Tưng bừng ngày tết của đồng bào Công giáo

Chủ Nhật, 01/01/2017, 13:04 [GMT+7]

QTV - Một mùa xuân nữa lại về, trong những ngày này bà con giáo dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị chào đón năm mới với không khí phấn khởi, tưng bừng. Sự hòa nhịp giữa đức tin và những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc thể hiện lối sống “kính Chúa yêu nước, tốt đời đẹp đạo” của mỗi người theo đạo Thiên Chúa.

quét dọn bàn thờ Chúa, bàn thờ cha mẹ để thể hiện lòng thành kính Chúa
Trong những ngày này, người công giáo thường quét dọn bàn thờ Chúa, bàn thờ cha mẹ để thể hiện lòng thành kính Chúa, mong muốn một năm mới an lành, hạnh phúc

Trong những ngày đầu năm mới, không khí rộn ràng đón xuân của đồng bào Công giáo không chỉ tràn ngập nơi Thánh Đường mà còn trải khắp các ngôi nhà, ngõ xóm. Theo bà Nguyễn Thị Chiên, một giáo dân Giáo xứ Hòn Gai: "Năm nào cũng vậy, sau noel các giáo dân trong giáo họ lại tưng bừng chuẩn bị đón tết. Sau khi quét dọn bàn thờ Chúa, bàn thờ cha mẹ để thể hiện lòng thành kính Chúa, mong muốn một năm mới an lành, bà con giáo dân cùng đến nhà thờ dọn dẹp, trang trí để chào đón năm mới. Những vật dụng trang trí trong ngày noel như cây thông, đèn điện, hang đá…vẫn được giữ nguyên đến tận tết Nguyên Đán”.

cầu nguyện
Những ngày đầu năm, Giáo dân thường đến nhà thờ cầu nguyện một năm mới an lành,
thế giới hòa bình, yên vui

Dù không phải là ngày tết cổ truyền của dân tộc tuy nhiên với người Công giáo, tết dương lịch vẫn là thời điểm đánh dấu một năm mới bắt đầu. Những ngày đầu năm, lời chúc an lành cho cả năm là những lời Kinh Thánh tại thánh đường. Theo linh mục An Tôn Nguyễn Văn Minh, Giáo xứ Cẩm Phả: "Tết với người Công giáo thường mang nhiều ý nghĩa, tết là tận hưởng niềm vui Chúa ban, Chúa là mùa xuân của nhân loại. Vì vậy, sáng ngày đầu năm mới là lúc bà con giáo dân trong giáo xứ thường đến thánh đường cầu nguyện, tạ ơn, chúc tụng Chúa, chúc xuân Cha xứ, cộng đồng, cùng tỏ lòng tôn kính đức Maria, cầu nguyện cho một năm mới an lành, cầu mong thế giới hòa bình, yên vui"

Những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Công giáo trong những ngày đầu năm góp phần làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Cùng cầu chúc một năm mới an lành, hạnh phúc đến với tổ quốc, dân tộc, và đến với tất cả mọi người. 

PV

.
.
.
.
.
.