Mô hình dân vận khéo ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô

Thứ Sáu, 03/03/2017, 20:59 [GMT+7]

QTV - Trong suốt 58 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh còn giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với chính quyền địa phương nơi đóng quân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Quản lý và bảo vệ hơn 43 km đường biên giới trên bộ tiếp giáp Trung Quốc với 67 cột mốc đơn và đôi, địa bàn hoạt động trải dài qua 6 xã biên phòng với 24 thôn, khe bản giáp biên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

fsdf
Các chiến sỹ biên phòng thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới

Bên cạnh việc thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, nhất là pháo, đơn vị còn làm tốt công tác dân vận, gần gũi với chính quyền và nhân dân địa phương.

Chỉ tính riêng năm 2016, đồn đã giúp dân xây dựng 2 nhà mới với tổng trị giá hơn 120 triệu đồng, hỗ trợ thường xuyên cho 12 em học sinh nghèo với số tiền 500.000 đồng/em/tháng; vào các dịp lễ, tết đơn vị còn tặng quần áo, sách vở cho các em; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và hỗ trợ cây, con giống cho người dân ….

đá
Tặng áo mới cho trẻ em nghèo

Trung tá Bùi Đức Hạnh, Bí thư đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô chia sẻ: “Trong năm qua, được sự quan tâm của bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng như bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã giúp đỡ các hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã về nhà ở và giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tôi mong rằng trong những năm tới Đồn biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô quan tâm hơn nữa cho các hộ gia đình nghèo để các hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo, nâng cao cuộc sống”.

Vợ chồng anh Phùn A Tài thuộc hộ nghèo tại thôn Pắc Phe, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu. Không có ruộng vườn, việc làm không ổn định, lại nuôi 3 con nhỏ, tài sản đáng giá nhất là ngôi nhà tranh tre nứa lá để che mưa che nắng cũng bị cơn bão số 3 trong năm 2016 quật đổ. Trước cảnh khó khăn của gia đình anh, Đồn biên phòng Hoành Mô đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với nguồn hỗ trợ từ gia đình, bà con trong thôn giúp gia đình anh Tài xây dựng căn nhà cấp 4 có diện tích 60m2, trị giá gần 100 triệu đồng.

Tuy còn đơn sơ nhưng căn nhà mới vững chắc đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc, động viên, khích lệ vợ chồng anh yên tâm làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Anh Phùn A Tài, thôn Pắc Phe, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu cho biết: “Có nhà mới này vợ chồng mình mừng lắm, không lo gió mưa làm đổ nhà như trước nữa. Vợ chồng mình cũng bảo nhau phải chăm chỉ làm ăn để không còn đói nghèo và nuôi dạy các con ăn học”.

 Đồn biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Đồn biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên vùng biên Hải Hà, Đồn biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Quá trình xây dựng những nếp nhà mới, đường giao thông nông thôn hay thu hoạch hoa màu..., hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh chung sức, đồng lòng cùng nhân dân thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân.  

Các anh còn mang đến ấm áp, bình yên cho nhân dân từ những việc làm thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân như hỗ trợ con giống các loại, dạy chữ cho con em nhân dân, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách... Ông La Tiến Trung - Phó chủ tịch xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu cho biết: “Năm 2017 chúng tôi tiếp tục đi sâu tuyên truyền tiến bộ khoa học kĩ thuật, tiếp tục ủng hộ bà con về giống, vốn cây trồng để bà con có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.”

Sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền và người dân, đặc biệt là sự chung tay giúp sức của những người lính quân hàm xanh, vùng đất biên cương Bình Liêu này đang từng ngày thay da đổi thịt, vươn lên cùng xu thế phát triển năng động của tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh Trúc

.
.
.
.
.
.