Chiều nay 11/1, đồng chí Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả đầu tư, vận hành, khai thác, quản lý các trạm quan trắc tự động môi trường trên địa bàn.

Các doanh nghiệp xi măng, nhiệt điện, than... bắt buộc phải lắp các trạm quan trắc môi trường tự động kết nối vào trung tâm quan trắc của tỉnh
Các doanh nghiệp xi măng, nhiệt điện, than... bắt buộc phải lắp các trạm quan trắc môi trường tự động kết nối vào trung tâm quan trắc của tỉnh

Toàn tỉnh hiện có 26 trạm quan trắc môi trường tự động được đầu tư theo Dự án tổng thể đầu tư xây dựng các trạm quan trắc môi trường tự động để kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, được phê duyệt từ tháng 10/2013, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015, với tổng mức đầu tư trên 120 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trên 77 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đơn vị đã hoàn thành việc kiểm định các thiết bị đo khí thải, tuy nhiên, các thiết bị đo bụi chưa được kiểm định do trên địa bàn cả nước chưa có đơn vị thực hiện chức năng này.

Hệ thống quan trắc tự động đi vào vận hành đã cho phép thu thập dữ liệu tự động liên tục theo thời gian thực từ các trạm quan trắc chất lượng không khí, nước tại 7/14 địa phương của tỉnh, cũng như giám sát liên tục nguồn điểm phát thải của một số nhà máy xi măng, nhiệt điện phục vụ công tác kiểm soát, cảnh báo ô nhiễm trên địa bàn tỉnh; đồng thời đã bước đầu thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên hiện nay, theo đánh giá của các lực lượng chức năng, công tác vận hành, quản lý các trạm quan trắc môi trường tự động chưa thực sự hiệu quả. Nguyên nhân được xác định do công nghệ hiện đại, trong khi năng lực vận hành, bảo trì tại Việt Nam chưa đáp ứng; phía Trung ương cũng chưa có thiết chế, hành lang pháp lý trong lĩnh vực này. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: công tác bảo vệ môi trường được tỉnh Quảng Ninh hết sức quan tâm và đầu tư nhiều nguồn lực, tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhận thấy việc kết nối đồng bộ và giúp cơ quan quản lý về môi trường vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì hội nghị

Tỉnh Quảng Ninh đều có chỉ đạo hết sức cụ thể để thực hiện được theo yêu cầu công tác quản lý môi trường nói chung cũng như tăng cường quản lý bảo vệ môi trường một cách cấp bách. Tuy nhiên, để tiếp tục đầu tư, kết nối đồng bộ, phát huy được công nghệ, giúp cho sự giám sát của nhân dân về bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, các ngành chức năng cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ:

Các cơ sở sản xuất, các đơn vị, địa phương có trách nhiệm thực hiện công tác bảo vệ môi trường theo quy định của chính phủ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhiệt điện, xi măng; sản xuất, vận chuyển, chế biến than, các khu công nghiệp ven biển, các địa bàn sản xuất công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo với các trạm quan trắc tự động đã được đầu tư, cần yêu cầu đơn vị nhà thầu có trách nhiệm bảo hành theo quy định để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Giao Sở TNMT trực tiếp chỉ đạo, phối hợp BQL dự án Chính quyền điện tử tỉnh làm việc với đơn vị tư vấn AIC nâng cấp trung tâm quan trắc, kết nối với các trạm quan trắc tự động; tính toán đào tạo nhân lực để vận hành trung tâm này.

Trong năm 2016, các doanh nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao phải lắp toàn bộ các trạm quan trắc tự động kết nối vào Trung tâm quan trắc của Sở TNMT. Đồng thời, các lực lượng chức năng phải có biện pháp xử lý một cách nghiêm khắc hơn với các đơn vị không đảm bảo môi trường./.

PV

.
.
.
.
.
.