Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ

Thứ Bảy, 18/03/2017, 18:18 [GMT+7]
QTV - Sáng nay, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề "Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015". 
 
Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Quốc hội tới dự và chỉ đạo. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
qtv
Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ. Ảnh:QNP

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để HĐND thực sự trở thành cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và mở rộng, phát huy dân chủ, thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân là vấn đề cấp bách và lâu dài. Trong đó “nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015” là một trong những giải pháp quan trọng để HĐND thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Về phía HĐND tỉnh Quảng Ninh, từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay, Thường trực và các ban của HĐND tỉnh đã triển khai 04 cuộc giám sát chuyên đề và 15 cuộc khảo sát thường xuyên, đột xuất, tập trung vào những vấn đề được được dư luận, cử tri, nhân dân quan tâm. Những bất cập phát hiện qua giám sát đều được phản ánh, báo cáo kịp thời với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kiến nghị với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng để khắc phục ngay và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất. Công tác theo dõi kiến nghị sau giám sát luôn được quan tâm chỉ đạo đảm bảo các kiến nghị đều được tiếp thu thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, từ khâu phân công, điều hòa giám sát, lựa chọn nội dung, thu thập thông tin, đổi mới phương pháp giám sát, phát huy hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình, cho đến việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, gắn với thông tin tuyên truyền để cử tri, nhân dân cùng theo dõi trách nhiệm trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan, đơn vị là chủ thể giám sát cũng như đối tượng chịu sự giám sát. 
qtv
Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QNP

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Để hoạt động giám sát của HĐND các cấp tiếp tục đạt được những kết quả thiết thực hơn, đồng chí đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần nâng cao chất lượng nghị quyết chương trình giám sát; làm tốt công tác tập hợp, lựa chọn nội dung giám sát đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tăng cường công tác giảm sát chuyên đề, giải quyết tốt những kiến nghị của cử tri, nhất là những kiến nghị bức xúc trong dư luận. Đồng thời, tập trung đề cao vai trò giám sát tại kỳ họp HĐND, phát huy được vai trò, kỹ năng chất vấn của đại biểu HĐND; tăng cường chất lượng hiệu quả của Thường trực HĐND qua các kỳ họp thường kỳ, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn hoạt động giám sát cho HĐND cấp xã…

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QNP

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ là hoạt động thường niên được tổ chức 2 lần/năm. Hội nghị lần thứ 3 sẽ do Thường trực HĐND TP Hà Nội đăng cai tổ chức vào cuối năm 2017.

Minh Toàn 
 
.
.
.
.
.
.