"Năm 2017, Móng Cái phải xác định tư tưởng tiến công, tự lực, tự cường vươn lên trong phát triển Kinh tế - xã hội"

Thứ Năm, 16/03/2017, 15:48 [GMT+7]
QTV - Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 của thành phố Móng Cái tương đối tốt, song Móng Cái cần bứt phá mạnh mẽ hơn. "Năm 2017, Móng Cái phải xác định tư tưởng tiến công, tự lực, tự cường vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội" - Đây là yêu cầu đặt ra của tỉnh Quảng Ninh đối với thành phố địa đầu trong buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với tập thể lãnh đạo thành phố tại TP Hạ Long sáng nay.
 
Năm 2016, Thành ủy Móng Cái đã tổ chức thực hiện kết luận số 07-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nhiệm vụ năm 2016 đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, đúng hướng và đạt kết quả tích cực. Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh nổi trội của Thành phố cửa khẩu biên giới. Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn Móng Cái đạt 9.950 triệu USD, tăng 109%. Thuế XNK cả năm đạt 623,6 tỷ đồng, tăng 24,7%. Tổng khách du lịch đến Móng Cái đạt trên 1,6 triệu lượt người, tăng 39,8%, nộp ngân sách nhà nước 81,305 tỷ đồng.
qtv
Bí thư Thành ủy Móng Cái Ngô Hoàng Ngân báo cáo kết quả thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và nhiệm vụ năm 2016, quý I/2017 của TP Móng Cái

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 03/12/2016 của BCH Đảng bộ Tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Móng Cái đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, trong đó xác định chủ đề công tác năm là: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; tập trung chỉnh trang đô thị”, đề ra mục tiêu cơ bản với 22 chỉ tiêu và 04 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu. 

Để tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Móng Cái cũng kiến nghị với Tỉnh một số vấn đề như cải tạo, nâng cấp đường xuyên đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung; ứng vốn để xây dựng hoàn thiện một số tiêu chí đô thị loại II; thành lập Văn phòng ngoại vụ trực thuộc Văn phòng HĐND-UBND TP; nâng cấp trung tâm y tế TP...
qtv
Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ với những khó khăn của TP Móng Cái trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế do chính sách biên mậu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long ghi nhận Thành phố đã có nhiều cố gắng trong đẩy mạnh phát triển du lịch, tăng nguồn thu để hoàn thành kế hoạch tỉnh giao. Năm 2017, Móng Cái phải xác định tư tưởng tiến công, tự lực, tự cường vươn lên, triển khai các giải pháp đồng bộ để tận dụng và tăng các nguồn thu, tiết kiệm chi để có nguồn lực đầu tư cho phát triển. Với đặc thù là địa bàn biên giới, Móng Cái phải hết sức quan tâm đến vấn đề đối ngoại, đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, đảm bảo chủ quyền, an ninh biên giới. Về thực hiện chủ đề năm, Móng Cái phải triển khai nghiêm túc, thực sự đi đầu, xứng đáng với vị trí là thành phố cửa khẩu. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhất trí với đề xuất nâng cấp trung tâm y tế thành phố Móng Cái phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và du khách, góp phần nâng cấp đô thị của Móng Cái.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng của Móng Cái trước những khó khăn về phát triển kinh tế biên mậu. Để vượt lên khó khăn, Thành phố đã có những sự thay đổi, chuyển hướng  trong phát triển du lịch, nỗ lực cao trong đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý những hạn chế còn tồn tại của Thành phố như công tác quản lý nhà nước còn thực hiện chưa nghiêm, chưa có sự quyết liệt trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, tận dụng các khoản thu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, còn để tiềm ẩn các nguy cơ về an ninh trật tự…
qtv
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Về nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Thành phố Móng Cái phải chủ động, quyết liệt hơn trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Móng Cái cần xác định sự phát triển của Thành phố phải gắn với Vân Đồn, Hạ Long cả về du lịch và thương mại, nhất là trong tương lai tuyến đường cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương. Cùng với đó, Móng Cái cần tập trung cho phát triển thương mại biên mậu chính ngạch, tập trung vào các nguồn lực lớn là dịch vụ, du lịch. Thành phố phải cùng các ngành, cơ quan trung ương thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới trên tất cả các lĩnh vực. Về công tác xây dựng Đảng, Thành phố  tập trung triển khai Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ tỉnh, trong đó thực hiện chủ đề công tác năm phải gắn với Nghị quyết TW4 và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị. Thành phố Móng Cái cũng cần có giải pháp để huy động nguồn lực xã hội trong đầu tư, chú trọng cải thiện hạ tầng cho dịch vụ, du lịch, quan tâm chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan khang trang, đồng bộ, xứng với vị trí thành phố du lịch, cửa khẩu.

PV
 
.
.
.
.
.
.