Tỉnh Quảng Ninh: Tăng cường quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến kinh doanh than, vật liệu xây dựng

Thứ Năm, 12/01/2017, 08:25 [GMT+7]

QTV - Để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 12/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh", Thường trực Tỉnh ủy đã có chỉ đạo tại công văn số 1930 về công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến kinh doanh than, cát, đất sét, vật liệu xây dựng.

Năm 2016, với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và các địa phương, công tác quản lý than và các tài nguyên khoáng sản khác đã được chấn chính và kiểm soát được tình hình. Từ đó đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện tượng vận chuyển, kinh doanh, bến bãi tập kết than trái phép vẫn còn xảy ra; vẫn còn hiện tượng các phương tiện vận chuyển than trái phép lưu thông trên các tuyến quốc lộ gây mất an toan giao thông, ảnh hưởng môi trường, khu dân cư…Công tác quản lý tài nguyên đất, đất sét, đá, cát sỏi ở một số địa phương chưa chặt chẽ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, Ngành Than phải quản lý chặt các khâu khai thác, chế biến, vận chuyển và quản lý ranh giới mỏ, đặc biệt là than sau khai thác bị lấy cắp chuyển ra ngoài doanh nghiệp. Tập đoàn Công nghiệp Than - KHoang sản Việt Nam bảo đảm lộ trình chấm dứt hoạt động của nhà máy sàng tuyển Nam Cầu Trắng cuối năm 2018, sớm triển khai dự án Trung tâm chế biến và kho than tập trung Hòn Gai tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long.

UBND tỉnh rà soát lại toàn bộ hệ thống các cảng, bến bãi bốc rót than, đảm bảo thực hiện đúng quy định. Kiên quyết chấm dứt các điểm cảng, bến không phù hợp quy hoạch của tỉnh.

Từ ngày 1/1/2017, dừng hoàn toàn việc vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ 18A, 10A và quốc lộ 188 (17B mới) trên phần đường thuộc tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc chủ động, khẩn trương có phương án vận chuyển than phù hợp bằng đường chuyên dụng, đường nội bộ và đường thủy.

Đối với các dự án trên đất có tài nguyên than, UBND tỉnh phải chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng về chủ trương đầu tư, quy mô, năng lực, mục tiêu của dự án thực sự phù hợp. Không chấp nhận chủ trương đầu tư đối với các dự án có dấu hiệu lợi dụng để khai thác, tận thu than.

Về các khoáng sản ngoài than, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiếp tục rà soát lại các dự án đã được cấp phép, quản lý công tác khai thác bảo đảm có hiệu quả và bảo vệ môi trường.

PV

.
.
.
.
.
.