Một bệnh nhân bị vỡ gan thoát chết

Thứ Hai, 13/03/2017, 16:16 [GMT+7]

QTV - Bệnh nhân là anh Phạm Quốc C. (26 tuổi) trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày 13/2 do ngã xe máy đập ngực bụng xuống nền cứng. Lá gan lớn bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi đưa vào cấp cứu và tiến hành siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ khoa Chấn thương – Chỉnh hình bệnh viện tỉnh chẩn đoán bệnh nhân C. sốc đa chấn thương, độ tổn thương trước mổ là vỡ gan độ V, tràn khí màng phổi hai bên.

Các y, bác sĩ đã quyết định tiến hành đồng thời việc hồi sức tích cực và phẫu thuật dẫn lưu màng phổi, phẫu thuật cầm máu tổn thương gan, dù phát hiện bệnh nhân có cả tổn thương tĩnh mạch cửa.

Ca mổ phức tạp kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã tiến hành cắt gan phải theo diện tổn thương, cắt túi mật, khâu tĩnh mạch cửa nhét gạc cầm máu cho bệnh nhân C.

j
Sức khỏe bệnh nhân Phạm Quốc C. tiến triển tích cực sau khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành cắt gan

Sau khi mổ xong, bệnh nhân được rút gạc cầm máu sau 3 ngày, đồng thời tiến hành hồi sức tích cực và truyền thêm máu. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân C. đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

Chấn thương gan là một bệnh lý cấp cứu thường gặp, có tỷ lệ tử vong và biến chứng rất cao. Với tình trạng này, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong chấn thương nặng, đặc biệt là trong vỡ gan lớn hoặc tổn thương mạch máu phối hợp. Hơn thế, hậu phẫu chấn thương gan có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát, đòi hỏi các y, bác sĩ phải liên tục theo dõi và xử trí tích cực.

Nạn nhân có thể nói đã may mắn thoát chết, nhưng cũng là một tin vui đối với tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khi có thể làm chủ được những mổ khó, phức tạp.

PV

.
.
.
.
.
.