TX Quảng Yên ký biên bản xúc tiến, giao lưu kinh tế và nhân lực với Thị xã Esashi, Nhật Bản

Thứ Bảy, 18/03/2017, 15:11 [GMT+7]

QTV - Chiều 17/3, lãnh đạo TX Quảng Yên đã tiếp ông Mukaichi Nobuyuki, Hội trưởng Hiệp hội Xúc tiến giao lưu kinh tế Thị xã Esashi, dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Hokkaido, Nhật Bản đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Trước khi tiến hành Lễ ký kết, đoàn đã đi thăm thực tế một số mô hình phát triển kinh tế chủ lực của TX Quảng Yên. Đó là mô hình trồng rau thủy canh của Công ty Song Hành ở xã Tiền An. Tại cơ sở, đoàn đã được chứng kiến và tìm hiểu về hình thức canh tác mới. Thay vì trồng trên đất, rau được trồng trên các khay nhựa, dễ hút chất dinh dưỡng từ nước không tiếp đất, tránh sâu bệnh, không sử dụng hóa chất, được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đoàn Nhật Bản thăm mô hình tại TX Quảng Yên
Đoàn Nhật Bản thăm mô hình rau thủy canh tại TX Quảng Yên

Mô hình nuôi trồng thủy sản từ diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, cũng là một thành công lớn của TX Quảng Yên trong nhiều năm qua. Phát huy lợi thế đó, TX Quảng Yên đã xây dựng được những vùng NTTS tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Được chứng kiến những vùng NTTS tập trung, với không khí trong lành trên vùng đất Quảng Yên giầu tiềm năng phát triển kinh tế biển, đoàn công tác bày tỏ vui mừng, và khâm phục những người nông dân Quảng Yên đã làm nên thành quả kinh tế đáng tự hào.

Buổi lễ ký kết được diễn ra trong không khí ấm tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Ông Nguyễn Văn Hồi - Chủ tịch UBND TX Quảng Yên và ông  Mukaichi Nobuyuki, Hội trưởng Hiệp hội Xúc tiến giao lưu kinh tế Thị xã Esashi, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản đã cùng ký kết bản ghi nhớ xúc tiến giao lưu kinh tế và nhân lực giữa TX Quảng Yên, Quảng Ninh, Việt Nam và TX Esashi, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.

TX Quảng Yên, Quảng Ninh ký kết việc xúc tiến giao lưu kinh tế và nhân lực với Thị xã Esashi- Hokkaido- Nhật Bản
TX Quảng Yên, Quảng Ninh ký kết xúc tiến giao lưu kinh tế và nhân lực với Thị xã Esashi- Hokkaido - Nhật Bản

Hai bên khẳng định mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp, quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại đang được hai bên đẩy mạnh từ Trung ương tới địa phương. Vì vậy, các doanh nghiệp và nghị sỹ của Thị xã Esashi, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào TX Quảng Yên, Quảng Ninh là hết sức thiết thực, góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt nam- Nhật Bản.

Bùi Niên (TTVH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.