Kiểm tra công tác phòng chống vi rút cúm gia cầm tại Tiên Yên

Thứ Ba, 14/03/2017, 14:19 [GMT+7]

QTV - Ngày 13/3, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống vi rút cúm gia cầm cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác xâm nhiễm đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại huyện Tiên Yên.

Kiểm tra khu vực kinh doanh, buôn bán gia cầm tại chợ Tiên Yên
Kiểm tra khu vực kinh doanh, buôn bán gia cầm tại chợ Tiên Yên

Theo báo cáo nhanh của huyện Tiên Yên, đến thời điểm này, toàn địa bàn không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm, không phát hiện ca bệnh mắc cúm A/H5N1 và A/H7N9. 

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh cúm A/H7N9 tại Trung Quốc vừa qua, huyện Tiên Yên đã tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn vi rút cúm gia cầm và các chủng vi rút khác xâm nhiễm vào địa bàn.

Huyện Tiên Yên đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm A(H7N9) và các chủng vi rút khác xâm nhập vào địa bàn huyện; thực hiện cấp phát cho các xã 212 lít hóa chất dự trữ của năm 2016 và 112 lít hóa chất của năm 2017; cấp phát 160.000/200.000 liều vacxin tiêm phòng đợt 1.

Đến nay, 12/12 xã, thị trấn đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc đối với tất cả khu vực có nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao như khu chăn nuôi tập trung, ổ dịch cũ, chợ trung tâm và các trang trại, gia trại dọc các tuyến quốc lộ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nắm tình hình buôn bán, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân trong việc phòng, chống các dịch bệnh về gia súc, gia cầm.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh, giết mổ gà Tuấn Quyên
Kiểm tra cơ sở kinh doanh, giết mổ gà Tuấn Quyên

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại một số cơ sở kinh doanh, buôn bán giết mổ sản phẩm gà Tiên Yên tại cơ sở Tuấn Quyên, Thị trấn Tiên Yên và chợ trung tâm Tiên Yên. Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành của tỉnh đánh giá cao tinh thần chủ động của người dân, cũng như các hộ kinh doanh trong việc phòng, chống vi rút cúm trên gia cầm và trên người.

Đồng thời, đoàn kiểm tra đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H7N9 của tỉnh; chuẩn bị phương tiện, hóa chất dự phòng và cơ sở vật chất như nhà cách ly; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin địa chúng đến từng thôn, bản, người dân để nâng cao ý thức tự giác của người dân, không vận chuyện gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quan tâm tới các biện pháp, giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa bàn./.

Xuân Thao (Đài TTTH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.