Thường trực Tinh ủy Quảng Ninh làm việc với Viện KSND tỉnh

Thứ Ba, 07/03/2017, 14:29 [GMT+7]

QTV - Sáng nay 7/3, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với Viện Kiểm soát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 và thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 3/12/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. 

Đồng chí Bí thư TỈnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì hội nghị
Đồng chí Bí thư TỈnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì hội nghị

Thực hiện chủ đề công tác năm 2016 là “Tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra nhằm chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm”, Viện KSND tỉnh đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội và của ngành về công tác tư pháp.

Công tác kiểm sát liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm; kiểm sát xét xử hình sự; kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; giải quyết các vụ án hành chính, dân sự, kinh doanh, lao động và khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp diễn ra đúng quy trình, luật định; không để xảy ra oan sai; nhiều vụ án lớn, phức tạp được giải quyết dứt điểm. Chỉ riêng liên quan đến xét xử các vụ án hình sự, VKS 2 cấp tỉnh đã thụ lý trên 1600 vụ/hơn 2600 bị can, cơ quan điều tra giải quyết trên 1400 vụ; Viện KSND truy tố trên 1200 vụ/2200 bị can, đạt tỷ lệ 98,79%.

Công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp trong đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm được thực hiện chặt chẽ. Viện KSND tỉnh và Công an tỉnh, TAND tỉnh đã phối hợp xác định 149 vụ án điểm, áp dụng thủ tục rút gọn 10 vụ, đưa xét xử lưu động 118 vụ án, yêu cầu khởi tố 20 bị can, kháng nghị phúc thẩm 31 vụ. 

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Vũ Đức Thành báo cáo tại hội nghị
Viện trưởng Viện KSND tỉnh Vũ Đức Thành báo cáo tại hội nghị

Năm 2017, Viện KSND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các đạo luật mới về tư pháp, những quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện KSND; tăng cường công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, bảo đảm không làm oan người vô trội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; xây dựng ngành Kiểm sát trong sạch, vững mạnh, toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh đến kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, trong đó có nhiều kết quả khởi sắc, thành tích lớn được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhân. Khẳng định những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ trong việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội của khối nội chính, trong đó có ngành Kiểm sát. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, ngành kiểm sát đã tiếp tục đổi mới các mặt công tác, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Ngành kiểm sát đã chú trọng rà soát, điều tra, không để xảy ra án oan, đúng người đúng tội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa Viện KSND với Cơ quan điều tra, Tòa án ngày càng được tăng cường, chặt chẽ hơn, góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án trọng điểm, các vụ án liên quan đến than, khoáng sản.

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khẳng định, tỉnh Quảng Ninh xác định năm nay tỉnh sẽ phát triển ở tầm mới, với nhiều thay đổi về diện mạo, đổi mới, đột phá trong cơ chế chính sách, đột phá trong cách nghĩ, cách làm. Do đó, các cơ quan trong khối nội chính nói chung, Viện KSND các cấp cần nâng cao nhận thức về quan điểm phát triển chung của tỉnh, ngoài tập trung giữ vững biên cương thì phải đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nhằm tạo môi trường sống tốt cho nhân dân cũng như nhà đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành Kiểm sát phải tăng cường thực hành quyền công tố gắn với hoạt động điều tra, kiên quyêt trấn áp tội phạm, thực thi luật pháp; bảo vệ tài sản nhà nước, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Ngoài việc thực thi công tố, cũng phải tăng cường trách nhiệm tranh tụng tại phiên tòa bởi có tranh tụng tốt thì mới tránh oan sai, đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Cùng với công tác phòng, chống tội phạm hình sự, cần tập trung giải quyết các vụ án tham nhũng liên quan đến than, khoáng sản.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Kiểm sát phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án hình sự và Tòa án để kịp thời rà soát các đối tượng tạm hoãn, tạm đình chỉ thi hành án để bắt đi thi hành triệt để các đối tượng trốn, không đủ điều kiện được tạm hoãn, tạm đình chỉ thi hành án. Những đối tượng nào lợi dụng cần phải xử lý nghiêm. Đồng thời, phối hợp với các địa phương kiểm sát chặt chẽ công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc quản lý, giáo dục người chất hành hình phạt.

Đối với công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cũng hết quan trọng, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương cử cá bộ giỏi, am hiểu lĩnh vực phối hợp với các cơ quan chức năng, Viện KSND, Tòa án trên cơ sở xác minh, thu thập chứng cứ, hồ sơ, tai liên quan để tăng cường đối thoại, giải quyết hòa giải.

Liên quan đến công tác xây dựng ngành, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn mỗi cán bộ Kiểm sát phải thật sự trở thành chỗ dựa của công lý, tăng cường công tác chuyên môn, khách quan mọi công việc; thực hiện tốt chủ đề năm 2017; tiến hành luân chuyển, điều động cán bộ đúng quy định. Ngoài ra, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan khối nội chính, các địa phương thật tốt để thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ được giao./.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.