Không mở rộng Bến xe khách Kênh Đồng (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long)

Thứ Năm, 09/03/2017, 08:51 [GMT+7]

Đây là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc sau khi trực tiếp đi thị sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân tổ 12, khu 4 nằm trong diện GPMB thực hiện dự án mở rộng Bến xe khách Kênh Đồng tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long.

Dự án xây dựng Bến xe khách Kênh Đồng tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long được triển khai từ năm 2002, với diện tích khoảng 18.000m2. Hiện nay đang sử dụng trên diện tích trên 11.000m2. Phần diện tích còn lại hơn 6.700m2 đã được UBND TP Hạ Long phê duyệt qua 4 lần nhưng đến nay chủ đầu tư (Công ty CP Xe khách Quảng Ninh) không đủ tiền để chi trả GPMB dẫn đến 43 hộ dân trong diện GPMB phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn do cứ mỗi mùa mưa đến là lại lâm cảnh bị ngập lụt; nhiều nhà bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng cũng không được sửa chữa, xây dựng.

Báo cáo với đồng chí Nguyễn Văn Đọc, bà Nguyễn Thị Năm, Tổ trưởng Tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, đại diện các hộ dân cho biết: Khi thực hiện dự án, các hộ dân nằm trong diện GPMB luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các cấp chính quyền, nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên đã hơn 10 năm nay, sau khi dự án được phê duyệt, các hộ dân trong diện GPMB vẫn chưa được đền bù. Nguyện vọng lớn nhất của các hộ dân ở đây là mong muốn nếu dự án tiếp tục triển khai thì đề nghị đền bù GPMB cho các hộ dân sớm tìm chỗ ở mới; hoặc nếu dự án không triển khai thì sớm cấp lại đất cho các hộ dân xây dựng, sửa chữa, ổn định cuộc sống, nhất là trong mùa mưa tới.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc trực tiếp thị sát dự án và trao đổi với các ngành và TP Hạ Long
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc trực tiếp thị sát dự án và trao đổi với các ngành và TP Hạ Long

Lãnh đạo TP Hạ Long và Sở Xây dựng qua xem xét nhu cầu sử dụng của bến xe hiện tại, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi phần diện tích 6.700m2 còn lại của dự án để giao TP Hạ Long trả lại cho các hộ dân trong diện GPMB thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà ở, ổn định cuộc sống.

Sau khi thị sát thực tế, nắm bắt nguyện vọng của bà con và trên cơ sở ý kiến đề xuất của các ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Theo nhu cầu phát triển hiện nay, việc mở rộng hạ tầng công cộng, trong đó có xây dựng bến xe khách để đáp ứng nhu cầu phát triển chung của thành phố và nhu cầu đi lại của người dân là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số dự án dù đã được phê duyệt nhưng vẫn chưa triển khai dẫn đến gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có dự án mở rộng Bến xe khách Kênh Đồng ở tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với khó khăn của các hộ dân trong thời gian qua; đồng thời đánh giá cao ý thức của các hộ dân chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước, của tỉnh; ủng hộ tỉnh và thành phố triển khai các dự án hạ tầng trên địa bàn. Tuy nhiên, do dự án trên kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến đời sống của các hộ dân, gây bức xúc trong nhân dân, một phần là trách nhiệm của tỉnh. “Ổn định đời sống cho các hộ dân tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy nằm trong diện GPMB thực hiện dự án Bến xe khách Kênh Đồng là việc phải làm sớm, bởi mong muốn lớn nhất của người dân là an cư lạc nghiệp” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. Do đó, đồng chí yêu cầu không thực hiện mở rộng phần diện tích còn lại (6.700m2) của dự án Bến xe khách Kênh Đồng; giao TP Hạ Long phải hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, công bố công khai cho người dân được biết trong tháng 3-2017; rà soát lại toàn bộ nguồn gốc đất của các hộ dân ở đây để quản lý, cấp lại đất cho các hộ dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, phải có giải pháp thoát nước trước mùa mưa để không tái diễn cảnh ngập lụt, ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân khu vực này./.

Nguồn: QNP

 

.
.
.
.
.
.