Phải quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Năm, 09/03/2017, 15:16 [GMT+7]

QTV - Sáng nay 9/3, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, quý I 2017 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Lê Quang Tùng - Phó Chủ tịch tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia họp
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia họp

Năm 2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên các tuyến địa bàn trong cả nước. Lợi dụng các chính sách ưu đãi đối với hàng hóa tại các cửa khẩu, khu kinh tế, các đối tượng sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm đối phó với các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng đang tồn tại những hạn chế...

Trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, vùng biển hoạt động vận chuyển ma túy, buôn lậu xăng dầu, thuốc lá, rượu ngoại, động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã, thực phẩm chức năng, thực phẩm không đảm bảo, mỹ phẩm, máy móc, linh kiện, các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện ngày càng diễn biến phức tạp. Trong nội địa, các vi phạm về niêm yết giá cả, hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, sản xuất, sử dụng chất cấm, các loại phụ gia thực phẩm không đảm bảo chất lượng còn diễn ra phức tạp, tiểm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nhân dân.

Với sự chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia, năm 2016, BCĐ 389 các bộ, Ngành địa phương các cấp đã đấu tranh có hiệu quả, phát hiện xử lý trên 223.000 vụ việc tăng 8,23% so với năm 2015; nộp Ngân sách nhà nước gần 21.560 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm 2015; khởi tố 1.561 vụ với trên 1.800 đối tượng.

Đồng chí Lê Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại cuộc họp trực tuyến
Đồng chí Lê Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại cuộc họp trực tuyến

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tùng khẳng định: công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được Quảng Ninh xác định là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên. Năm 2016, Quảng Ninh đã thực hiện giám sát của HĐND tỉnh với các hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng và địa phương, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu; tập trung điều tra và xử lý hình sự các vụ việc buôn lậu. Qua xử lý, số vụ việc liên quan đến các mặt hàng tiêu dùng có giảm, nhưng các mặt hàng ma túy, thuốc lá rượu có biểu hiện gia tăng.

Năm 2017, Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu thẩm lậu, gian lậu thương mại, đồng thời kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho phép thực hiện hoạt động tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kết luận hội nghị
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao sự cố gằng của Bộ, ngành địa phương; trong đó đóng góp của các cơ quan báo chí.

Năm 2017, trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, đồng chí yêu cầu các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thủ trưởng các địa phương, cơ quan, đơn vị cần thẳng thắn, nghiêm túc đánh giá lại những tồn tại hạn chế thời gian qua, nhất là những tồn tại chủ quan liên quan đến sự thoái hóa của một bộ phận đội ngũ cán bộ; Đẩy mạnh công tác thanh tra công vụ, xác định trách nhiệm người đứng đầu, xử lý các vị trí, cơ quan không đáp ứng được yêu cầu công việc, có biểu hiện bao che; Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Xử lý triệt để, chấm dứt hiện tượng tiếp tay, vận chuyển, tập kết hàng hóa nhập lậu khu vực biên giới; nơi nào để xảy ra chính quyền và các ngành chức năng tại đó phải chịu trách nhiệm; đồng thời rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật, không để các đối tượng lợi dụng sự sơ hở pháp luật thực hiện hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Cơ quan thường trực phối hợp nghiên cứu, ban hành các cơ chế chính sách, danh sách các mặt hàng cho phép tạm nhập tái xuất, chuyển các hoạt động xuất nhập khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật. Các cơ quan báo chí tiếp tục tham gia phát hiện, chỉ rõ các vi phạm, các tổ chức, cá nhân vi phạm, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; có cơ chế biểu dương khen thưởng những tấm gương đấu tranh có hiệu quả, đồng thời có biện pháp xử lý./.

PV

.
.
.
.
.
.